Liên tu sĩ: Thánh lễ khai giảng khóa Thần học Hè 2019

Liên tu sĩ: Thánh lễ khai giảng khóa Thần học Hè 2019

Liên tu sĩ: Thánh lễ khai giảng khóa Thần học Hè 2019

“Ngay từ lúc khai giảng năm học, chúng ta đặt mình dưới sự hướng dẫn soi sáng, thúc đẩy và uốn nắn của Chúa Thánh Thần”

Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước đã nhắn nhủ như thế khi chủ tế thánh lễ khai giảng lớp “Thần học Hè 2019” cho Liên tu sĩ vào lúc 8g30 thứ Hai 1-7-2019 tại Hội trường Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của Trung tâm Mục Vụ Tổng giáo phận Sài Gòn.

Đồng tế với Đức cha Giuse có 4 linh mục trong ban điều hành khóa Thần Học Hè. Hiệp dâng Thánh lễ có 471 học viên tu sĩ đến từ 45 dòng tu, 3 tu đoàn và 7 tu hội từ nhiều vùng, miền trên cả nước.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha nhắc nhở cho mỗi người xác tín vai trò quan trọng của Chúa Thánh Thần để sốt sáng dâng lễ xin ơn Chúa Thánh Thần.

Trong bài giảng lễ, Đức Cha nhấn mạnh: Chúa Thánh Thần không thể thiếu trong đời sống Kitô hữu và còn đặc biệt cần thiết hơn cho những người sống ‘đời thánh hiến’ trong một xã hội đầy những hoang mang và lo sợ. Những hoạt động của các tu sĩ mà thiếu Chúa Thánh Thần thì dễ đi đến xáo trộn, gây nhiều rắc rối, mất đi nguyên lý cơ bản, mất đi trung tâm điểm, dễ tạo ra những ghi ngờ, ganh tị, loại trừ nhau.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Giuse mời gọi: “Hãy liên lỉ xin ơn Chúa Thánh Thần trong mọi nơi và mọi lúc để Ngài soi sáng, hun đúc tinh thần hiệp nhất và trợ lực chúng ta trong sứ vụ. Biết rằng việc học hành và việc ra đi loan báo Tin Mừng là khó nhưng khi chúng ta cố gắng lên đường thì Chúa Thánh Thần sẽ đồng hành và bổ túc cho những yếu đuối và thiếu sót của chúng ta.”

Cuối Thánh lễ, linh mục Stêphanô Maria Phạm Cao Đích - Chủ tịch Liên hiệp Tu sĩ TGP Sài Gòn - đã cám ơn và tặng hoa cho Đức cha. Trong dịp này, linh mục Stêphanô cũng đại diện các học viên chúc mừng Kim Khánh khấn dòng của Sr Anna Hồ Thị Sum - nữ tu dòng Mến Thánh Giá Chợ Quán, Giám đốc học viện. Đáp từ, Đức Giám mục Giuse ước mong các học viên cố gắng trao dồi kiến thức để chuẩn bị tốt hơn cho sứ vụ trong tương lai.

Thánh lễ kết thúc lúc 9g35. Đức Cha Giuse và các linh mục đồng tế đã chụp hình kỷ niệm chung với toàn thể tu sĩ hiện diện, rồi di chuyển sang ngôi nhà nguyện cổ để kính viếng mộ phần của 3 cố Giám mục Sài Gòn trong đó có Đức Tổng giám mục Phaolô Nguyễn Văn Bình nhân kỷ niệm 24 năm qua đời (1/7/1995 – 1/7/2019).

Sau đó, các tu sĩ trở về lớp học để sinh hoạt với Ban Cán sự lớp, khởi đầu một khóa Thần học Hè tràn đầy niềm vui.

Bài giảng của Đức cha Giuse Nguyễn Tấn Tước trong thánh lễ Khai giảng Khóa Thần học hè 2019 của Học viện Phaolô Nguyễn Văn Bình.

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top