Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2024
Vatican News (17/9/2024) - Theo thống kê mới nhất về Giáo hội Công giáo, hiện trên thế giới có khoảng 1 tỷ 389 triệu tín hữu Công giáo, tăng thêm 13,7 triệu người so với năm trước đó.
“Niên Giám thống kê về Giáo hội Công giáo”, được hãng tin Fides của Bộ Loan báo Tin Mừng công bố hôm 17/10, có thể cho thấy những thông tin liên quan đến đời sống Giáo hội Công giáo trên thế giới, tính đến ngày 31/12/2022.
Số tín hữu
Trên toàn cầu, số tín hữu Công giáo là 1 tỷ 389 triệu người, tăng thêm 13,7 triệu so với năm trước đó. Cụ thể, châu Phi tăng 7 triệu, châu Mỹ tăng 6 triệu, chỉ có châu Âu giảm 474.000 tín hữu.
Tính đến năm 2022, với dân số thế giới trên 7,8 tỷ người, người Công giáo chiếm 17,7% dân số thế giới, tăng 0,03% so với năm trước đó.
Số giám mục, linh mục và phó tế vĩnh viễn
Theo thống kê này, tổng số giám mục trong Giáo hội hiện nay là 5.353 vị, tăng 13 vị so với năm trước đó.
Số linh mục trên thế giới là 407.730 vị, giảm 142 vị so với năm 2021. Sự giảm sút nhiều nhất xảy ra tại Âu châu, tiếp theo đó là Mỹ châu và Úc châu. Tuy nhiên, số linh mục gia tăng tại Phi châu và Á châu.
Số phó tế vĩnh viễn tiếp tục gia tăng trong Giáo hội, tổng cộng có 50.159 thầy, tăng 974 vị. Mức tăng được ghi nhận ở châu Phi, châu Á và châu Âu; và giảm ở châu Mỹ và châu Đại Dương.
Các tu huynh trong Giáo hội giảm 360 vị, tổng cộng có 49.414 vị.
Số tu sĩ nam nữ và chủng sinh
Trong năm 2022, số nữ tu trong Giáo hội tiếp tục suy giảm, hiện số nữ tu là 599.228, giảm hơn 9.000. Số nữ tu gia tăng ở Á châu và Phi châu, nhưng giảm sút tại Âu, Mỹ và Úc châu.
Số đại chủng sinh triều và dòng của Giáo hội cũng giảm, từ 109.895 xuống còn 108.481 thầy. Chỉ tại Phi châu và châu Đại Dương có số các đại chủng sinh tăng, trong khi tại các đại lục đều giảm.
Giáo dục và chăm sóc sức khoẻ
Trong lĩnh vực giáo dục, trên toàn thế giới, Giáo hội hỗ trợ gần 300 ngàn trường từ cấp mẫu giáo đến đại học.
Có tổng cộng hơn 100 ngàn cơ sở chăm sóc sức khoẻ và bác ái do Giáo hội điều hành trên toàn thế giới.
Nguồn: vaticannews.va/vi
bài liên quan mới nhất

- Từ bệnh viện Gemelli, Đức Thánh Cha cũng tĩnh tâm, hiệp thông với Giáo triều Roma
-
Vai trò của người phụ nữ trong xã hội và Giáo hội hôm nay -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 10/3): Dỡ bỏ tình trạng theo dõi đặc biệt -
Đức Hồng y O'Malley nói về bộ phim ‘Conclave’ và thực tế của một mật nghị -
Đức Thánh Cha: Một xã hội công bằng không được xây dựng bằng cách loại bỏ thai nhi bệnh tật, người già, người bệnh nan y -
Tin vui từ Đức Thánh Cha (tối thứ Năm 06/3) -
Cập nhật sức khoẻ của Đức Thánh Cha (tối 05/3): Tình trạng ổn định và có thể làm một số công việc -
Bài giảng Thứ Tư Lễ Tro (05/3/2025) - Niềm hy vọng của Phục sinh từ tro tàn cuộc đời -
Đức Hồng y O'Malley phác họa hình ảnh phong phú, đa diện về Đức Giáo hoàng Phanxicô -
Ân Xá Năm Thánh trong Chăm Sóc Mục Vụ
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
5 chủ đề nổi bật trong 10 năm triều đại Giáo hoàng Phanxicô