Phụng vụ tháng Chín 2022

Phụng vụ tháng Chín 2022

Phụng vụ tháng Chín 2022

TGPSG -- Toàn bộ tháng Chín 2022 đều nằm trong mùa Thường niên, được thể hiện bằng màu xanh phụng vụ - biểu tượng của niềm hy vọng, màu của hạt giống đang nảy mầm và khơi dậy trong các tín hữu niềm hy vọng gặt hái được mùa màng vĩnh cửu trên trời, đặc biệt là hy vọng được phục sinh vinh quang.

Các bài Tin Mừng Chúa nhật trong tháng Chín được trích từ Tin Mừng theo Thánh Luca.

Tất cả các bài đọc phụng vụ của các ngày Chúa nhật trong tháng này được chọn theo Năm C; và các bài đọc phụng vụ của các ngày trong tuần được chọn theo Chu kỳ 2.

Ý cầu nguyện của Đức Giáo hoàng cho tháng Chín 2022

Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho hình phạt tử hình - là hình phạt xúc phạm đến nhân phẩm - có thể được bãi bỏ một cách hợp pháp ở mọi quốc gia.

Ý nghĩa phụng vụ nổi bật

Vì nằm trong mùa Thường Niên, Phụng vụ tháng này không  tập trung vào một mầu nhiệm cụ thể nào của Chúa Kitô, nhưng chiêm ngắm cuộc đời Chúa Kitô trong mọi khía cạnh. Chúng ta dõi theo bước chân Đức Kitô được kể lại trong các sách Tin Mừng, tập trung vào những lời dạy và dụ ngôn của Ngài, đồng thời ngắm nhìn các Thánh để noi gương mà trở thành môn đệ trung thành của Đức Kitô.

Trong tháng này, chúng ta đặc biệt mừng các lễ: Thánh Têrêsa Calcutta (5.9), Sinh nhật Đức Mẹ (8.9), Đức Mẹ Sầu Bi (15.9), Suy tôn Thánh Giá (14.9), Thánh Anrê Kim và các bạn tử đạo (20.9), Thánh Matthêu (21.9), Thánh Cosma và Thánh Damiano (26.9), Thánh Piô (23.9), Thánh Vinh Sơn Phaolô (27.9), Các Tổng lãnh Thiên thần Michael, Gabriel và Raphael (29.9) và Thánh Giêrônimô (30 tháng 9).

Từ thế kỷ 16 đã có truyền thống: Lòng sùng mộ cho cả tháng sẽ dựa vào một lễ nào đó nổi bật trong tháng. Lễ nổi bật trong tháng Chín là lễ Đức Mẹ Sầu Bi. Tất cả những nỗi buồn của Mẹ Maria (lời tiên tri của Simeon, ba ngày mất Con v.v…) được hòa vào trong nỗi thống khổ tột cùng của Mẹ dưới chân Thập giá.

“Khi chúng con kính nhớ tình yêu đau khổ của Đức Trinh Nữ Maria, xin cho chúng con biết dùng đời sống mình để bù đắp những gì còn đang thiếu sót trong những đau khổ của Chúa Kitô để mưu ích cho Hội Thánh” (Lời nguyện Hiệp lễ ngày 15-09)

BBT web TGPSG tổng hợp

Top