Thăm Iraq: Chuyến đi lịch sử của ĐTC Phanxicô

Thăm Iraq: Chuyến đi lịch sử của ĐTC Phanxicô

Thăm Iraq: Chuyến đi lịch sử của ĐTC Phanxicô

TGPSG / CNA -- Trong thời gian một tuần, ĐTC Phanxicô dự kiến sẽ làm nên lịch sử khi trở thành vị Giáo hoàng đầu tiên viếng thăm Iraq. Chuyến tông du từ ngày 5 đến ngày 8-3-2021 sẽ đưa ngài đi thăm từ các địa điểm khai quật di tích lịch sử trong Kinh thánh có niên đại hàng nghìn năm, đến các nhà thờ - nơi người Công giáo phải hứng chịu các cuộc tấn công, khủng bố kinh hoàng chỉ vài năm trước.

Với các cuộc gặp gỡ đã được hoạch định cùng các nhà lãnh đạo chính trị Iraq và giáo sĩ Hồi giáo nổi tiếng, ĐTC - theo lịch trình - sẽ di chuyển 900 dặm trong khoảng thời gian chưa đầy ba ngày.

Dưới đây là thông tin chi tiết về những địa điểm mà Đức Thánh Cha Phanxicô dự kiến đến thăm tại Iraq.

Thứ Sáu 5-3: Thăm Baghdad

Khi đến sân bay quốc tế Baghdad, ĐTC dự kiến sẽ gặp Thủ tướng Iraq Mustafa Al-Kadhimi tại sân bay trước khi đến thăm Tổng thống Iraq Barham Salih tại dinh tổng thống - nơi ĐTC sẽ có bài phát biểu trước các vị chính quyền dân sự.

Phát biểu tại dinh Tổng thống

Các cuộc gặp gỡ của ĐTC với các nhà chức trách Iraq diễn ra vào thời điểm đất nước đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng về chính trị, kinh tế, xã hội và an ninh, bao gồm phong trào biểu tình yêu cầu chấm dứt tình trạng tham nhũng của chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp cao và sự chia rẽ bè phái trong hệ thống chính trị được thiết lập sau cuộc xâm chiếm Iraq do Mỹ dẫn đầu vào năm 2003.

Tại Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Ơn Cứu Độ

Nhà thờ Đức Mẹ Ơn Cứu Độ Syriac - còn được gọi là Sayidat al-Nejat - là nơi xảy ra vụ tấn công liều chết của Nhà nước Hồi giáo trong Thánh lễ Chúa nhật năm 2010, khiến hơn 50 người thiệt mạng.

Những kẻ khủng bố đã giết 2 linh mục và bắt hơn 100 con tin trước khi lực lượng an ninh Iraq ập vào nhà thờ với sự hỗ trợ của lực lượng Mỹ. Quá trình phong chân phước cho 48 người Công giáo đã chết bên trong nhà thờ được tiến hành từ cấp giáo phận đến Vatican vào tháng 10 năm 2019.

Nhà thờ chính tòa này cũng là một trong sáu nhà thờ bị đánh bom vào tháng 8 năm 2004 khi 5 quả bom đánh vào Baghdad và một quả bom đánh vào Mosul được kích nổ từ những chiếc ô tô đậu bên ngoài nhà thờ khiến 12 người chết và hơn 70 người bị thương.

ĐTC Phanxicô sẽ thăm viếng nhà thờ chính tòa này và nói chuyện với các giám mục, linh mục, tu sĩ địa phương và những người Công giáo Iraq khác.

Các tấm ảnh đăng trên mạng xã hội cho thấy: Một bức tranh về ĐTC với cờ của Vatican và Iraq đã được vẽ trên tường ngoài nhà thờ để chuẩn bị chuyến thăm của ngài.

Thứ Bảy 6-3: Thăm Najaf và Đồng bằng Ur

Gặp Giáo sĩ Shiite ở Najaf

Ngày thứ hai trong chuyến tông du Iraq, ĐTC Phanxicô sẽ đi trên chuyến bay của Iraqi Airways đến Najaf để gặp Ali al-Sistani - một nhà lãnh đạo Hồi giáo Shiite có tầm ảnh hưởng lớn ở Iraq.

Najaf được coi là một trong những địa điểm hành hương linh thiêng nhất của đạo Hồi Shiite, chỉ sau thánh địa Mecca và Medina. Đây là nơi chôn cất Imam Ali ibn Abi Talib - con rể của Muhammad và là imam (lãnh tụ Hồi giáo) đầu tiên của dòng Shiite. Câu hỏi về quyền của Ali đối với đế chế Hồi giáo đã dẫn đến cuộc chia rẽ lớn giữa người Hồi giáo Sunni và Shiite.

Cách Najaf không xa là lăng mộ của nhà tiên tri Ezekiel ở Al Kifl, nơi có hội đường Do Thái lịch sử hiện nằm trong một nhà thờ Hồi giáo Shiite mới được xây dựng.

Họp mặt liên tôn tại Plain of Ur

Sau đó, ĐTC Phanxicô sẽ đến đồng bằng Ur ở miền nam Iraq, nơi được Kinh thánh ghi lại là nơi sinh của Abraham. Địa điểm khảo cổ tại Ur được khai quật vào thế kỷ 20, bao gồm một kim tự tháp và những khu nhà cổ ở Lưỡng Hà.

ĐTC dự định sẽ có bài phát biểu tại một cuộc họp liên tôn giáo ở Ur vì tầm quan trọng của Abraham đối với cả ba tôn giáo lớn độc thần. Trong Do Thái giáo, Abraham được tôn kính như là tổ phụ đầu tiên của dân tộc Do Thái. Người Hồi giáo tin rằng Muhammad là hậu duệ của Ishmael, con trai của Abraham.

Đến Nhà thờ chính tòa Thánh Giuse của người Canđê ở Baghdad

ĐTC Phanxicô sẽ kết thúc ngày tông du này với Thánh lễ tại nhà thờ Chính tòa Thánh Giuse của người Công giáo Canđê khi ngài trở về Baghdad. Nhà thờ chính tòa này mang tên gọi Mar Yousef, được xây dựng vào những năm 1950. Gần đây, nhà thờ đã được Thượng phụ Canđê Louis Raphaël Sako xây dựng lại. Canđê là một cộng đồng Công giáo phương Đông được tìm thấy ở Iraq. Từ những người Kitô hữu tiên khởi có liên hệ với Giáo hội Phương Đông, người Công giáo Canđê chiếm 2/3 số Kitô hữu Iraq trước khi giảm sút số lượng do bạo lực của Nhà nước Hồi giáo.

Các cộng đồng nghi lễ phương Đông khác ở Iraq bao gồm Công giáo Syriac, Công giáo Armenia và Công giáo Hy Lạp Melkite.

Chủ nhật 7-3: Thăm Mosul và đồng bằng Ninivê

Đến đài tưởng niệm ở Mosul

ĐTC Phanxicô sẽ dành trọn ngày cuối cùng của mình ở Iraq để thăm Đồng bằng phía bắc Ninivê, nơi Nhà nước Hồi giáo từng thực hiện chiến dịch diệt chủng chống lại những người theo đạo Thiên Chúa, người Yazidis và các nhóm thiểu số khác sau khi chiếm Mosul vào mùa Hè 2014.

Tại sân bay Erbil, ĐTC sẽ được các nhà chức trách dân sự và tôn giáo của người Kurdistan ở Iraq chào đón trước khi di chuyển bằng trực thăng đến Mosul - nơi ngài sẽ cầu nguyện cho các nạn nhân chiến tranh tại quảng trường Hosh al-Bieaa.

Đến Nhà thờ chính tòa Đức Mẹ Vô Nhiễm ở Bakhdida

Sau đó, ĐTC Phanxicô sẽ di chuyển bằng trực thăng đến thăm cộng đồng Kitô hữu địa phương ở Bakhdida (còn được gọi là Qaraqosh) tại Nhà thờ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Công giáo Syriac, nơi ngài sẽ đọc kinh Truyền Tin.

Nhà thờ chính tòa này còn được gọi là Nhà thờ Al-Tahira đã bị tàn phá và nội thất của nó bị Nhà nước Hồi giáo đốt cháy sau khi nắm quyền kiểm soát thị trấn vào năm 2014. Gần đây, quỹ ‘Viện trợ cho các Giáo hội túng thiếu’ đã hoàn thành việc trùng tu nhà thờ. Một bức tượng Đức Mẹ mới được điêu khắc bởi một nghệ sĩ Công giáo địa phương đã được đặt trên đỉnh tháp chuông vào tháng Giêng.
Dâng Thánh lễ tại sân vận động ở Erbil

Vào buổi tối cuối cùng tại Iraq (ngày 7-3), ĐTC Phanxicô sẽ dâng Thánh lễ tại Sân vận động Quốc tế Franso Hariri ở Erbil. Thánh lễ này dự kiến ​​sẽ là cuộc tụ họp lớn nhất của những người Công giáo Iraq với ĐTC trong chuyến tông du của ngài.

Chính quyền địa phương Kurdistan cho biết đã có 4.500 người đăng ký tham dự Thánh lễ. Một thẻ nhận dạng đặc biệt do Đại học Công giáo Erbil cấp sẽ cho phép mọi người được vào sân vận động để tham dự Thánh lễ.

Thứ Hai 8-3: Từ Baghdad trở về Roma

Sau nghi lễ chia tay vào sáng thứ Hai tại sân bay quốc tế Baghdad, ĐTC Phanxicô sẽ bay trở lại Roma trên chiếc Alitalia, di chuyển 1.800 dặm chỉ trong vòng 5 giờ. ĐTC sẽ trả lời các câu hỏi của các nhà báo trong cuộc họp báo trên chuyến bay trở về.

Đức Tổng Giám mục Canđê Bashar Warda nói với CNA rằng, chuyến thăm sắp tới của ĐTC Phanxicô đến Iraq có thể là một bước ngoặt đối với dân số Công giáo đang giảm dần ở đất nước này. Đức Tổng Giám mục Erbil nói: “Chuyến tông du này có khả năng thay đổi sự hiện diện của người Công giáo ở Iraq - từ nhóm người đang biến mất trở thành một cộng đồng tồn tại và phát triển”.

Courtney Mares (CNA)
N.Nguyệt & Biên Tú chuyển ngữ (TGPSG)

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top