Ngày 02/6: Thánh Marcellinô và Phêrô, Tử đạo

Ngày 02/6: Thánh Marcellinô và Phêrô, Tử đạo

Nhờ được ơn trừ quỉ, thánh Phêrô được rất nhiều người mộ mến. Ngược lại cũng có nhiều người ghen tức và thù oán tìm cách giết hại. Tỉnh trưởng Sêrênô ra lệnh tống giam Ngài.

Bạn của Sêrênô là Antêmi có đứa con gái bị quỉ ám. Nghe biết Phêrô có quyền trừ quỉ, ông giới thiệu bạn mình tới ngục thất để gặp thánh nhân. Gặp ông, thánh nhân khuyên nhủ ông hãy tin vào Chúa Giêsu và thờ phượng Thiên Chúa. Ông bực tức cho rằng: Chúa không cứu nổi Phêrô thì làm sao thánh nhân cứu nổi con ông được. Rồi ngay đêm ấy khi quân canh ngục còn đang thi hành nhiệm vụ thì thánh nhân đã có mặt ở nhà Antêmi. Cả gia đình Antêmi bỡ ngỡ và xin theo đạo. Paulina, con gái Antêmi được lành bệnh. Từ đó gia đình Antêmi thành nơi tụ họp của các dự tòng, hai vị thánh thường hay lui tới dạy đạo và rửa tội cho các dự tòng tại đó.

Tức giận, Sêrênô ra lệnh hành hạ hai thánh nhân một cách dã man rồi giam ngục tối, nền rắc đầy miểng chai, và bỏ đói các Ngài cho đến chết. Tuy nhiên Chúa đã giải thoát các Ngài. Chỉ trong một tuần lễ, các Ngài đã lo cho nhiều dự tòng được chịu phép rửa tội. Nghĩ rằng gia đình Antêmi lập mưu cho cuộc vượt thoát này, Sêrênô ra lệnh giết cả gia đình ông.

Cuối cùng hai thánh nhân Marcellinô và Phêrô bị đem hành quyết. Khi thi hành án quyết, đao phủ Đôrôtê đã thấy linh hồn hai Ngài bay về trời. Quá xúc động ông đã xin tòng giáo và qua đời cách lành thánh. Còn xác hai thánh nhân được chôn cất ở nghĩa trang Ad Duos Lauros đường Labicana. Khi Giáo hội được sống trong an bình, người ta xây cất trên mộ hai Ngài một thánh đường rất nguy nga. Tên Hai thánh nhân đã được nhắc đến trong lễ quy Roma.

Giữa những hiểm nguy, bắt bớ, hai thánh tử đạo Marcellino và Phêrô đã một lòng trung thành làm chứng cho Chúa bằng việc rao giảng Tin Mừng cho dân ngoại và chữa lành bệnh tật cho họ. Vì công nghiệp của các Ngài, xin Chúa ban cho mỗi chúng ta ơn can đảm trở nên chứng nhân cho Chúa ngay giữa môi trường chúng ta đang sống dẫu biết rằng khó khăn vẫn có đó, nhưng ơn Chúa đủ cho ta.

Top