Linh mục cứu một cậu bé khỏi nạn buôn nội tạng

Linh mục cứu một cậu bé khỏi nạn buôn nội tạng

Linh mục cứu một cậu bé khỏi nạn buôn nội tạng

TGPSG / Aleteia -- Vị linh mục tuyên úy này đã nghĩ ra một kế hoạch táo bạo để giải cứu một đứa trẻ yếu đuối khỏi cái chết kinh hoàng.

Một linh mục giả làm tội phạm để giải cứu một cậu bé khỏi nạn buôn bán nội tạng. Linh mục này gần đây đã được đặc biệt nhắc đến trong một bài báo của tờ El País, một tạp chí Tây Ban Nha - không mấy ưa thích Giáo hội và các giáo sĩ, nhưng khó mà bỏ qua câu chuyện về linh mục Ignacio María Doñoro de los Ríos. Cựu tuyên úy quân đội 57 tuổi này đã được đề cử ‘Giải thưởng Công chúa xứ Asturias’ vì đã dấn thân 25 năm trong hoạt động cứu giúp các trẻ em bị rơi vào hoàn cảnh nghèo đói cùng cực và tệ nạn buôn người.

"Món hàng bị lỗi"

Trong những năm 1990, linh mục Ignacio là một đặc nhiệm của Cảnh sát Quốc gia Tây Ban Nha ở El Salvador. Tại đó, ngài đã chứng kiến cú sốc lớn của đời mình, một giao dịch thương mại bất ngờ xoay quanh “một mảnh hàng hóa bị lỗi”.

Một gia đình nghèo với 5 đứa con, đang rao bán đứa con trai 14 tuổi của họ, Manuel, người con bị liệt, chỉ với giá 25 đô la. Với số tiền này, gia đình dự tính mua thực phẩm để nuôi 4 đứa con gái còn lại của họ. Cùng lúc đó, những người sắp mua hàng, dự định bán nội tạng của Manuel, nhằm kiếm lợi nhuận gấp hàng ngàn lần số tiền đầu tư.

Cho dù là một ‘sản phẩm không hoàn chỉnh’, cậu bé vẫn có đầy đủ những cơ quan nội tạng có thể bán được. Cậu bé sẽ bị “giết thịt”, chia nhỏ và đóng gói vào các thùng chứa riêng biệt, giống như một con bò hoặc một con heo trong lò mổ, để cung cấp cho nhu cầu buôn bán nội tạng quốc tế.

Buôn bán nội tạng

Mọi thứ đều gây sốc trong câu chuyện có thật rất khủng khiếp này. Sự khốn cùng của một gia đình đến tột cùng tuyệt vọng khi phải bán đứa con của mình; việc liệt kê một đứa trẻ yếu đuối không có khả năng tự vệ như một ‘sản phẩm bị lỗi’; việc mua bán một con người bởi những kẻ sẵn sàng cố ý giết đứa trẻ, mổ thịt cháu thành từng mảnh và bán cháu trong mạng lưới giết người mà không màng đến các tiêu chuẩn đạo đức căn bản.

Cũng thật sốc khi biết rằng trường hợp của Manuel không phải là trường hợp hiếm có trong suốt hai thập kỷ vừa qua. Nạn buôn người vẫn đang tiếp tục theo cách này trong thế kỷ 21.

Một cuộc giải cứu căng thẳng trên núi

Khi biết cậu bé bại liệt sắp bị giao cho một kẻ buôn bán nội tạng, linh mục Ignacio đã không ngần ngại liều mình để cứu đứa trẻ.

Ngài để một tuần không cạo râu, thuê một chiếc xe tải và mặc thường phục. Với khả năng tự chủ phi thường, ngài lái xe đến ngôi nhà của gia đình nghèo này ở vùng núi Panchimalco xa xôi, đóng giả là một kẻ mua bán người. Ngài đề nghị trả cho gia đình này nhiều hơn một đô la so với giá mà người mua kia đã thỏa thuận, đưa cậu bé tội nghiệp lên xe tải và lái đi.

Manuel vừa được cứu thoát khỏi một cái chết kinh hoàng

Linh mục Ignacio nói với báo El País:

“Trong một phần mười giây, tôi nhận ra rằng đây là chuyến tàu chỉ đi qua một lần trong đời và bạn phải lựa chọn bước lên tàu hay bỏ qua. Và nếu bạn chọn bước lên, nó sẽ đưa bạn đến nơi mà bạn chưa bao giờ nghĩ rằng mình sẽ đến… Tôi nhận thức rõ ràng rằng đứa trẻ đó sẽ thay đổi cuộc đời tôi.”

Nhưng phải nghĩ gì về gia đình đã bán chính đứa con của họ? Họ có biết đứa bé được mua để làm gì không? Họ có biết rằng đó là buôn bán nội tạng không? Vị linh mục chia sẻ một cách đơn sơ:

“Qua thời gian, bạn sẽ học được điều này là bạn không thể xét đoán họ. Họ chỉ biết đứa con đó của họ đang chết dần và họ đã bán nó vì tuyệt vọng.”

Tuy nhiên, Manuel chỉ cần sự giúp đỡ thích hợp để tránh được cái chết trước mắt. Lm Ignacio đã có phương pháp điều trị cần thiết cho cậu bé, với liệu pháp phục hồi chức năng tích cực, để cháu không những sống sót mà còn hết bệnh bại liệt nữa.

25 năm sau, Manuel vẫn còn sống và rất biết ơn vì ân huệ được sống. Và trở lại quê hương Tây Ban Nha của mình, Lm Ignacio đã biết chắc chắn về điều này khi ngài nhận được một lá thư của Manuel tuyên bố rằng vị linh mục này là “người quan trọng nhất trong cuộc đời của anh”.

Lm Ignacio đã không dừng lại sau khi giải cứu Manuel, cũng như không dừng lại ở biên giới của quê hương mình.

Tại vùng Amazon của Peru, ngài và một nhóm đối tác địa phương đã thành lập tổ chức Nazareth Home hoàn toàn chỉ dành cho việc chăm sóc trẻ em mồ côi và trẻ em của những gia đình tuyệt vọng, như gia đình của Manuel ở El Salvador. Những gia đình này thấy mình đang phải đối mặt với cuộc chiến chống đói nghèo và rồi muốn thoát nghèo thì lại rơi vào những tình trạng bi thảm nhất: mại dâm, tội phạm, hoặc nạn buôn người rùng rợn cho cả hôm nay cũng như 25 năm về trước, dù sống hay là chết.

Lm Doñoro đã nhận được Giải thưởng Liên Đới năm 2021 từ tạp chí Telva vào đầu năm nay. Ngài đã sử dụng số tiền thưởng 20.000 đô la để mua thiết bị nông nghiệp trồng lúa, một phần của dự án giúp cho tổ chức Nazareth House có thể tự lập nhờ nông nghiệp.

Vào ngày 30-6-2021, Giải thưởng Công chúa miền Asturias, mà Lm Doñoro đã được đề cử, sẽ được trao cho đầu bếp cũng là nhà từ thiện José Andrés, và tổ chức phi chính phủ World Central Kitchen của ông.

Francisco Veneto (Aleteia)
Tóc Ngắn (TGPSG) chuyển ngữ

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top