Thứ Bảy tuần 22 Thường Niên - năm lẻ

Thứ Bảy tuần 22 Thường Niên - năm lẻ

Thứ Bảy tuần 22 Thường Niên - năm lẻ

Nhưng có mấy người Pha-ri-sêu nói:

"Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát ?"  (Lc 6,2)

Lời Chúa: Lc 6,1-5

Vào một ngày sa-bát, Đức Giê-su đi băng qua một cánh đồng lúa ; các môn đệ bứt lúa, vò trong tay mà ăn. 2 Nhưng có mấy người Pha-ri-sêu nói : "Tại sao các ông làm điều không được phép làm ngày sa-bát ?" Đức Giê-su trả lời : "Các ông chưa đọc chuyện này trong Sách sao ? Ông Đa-vít đã làm gì khi ông và thuộc hạ đói bụng ? Ông vào nhà Thiên Chúa lấy bánh tiến mà ăn và cho thuộc hạ ăn. Thứ bánh này, chỉ có tư tế mới được ăn mà thôi." 5 Rồi Người nói : "Con Người làm chủ ngày sa-bát."

 

Suy niệm: 

A. Phân tích (Hạt giống...)

Chúa Giêsu và biệt phái tranh luận nhau về việc sống ngày Sa bát:

Biệt phái chỉ biết giữ luật nghỉ ngơi ngày Sabát. Nên khi họ thấy các môn đệ của Chúa Giêsu bứt lúa trong ngày này thì họ lên án.

Chúa Giêsu hiểu luật Sabát nhằm giải phóng con người, nên trách biệt phái đã quá câu nệ ý nghĩa của luật mà không hiểu tinh thần.

B. Suy niệm (...nẩy mầm)

1. Ngày Chúa nhật, nếu tôi chỉ biết nghỉ việc và đi Lễ thì chưa chắc tôi đã "thánh hóa" ngày đó theo đúng ý muốn của luật Giáo hội. Tôi còn phải yêu mến Chúa nhiều hơn và quan tâm đến anh em tôi hơn.

2. Nếu tôi giữ luật chỉ vì đó là luật thì việc giữ luật của tôi không đem lại lợi ích thực nào cho tôi mà lại thêm nặng nề khó chịu. Nếu tôi buộc người khác giữ luật chỉ vì đó là luật thì cũng chẳng có ích lợi gì cho người khác, trái lại càng làm cho người khác khổ sở thêm.

3. “Con người là chủ của ngày hưu lễ”: Chúa Giêsu là chủ của ngày Chúa Nhật. Ngày Chúa Nhật tôi có quy hướng mọi sự về Chúa Giêsu không?

4. “Con người làm chủ ngày Sabát.” (Lc 6,5).

Hồi bé, tôi luôn phải nghe đi nghe lại điệp khúc: “nghỉ chơi đi lễ, lễ xong về chơi chẳng muộn”. Vâng, tôi đã đi lễ, nhưng đi một cách miễn cưỡng. Giáo hội thật “ác”, đặt ra bao điều phải theo.

Bây giờ tôi đến với Thánh lễ không phải vì những luật lệ, những “điệp khúc” hồi bé, nhưng bằng chính tấm lòng, bằng sự khao khát của con tim, của tâm hồn muốn có được sự bình an vĩnh cửu. Nghĩ lại, tôi thầm cám ơn Chúa vì những luật lệ trong Hội thánh.

Lạy Chúa, xin cho con đến với Chúa không phải vì lề luật đòi buộc, nhưng với cả tấm lòng một người con. (Hosanna).

5. Mầm khác.

A-rit-tit là một tướng lãnh và chính trị gia nổi tiếng của Hy Lạp vào thế kỷ thứ V trước công nguyên. Ông thanh liêm tới nỗi dân chúng đã tặng ông biệt hiệu "A-rit-tit người công chính"

Nhưng càng được người đời khen ông lại càng có nhiều kẻ thù. Và các đối thủ của ông đã cấu kết với nhau để kết án ông 10 năm lưu đày.

Có một thị dan không biết chữ, vừa khi thấy A-rit-tit đứng ở một góc phố mà chẳng biết đó là chính kẻ mới bị kết án, người ấy bèn nhờ ông viết tên A-rit-tit vào vỏ sò.

Sau kkhi đã viết xong và trao vỏ sò cho người ấy, A-rit-tit mới hỏi:

-Tại sao,ông viết phiếu ủng hộ việc bắt A-rit-tit đi đầy.

Người ấy trả  lời:

-Tại sao ư? Bởi vì tôi không thể nào chịu được khi nghe thiên hạ cứ gọi ông ta là người cống chính, thế thôi.

Không chịu được sự hiện diện của người công chính có thể là vì ghen tương mà cũng có thể là tại không muốn cải thiện cuộc đời.

Trong sách Khôn Ngoan có thuật lại việc những kẻ gian ác về hùa với nhau và bàn tính tiêu diệt người công chính. Vì nếp sống của người công chính làm cho chúng bực mình. Nhất là vì nếp sống ấy luôn luôn đập vào mắt chúng như một lời khiển trách. Và thế là chúng hết chịu nổi.

Thay gì nhìn vào những người anh em có cuộc đời gương mẫu để tự kiểm điểm và tu chỉnh, phải chăng có khi chúng ta lại bỉu môi, dèm pha, hoặc công kích?

Ai lại không hiểu rằng một thái độ như thế chỉ có thể là biểu hiện của tính tự ái, hẹp hòi và cố chấp.

Xem thêm:

Bài đọc 1: Cl 1,21-23

21 Cả anh em nữa, xưa kia anh em là những người xa lạ, là thù địch của Thiên Chúa vì những tư tưởng và hành động xấu xa của anh em. 22 Nhưng nay nhờ Đức Giê-su là con người bằng xương bằng thịt đã chịu chết, Thiên Chúa cho anh em được hoà giải với Người, để anh em trở nên thánh thiện tinh tuyền và không có gì đáng trách trước mặt Người. 23 Anh em chỉ cần giữ vững đức tin, cần được xây dựng vững chắc, kiên quyết và đừng vì nao núng mà lìa bỏ niềm hy vọng anh em đã nhận được khi nghe loan báo Tin Mừng. Tin Mừng này đã được rao giảng cho khắp thiên hạ, và tôi, Phao-lô, tôi đã được trở nên người phục vụ Tin Mừng.

Top