Đức Thánh Cha không nhận đơn từ chức của Đức Hồng y Berbarin
Đức Hồng y Barbarin năm nay 68 tuổi, đã đến gặp Đức Thánh Cha sáng ngày 18/03/2019 để đệ đơn từ chức. Trong thông cáo công bố hôm 19/03/2019, Quyền Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, Ông Alessandro Gisotti, cho biết đơn từ chức của Đức Hồng y Barbarin không được Đức Thánh Cha chấp nhận. Nhưng đứng trước những khó khăn hiện nay của giáo phận Lyon, ngài để Đức Hồng y tự do chọn quyết định nào tốt nhất cho giáo phận, và Đức Hồng y đã quyết định rút lui một thời gian, để cho Cha Tổng đại diện Yves Baumgarten đảm trách giáo phận.
Thông cáo cũng nói rằng Tòa Thánh muốn tái khẳng định sự gần gũi với các nạn nhân, các tín hữu của Tổng giáo phận Lyon và toàn thể Giáo Hội tại Pháp đang sống trong thời điểm đặc biệt đau thương.
Tôn trọng nguyên tắc được coi là vô tội
Thông cáo của Tòa Tổng giám mục Lyon cho biết Đức Thánh Cha từ chối nhận đơn từ chức của Đức Hồng y Barbarin theo nguyên tắc một người được coi là vô tội cho đến khi bị kết án chung kết.
Sau bản án ngày 07/03 vừa qua, các luật sư của Đức Hồng y Barbarin đã tức khắc quyết định kháng án, và cả Ủy viên Công tố trong vụ án này cũng tuyên bố kháng án chống lại bản án do bà thẩm phán đưa ra. Trong cuộc xử án, Ủy viên công tố đã không yêu cầu tòa lên án Đức Hồng y. (Rei 19-3-2019)
Phỏng vấn Đức Hồng y Barbarin
Trong cuộc phỏng vấn dành cho đài truyền hình Công Giáo Kto, Đức Hồng y Barbarin cho biết Đức Thánh Cha đã nói với ngài: “Hiện nay đang có vụ kháng án, có nguyên tắc “một người được coi là vô tội” cho đến khi có bản án chung kết, vì thế tôi không thể chấp nhận đơn từ chức của Đức Hồng y. Nếu tôi nhận đơn từ chức của Đức Hồng y, tức là tôi xác nhận Đức Hồng y có tội. Tôi không thể làm điều đó. Nhưng tôi có thể hiểu Đức Hồng y muốn tạm rút lui”.
Đức Hồng y Barbarin cũng tiết lộ là đã tiếp xúc với Đức Thánh Cha trước và sau bản án, và đã xin hẹn gặp Đức Thánh Cha sau khi tòa tuyên án, đồng thời cũng thông báo ý định xin từ chức.
Một số báo chí cũng cho rằng Đức Thánh Cha không muốn việc kế truyền tông đồ trong Giáo Hội Công Giáo do các pháp quan dân sự quyết định. Đức Hồng y năm nay mới 68 tuổi, tức là còn 7 năm nữa mới tới tuổi về hưu.
Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Barbarin cho biết ngài không muốn các thành phần của giáo phận tiếp tục chịu đau khổ như từ 4 năm nay, do các vụ kiện cáo này.
Điều hành giáo phận
Đức Hồng y Barbarin cũng nói sở dĩ ngài chọn cha Tổng đại diện Yves Baumgarten thay ngài điều hành các công việc của giáo phận vì cho đến nay, Cha Yves vẫn là người phối hợp các công việc của tòa Tổng giám mục, để mọi việc được hòa hợp với nhau. Cha Yves được sự cộng tác của 2 vị Tổng đại diện khác và 2 Giám mục Phụ tá. Đức Hồng y vẫn có thể ký các văn thư nếu cần. (Tổng hợp 20-3-2019)
bài liên quan mới nhất

- Thi hài của Thánh Têrêsa Avila được trưng bày công khai lần thứ ba trong hơn bốn thế kỷ
-
Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho các đại diện truyền thông thế giới ngày 12/5/2025 -
Thánh Giá của Đức Lêô XIV có thánh tích của hai Thánh Augustinô và Monica -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và giải giới ngôn từ -
Các Hồng y Hoa Kỳ ca ngợi tấm lòng truyền giáo và kinh nghiệm quốc tế của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Tân Giáo hoàng và Bốn Kỵ Sĩ của Cuộc Cách mạng -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky -
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi -
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y