Mùa Chay và tháng Ramadan như “chất xúc tác cho một thế giới được canh tân”
Cao Trí (TGPSG) biên dịch từ Vatican News
TGPSG/Vatican News -- Trong sứ điệp nhân tháng Ramadan, Bộ Đối thoại Liên tôn nhấn mạnh sự trùng hợp với Mùa Chay năm nay, và bày tỏ hy vọng hai thời gian thánh này có thể “trở thành chất xúc tác cho một thế giới được canh tân, nơi vũ khí chiến tranh nhường chỗ cho lòng can đảm xây dựng hòa bình.”
“Ước gì qua tháng Ramadan và Mùa Chay cùng nhau này, sự biến đổi nội tâm của chúng ta trở thành chất xúc tác cho một thế giới được canh tân, nơi vũ khí chiến tranh nhường chỗ cho lòng can đảm của hòa bình.”
Đó là những lời trong sứ điệp của Bộ Đối thoại Liên tôn nhân dịp tháng Ramadan và lễ Eid al-Fitr, do vị Tổng trưởng là George Jacob Koovakad và Thư ký là Indunil J.K. Kodithuwakku ký tên.
Sứ điệp viết: “Hòa bình - đó là ước nguyện tha thiết của tôi - dành cho từng người trong anh chị em, cho gia đình anh chị em và cho các quốc gia nơi anh chị em đang sinh sống.”
Đức Hồng y Koovakad viết rằng hòa bình khởi đi từ “việc giải giới nơi tâm hồn, tâm trí và đời sống”, và là ân ban của Thiên Chúa, được nuôi dưỡng bằng đối thoại, công lý và tình yêu tha thứ.
Không đầu hàng trước tuyệt vọng
Bày tỏ sự liên đới và tôn trọng của Tòa Thánh đối với người Hồi giáo, sứ điệp nhấn mạnh “sự trùng hợp quan phòng của các lịch phụng vụ”, khi các Kitô hữu đang sống Mùa Chay.
Sứ điệp nhận định rằng trong thế giới hôm nay, bị bủa vây bởi “thông tin, các lối tường thuật và những quan điểm đối nghịch”, con người có thể bị cám dỗ rơi vào tuyệt vọng hoặc bạo lực.
Đức Hồng y Koovakad khẳng định rằng các tín hữu phải chọn một con đường khác. Kitô hữu và người Hồi giáo “được mời gọi tưởng tượng và mở ra những lối đi mới để sự sống được canh tân.” Điều này diễn ra qua cầu nguyện, “ăn chay giúp thanh luyện cái nhìn nội tâm, và những hành động bác ái cụ thể.”
Can đảm dấn thân cho hòa bình
Đức Hồng y Koovakad bày tỏ sự gần gũi của Hội Thánh với anh chị em Hồi giáo, “đặc biệt những ai đang phải đấu tranh hay chịu đau khổ trong thân xác hoặc tinh thần vì khát vọng công lý, bình đẳng, phẩm giá và tự do.”
Người Hồi giáo và Kitô hữu “không chỉ được liên kết bởi kinh nghiệm thử thách chung, mà còn bởi sứ mạng thánh thiêng là tái lập hòa bình cho thế giới đang tan vỡ của chúng ta.”
Sứ điệp kết thúc với niềm hy vọng rằng Mùa Chay và tháng Ramadan có thể “trở thành chất xúc tác cho một thế giới được canh tân, nơi vũ khí chiến tranh nhường chỗ cho lòng can đảm của hòa bình.”
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Tiếng kêu của những trẻ em phải rời bỏ nhà cửa vang vọng lên tới Chúa
-
Động đất tại Indonesia khiến 38 người thiệt mạng và lễ hội Công giáo bị hủy -
Đức Lêô XIV bổ nhiệm các thành viên mới vào Ủy ban Giáo hoàng về Khoa học Lịch sử -
Đức Lêô XIV: Năm phụng vụ làm mới công trình cứu độ của Đức Kitô -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân trận động đất tại Colombia -
Chủ đề Ngày Thế giới Hòa bình lần thứ 60: Giải giáp công nghệ vì hòa bình -
Jordan bắt đầu chuẩn bị kỷ niệm 2.000 năm Chúa Giêsu chịu phép rửa -
“Thì thầm Tin Mừng”: Đức Tổng Giám mục Kleden nói về chứng tá âm thầm tại châu Á -
Đức Lêô XIV kêu gọi chấm dứt vòng xoáy bạo lực và dành chỗ cho ngoại giao -
Lịch trình chuyến Tông du bốn ngày của Đức Lêô XIV tại Pháp
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y