Đức Lêô XIV nhắc lại di sản của Đức Phanxicô về quảng đại và thương xót
Tác giả: Salvatore Cernuzio
Cao Trí biên dịch
TGPSG/Vatican News -- Trên chuyến bay từ Angola đến Guinea Xích Đạo, Đức Giáo hoàng Lêô XIV tưởng nhớ vị tiền nhiệm là Đức Giáo hoàng Phanxicô nhân kỷ niệm một năm ngày ngài qua đời, nói rằng vị Giáo hoàng quá cố “đã trao ban rất nhiều qua đời sống của mình và sự gần gũi với người nghèo.”
“Nhân kỷ niệm một năm ngày ngài qua đời, tôi muốn tưởng nhớ Đức Giáo hoàng Phanxicô, người đã để lại rất nhiều, đã trao ban rất nhiều cho Giáo hội qua đời sống, chứng tá, lời nói và hành động của mình. Ngài đã làm điều đó bằng cách sống thật sự gần gũi với những người nghèo nhất, bé nhỏ nhất, người bệnh, trẻ em và người cao tuổi.”
Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã nói những lời này về vị tiền nhiệm với các nhà báo khi ngài bay từ Angola đến Guinea Xích Đạo, chặng cuối của chuyến Tông du tại châu Phi.
Chuyến bay diễn ra đúng ngày kỷ niệm một năm Đức Giáo hoàng Phanxicô qua đời - qua đời vào rạng sáng ngày 21/4/2025.
Biến cố kỷ niệm này đang được Giáo hội trên toàn thế giới tưởng nhớ.
Thúc đẩy tình huynh đệ
Đức Giáo hoàng Lêô bày tỏ những lời đầy tình cảm và biết ơn đối với Đức Giáo hoàng Phanxicô quá cố, người “đã để lại rất nhiều cho Giáo hội qua chứng tá và lời nói của ngài.”
Nhắc lại nhiều khía cạnh về Jorge Mario Bergoglio, Đức Giáo hoàng Lêô XIV trước hết nhấn mạnh lời kêu gọi không mệt mỏi của ngài về “tình huynh đệ phổ quát.”
Ngài nói rằng Đức Giáo hoàng Phanxicô thực sự đã tìm cách “thúc đẩy sự tôn trọng chân thành đối với mọi người, cổ võ tinh thần huynh đệ, tất cả chúng ta là anh chị em, và tìm cách sống sứ điệp mà chúng ta gặp trong Tin Mừng.”
Sứ điệp lòng thương xót
Ngài cũng nhắc lại sứ điệp về lòng thương xót của Đức Giáo hoàng Phanxicô, điều mà vị Giáo hoàng người Argentina đã bày tỏ ngay từ lần đọc Kinh Truyền Tin đầu tiên vào Chúa Nhật sau khi được bầu chọn, ngày 13/3/2013.
Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nói về lòng thương xót “ngay lần đầu tiên ấy trong Kinh Truyền Tin, và cả trong Thánh lễ ngài cử hành trước lễ khai mạc triều đại giáo hoàng vào ngày 17/3/2013.”
Đức Giáo hoàng Lêô nhắc lại rằng, tại giáo xứ Thánh Anna ở Vatican, Đức Giáo hoàng Phanxicô “đã giảng về người phụ nữ bị bắt quả tang ngoại tình” và “đã nói từ trái tim của lòng thương xót Thiên Chúa, từ trái tim của tình yêu lớn lao này, của sự tha thứ và của sự biểu lộ quảng đại lòng thương xót của Chúa.”
Đức Giáo hoàng Lêô tiếp tục rằng: Đức Giáo hoàng Phanxicô muốn chia sẻ “tinh thần” này “với toàn thể Giáo hội,” đồng thời nhắc lại “cử hành tuyệt đẹp của Năm Thánh Lòng Thương Xót ngoại thường.”
Một hồng ân cho tất cả
“Chúng ta hãy cầu nguyện để ngài đã được hưởng lòng thương xót của Chúa,” Đức Giáo hoàng Lêô XIV kết luận. “Chúng ta hãy tạ ơn Chúa vì hồng ân lớn lao là cuộc đời của Đức Phanxicô dành cho toàn thể Giáo hội và toàn thế giới.”
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV gửi sứ điệp đến Đại hội Giới trẻ Bồ Đào Nha
-
Đức Hồng y của Tokyo nói về Đại hội toàn thể FABC -
FABC phác họa một Giáo hội hiệp hành với những nhịp cầu trên khắp Á Châu -
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc: 645 triệu người phải đối mặt với nạn đói trong năm 2025 -
Học giả đại học Malaya cảnh báo FABC về tình trạng phân cực ngày càng gia tăng tại Á Châu -
Văn phòng Giáo sĩ của FABC ưu tiên đào tạo linh mục hiệp hành tại Á Châu -
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia kêu gọi Giáo hội tại Á Châu biết lắng nghe -
Văn phòng Giáo dân và Gia đình của FABC nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của giáo dân -
Đức Hồng y Tagle: Hiệp hành và kiên nhẫn nâng đỡ bước đi bên nhau -
Đức Hồng y Tagle mời gọi Đại hội FABC cầu nguyện và ngắm nhìn Đức Kitô như Đấng xây dựng cầu nối hiệp thông đích thực
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y