Đức Thánh Cha giải thích ý nghĩa việc tử đạo

Đức Thánh Cha giải thích ý nghĩa việc tử đạo

CASTEL GANDOLFO. Trong buổi tiếp kiến chung các tín hữu hành hương sáng ngày 11-8-2010 tại Castel Gandolfo, ĐTC Biển Đức 16 đã giải thích về ý nghĩa việc tử đạo và mời gọi các tín hữu ”vác thánh giá hằng ngày theo Chúa Kitô”.

Vì số tín hữu hành hương ít, nên ĐTC không bay về Roma để tiếp kiến chung theo thói quen, và ngài đã tiếp hơn 1 ngàn tín hữu tại khuôn viên dinh thự Castel Gandolfo. Hàng trăm tín hữu khác theo dõi buổi tiếp kiến này từ quảng trường bên ngoài dinh Tông Tòa. Hiện diện tại khuôn viên cũng có 6 GM và ĐHY Giuse Trần Nhật Quân, dòng Don Bosco, nguyên GM giáo phận Hong Kong.

Buổi tiếp kiến được rút ngắn với hình thức đơn sơ hơn. Sau lời chào phụng vụ của ĐTC là phần giới thiệu tên các phái đoàn lên ĐTC, từ các nhóm tiếng Ý, Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ đào nha và Ba Lan. Các nhóm reo hò vui tươi khi tên của họ được xướng lên. Trong số các phái đoàn, có hàng chục tín hữu từ Cộng hòa Trung Phi, trong y phục cổ truyền và cầm cờ quốc gia của họ.

Trong bài huấn dụ ngắn tiếp đó bằng tiếng Ý, ĐTC đã quảng diễn ý nghĩa sự tử đạo theo Kitô giáo. Ngài nói:
”Hôm nay, trong phụng vụ chúng ta kính nhớ thánh Clara thành Assisi, sáng lập dòng Clarisse, một nhân vật rạng ngời mà tôi sẽ đề cập đến trong một bài huấn giáo tới đây. Nhưng trong tuần này, như tôi đã nhắc đến trong buổi đọc Kinh Truyền Tin Chúa nhật vừa qua, chúng ta cũng kính nhớ một số thánh Tử Đạo, hoặc thuộc những thế kỷ đầu của Giáo Hội, như thánh Lorenxô Phó tế, thánh Ponziano Giáo Hoàng, và Thánh Ippolitô Linh Mục, hoặc thuộc thời kỳ gần chúng ta hơn như thánh nữ Têrêsa Benedetta Thánh Giá, Edith Stein, Bổn mạng Âu Châu và thánh Maximiliano Maria Kolbe. Bây giờ tôi muốn giải thích qua về sự tử đạo, là hình thức yêu mến trọn vẹn đối với Thiên Chúa.

Tử đạo là gì?

Tử đạo dựa trên điều gì? Câu trả lời thật đơn giản: thưa dựa trên cái chết của Chúa Giêsu, trên hy tế tình thương tột độ của Ngài, để chúng ta được sống (Xc Ga 10,10). Chúa Kitô là người đầy tớ đau khổ mà Ngôn sứ Isaia đã nói tới (Xc Is 52,13-15), Đấng đã hiến mình để cứu chuộc nhiều người (Xc Mt 20,28). Chúa nhắn nhủ các môn đệ, mỗi người chúng ta, hãy vác thánh giá mỗi ngày và theo Ngài trên con đường yêu thương trọn vẹn đối với Thiên Chúa là Cha và yêu mến nhân loại: ”Ai không vác thập giá mình và theo Thầy thì không xứng đáng với Thầy. Ai giữ mạng sống cho mình thì sẽ mất, và ai mất mạng sống mình vì Thầy, thì sẽ tìm lại được nó” (Mt 10,38-3). Đó là lôgic của hạt lúa chết đi để nảy mầm và mang lại sự sống (Xc Ga 12,24). Chính Chúa Giêsu là ”hạt lúa đến từ Thiên Chúa, hạt lúa thần linh, để mình rơi xuống đất, để mình bị bẻ ra, gẫy vỡ trong sự chết, nhưng chính nhờ đó, hạt lúa ấy nở ra và có thể mang lại hoa trái dồi dào trong thế giới” (Benedetto XVI, cuộc viếng thăm Nhà thờ Luther ở Roma, 14-3-2010). Vị tử đạo theo Chúa Giêsu đến cùng, tự nguyện chấp nhận chết vì phần rỗi thế giới, trong thử thách tột cùng của đức tin và đức mến (Xc LG 42).

Sức mạnh để chịu tử đạo

”Một câu hỏi nữa, từ đâu nảy sinh sức mạnh để chịu tử đạo? thưa từ sự kết hiệp sâu xa và thân mật với Chúa Kitô, vì tử đạo và ơn gọi tử đạo không phải là kết quả của một cố gắng phàm nhân, nhưng là lời đáp trả sáng kiến và tiếng gọi của Thiên Chúa, đó là một hồng ân của Thánh Sủng, làm cho chúng ta có khả năng dâng hiến mạng sống mình vì yêu mến Chúa Kitô và Giáo Hội, và yêu mến thế giới. Nếu chúng ta đọc tiểu sử các vị tử đạo, chúng ta ngạc nhiên vì sự thanh thản và lòng can đảm của các vị khi đương đầu với đau khổ và sự chết: Sức mạnh của Thiên Chúa được biểu lộ hoàn toàn trong sự yếu đuối, trong sự nghèo hèn của người tín thác vào Chúa và đặt niềm hy vọng của mình nơi Ngài (Xc 2 Cr 12,9). Nhưng điều quan trọng cần nhấn mạnh là ơn thánh của Chúa không hủy bỏ hoặc bóp nghẹt tự do của người đương đầu với tử đạo, trái lại càng làm cho tự do ấy được phong phú và thăng hoa: vị tử đạo là một người rất tự do, tự do đối với quyền lực, đối với thế giới; một người tự do, dâng hiến trọn mạng sống cho Thiên Chúa trong một cử chỉ duy nhất, và trong thái độ tin, cậy, mến tột cùng, vị tử đạo phó thác mình trong tay Đấng Tạo Hóa và Cứu Chuộc; hy sinh chính mạng sống mình để kết hiệp hoàn toàn với hy tế của Chúa Kitô trên Thánh Giá. Nói tóm một lời, tử đạo là một đại cử chỉ yêu thương đáp lại tình yêu vô biên của Thiên Chúa.

Vác thánh giá hằng ngày

”Anh chị em thân mến, như tôi đã nói hôm thứ tư tuần trước, có lẽ chúng ta không được kêu gọi chết vì đạo, nhưng không ai trong chúng ta bị loại khỏi ơn gọi nên thánh, sống ở mức độ cao cuộc sống Kitô và điều này có nghĩa là phải vác thánh giá mỗi ngày. Trong thời đại ngày nay, lòng ích kỷ và cá nhân chủ nghĩa dường như lướt thắng, tất cả chúng ta đều phải đảm nhận nghĩa vụ đầu tiên và cơ bản, đó là tăng trưởng mỗi ngày trong tình yêu ngày càng sâu đậm hơn đối với Thiên Chúa và anh chị em để biến đổi cuộc sống chúng ta và qua đó biến đổi thế giới chúng ta đang sống. Nhờ lời chuyển cầu của Các Thánh và các Vị Tử Đạo chúng ta hãy cầu xin Chúa hun nóng tâm hồn chúng ta để có thể yêu mến như Chúa đã yêu thương mỗi người chúng ta.

Sau bài huấn dụ trên đây, ĐTC đã chào thăm các nhóm theo ngôn ngữ của họ. Với các tín hữu nói tiếng Pháp, ngài cầu mong đời sống của các thánh mang lại cho mỗi người tấm gương can đảm và tin tưởng, đáp lại cử chỉ yêu thương vô biên của Chúa Kitô trên Thánh Giá!.

Với các tín hữu nói tiếng Anh, ĐTC nói: ”Tôi chào thăm tất cả các tín hữu hành hương nói tiếng Anh hiện diện hôm nay. Đặc biệt tôi chào mừng các bạn trẻ giúp lễ từ Malta và gia đình họ, đồng thời cám ơn họ vì sự trung thành phục vụ tại Đền thờ Thánh Phêrô. Tôi cũng chào các nhóm hành hương từ Nigeria, Indonesia và Hoa Kỳ. Trong tháng 8 này, Giáo Hội tưởng niệm rất nhiều vị tử đạo,chúng ta hãy cảm tạ vì tất cả những người đã theo Chúa Kitô cho đến cùng, bằng cách dâng hiến mạng sống của mình kết hiệp với hy sinh của Chúa trên Thập Giá. Ước gì cử chỉ yêu thương tột cùng và thần phục của các ngài đối với Thiên Chúa soi sáng cho chúng ta trên con đường nên thánh và bác ái đối với anh chị em chúng ta.”
Với các tín hữu nói tiếng Đức, ĐTC đặc biệt nhắc đến tấm gương của thánh Maximiliano Kolbe tử đạo, mừng kính vào thứ bẩy 14-8 tới đây. Ngài nói: ”Qua sự tự nguyện vào hầm bỏ đói, trong hỏa ngục của trại tập trung Auschwitz, thánh nhân đã cứu mạng của một người cha vô tội và phá vỡ sự điên rồ của bạo lực. Chứng tá đức tin cảm động này, niềm hy vọng và tình yêu thương thúc đẩy chúng ta tăng trưởng trong sự theo Chúa Giêsu Kitô ngày qua ngày trong tình yêu đối với Thiên Chúa và tha nhân. Tôi cầu xin ơn phù trợ của Thánh Linh cho anh chị em trong ý hướng đó.

Với các tín hữu Ba Lan, ĐTC hiệp ý và liên đới với những người đang chịu đau khổ trong những ngày này vì nạn lụt và cầu xin Chúa ban cho họ sức mạnh để chịu đựng nghịch cảnh, khích thích tâm hồn những người thiện chí quảng đại giúp đỡ các nạn nhân”.

Sau cùng bằng tiếng Ý, ĐTC đặc biệt chào thăm các bạn trẻ, các bệnh nhân và các đôi vợ chồng mới cưới. Ngài nhắc nhở rằng: ”Hôm nay chúng ta kính nhớ thánh nữ Clara thành Assisi, Người đã biết can đảm và quảng đại sống gắn bó với Chúa Kitô. Hỡi những người trẻ, các con hãy noi gương thánh nữ, trung thành đáp lại tiếng gọi của Chúa. Anh chị em bệnh nhân quí mến, tôi khích lệ anh chị em hãy kết hiệp với Chúa Giêsu chịu đau khổ bằng cách vác thánh giá của Anh chị em trong tinh thần đức tin. Và hỡi anh chị em tân hôn, hãy trở thành những tông đồ của Tin Mừng yêu thương trong gia đình của Anh chị em..

Buổi tiếp kiến chỉ kéo dài 30 phút và kết thúc với Kinh Lạy Cha và phép lành của ĐTC.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top