Đức Lêô XIV mời gọi các tân linh mục trở thành kênh chuyển tải sự sống
Nguồn: Vatican News
Xuân Đại biên dịch
TGPSG -- Đức Giáo hoàng Lêô XIV cử hành Thánh lễ trong Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi và truyền chức cho 10 tân linh mục, mời gọi họ lớn lên trong sự hiệp thông với cộng đoàn giáo xứ và bảo đảm rằng Giáo hội luôn rộng mở đón tiếp mọi người.
Đức Giáo hoàng Lêô XIV đã truyền chức cho 10 linh mục trong Thánh lễ tại Đền thờ Thánh Phêrô vào Chúa nhật, khi Giáo hội cử hành Ngày Thế giới Cầu nguyện cho Ơn gọi.
Trong Thánh lễ ngày 26/4/2026, Đức Giáo hoàng dựa vào Tin Mừng theo thánh Gioan, nhắc lại lời Chúa Giêsu: “Tôi đến để cho họ được sống và sống dồi dào.”
Ngài chỉ ra rằng sự quảng đại của các tân linh mục là dấu chỉ cho thấy lời hứa này vẫn đang được thực hiện hôm nay.
Thừa tác vụ hiệp thông
Đức Giáo hoàng mô tả chức linh mục là một “thừa tác vụ hiệp thông.”
Ngài nhấn mạnh rằng: mối tương quan mật thiết với Đức Kitô không làm các linh mục xa cách người khác, nhưng còn làm sâu sắc hơn sự gắn bó của họ với mọi người.
Ngài nói: “Càng gắn bó sâu xa với Đức Kitô, anh em càng thuộc về nhân loại một cách triệt để hơn.”
Ngài cũng suy tư về đời sống độc thân, so sánh với tình yêu trong hôn nhân, một tình yêu cần được chăm sóc, đổi mới và dấn thân theo thời gian.
Ngài nói thêm rằng tình yêu này phải dẫn các linh mục trở thành không chỉ những thừa tác viên tốt, mà còn là những thành viên có trách nhiệm và tích cực xây dựng xã hội.
.png)
Đức Giáo hoàng xông hương ảnh Đức Trinh Nữ Maria trong Thánh lễ
Đối diện thực tại không sợ hãi
Nhắc đến hình ảnh trộm cướp trong Tin Mừng, Đức Giáo hoàng nhìn nhận bạo lực và bất ổn đang hiện diện trên thế giới.
Tuy nhiên, ngài nhấn mạnh rằng Chúa Giêsu không rút lui trước nguy hiểm, và các linh mục cũng không nên như vậy.
Ngài nói: “Thực tại không được làm chúng ta sợ hãi,” và xem đây là một yếu tố cốt lõi của đời sống linh mục.
Ngài cảnh báo rằng việc tìm kiếm an toàn ngày nay có thể dẫn đến sợ hãi, chia rẽ và thù địch.
Thay vào đó, ngài khuyến khích các tân linh mục tìm sự vững chắc nơi Đức Kitô, chứ không phải nơi vai trò hay địa vị của mình.
Học hỏi từ cộng đoàn mình phục vụ
Đức Giáo hoàng nhấn mạnh rằng: các cộng đoàn nơi linh mục được sai đến không phải là trống rỗng hay thụ động, nhưng đã mang dấu ấn sự hiện diện của Đức Kitô Phục Sinh.
Ngài nói: “Chính các cộng đoàn này cũng sẽ giúp anh em nên thánh.”
Ngài khuyến khích các tiến chức xây dựng sự hiệp nhất, giúp mọi người quy tụ và tạo ra những không gian để mỗi người cảm nghiệm giá trị của đời sống cộng đoàn.
Tôi là cửa
Một chủ đề trọng tâm của bài giảng là hình ảnh Chúa Giêsu như “cánh cửa.”
Đức Giáo hoàng nhắc lại bối cảnh lịch sử tại Giêrusalem và liên kết hình ảnh này với Bí tích Rửa tội và việc bước vào đời sống Giáo hội.
Ngài cảnh báo không được đặt chướng ngại cho những ai muốn đến gần đức tin.
Ngài nói: “Đừng chặn lối vào cánh cửa này,” kêu gọi các linh mục bảo đảm Giáo hội luôn rộng mở.
Giáo hội mở, sứ vụ mở
Đức Giáo hoàng nhấn mạnh rằng các linh mục không được hành xử như những người canh cổng hạn chế lối vào, nhưng là “những kênh chuyển thông, không phải bộ lọc.”
Trong bối cảnh nhiều người cảm thấy xa cách Giáo hội, ngài khuyến khích họ luôn mở cửa và sẵn sàng vừa đón tiếp vừa lên đường.
Ngài nói: “Anh em thuộc về mọi người và là cho mọi người.”
Ngài cũng nhấn mạnh rằng Giáo hội không nên giam hãm con người, nhưng giúp họ dấn thân trọn vẹn hơn vào cuộc sống.
Trích dẫn Tin Mừng, ngài nhắc rằng những ai được cứu sẽ “ra vào và tìm được đồng cỏ.”
Lên đường gặp gỡ con người
Kết thúc bài giảng, Đức Giáo hoàng khuyến khích các tân linh mục dấn thân vào thế giới rộng lớn hơn, bao gồm văn hóa và đời sống thường ngày.
Ngài nhìn nhận rằng đôi khi họ có thể cảm thấy bấp bênh, nhưng nhắc rằng Mục Tử Nhân Lành luôn dẫn đường.
Đức Giáo hoàng kết luận với chứng tá của niềm tín thác nơi Chúa, gợi lại Thánh vịnh 23 và khích lệ các tân linh mục thi hành sứ vụ với niềm xác tín ấy.
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV khuyên đừng để ‘kẻ trộm’ đánh cắp niềm vui và bình an
-
Đức Lêô IV kêu gọi sử dụng năng lượng hạt nhân vì hòa bình nhân kỷ niệm 40 năm Chernobyl -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Anh giáo và Công giáo cần tiếp tục cộng tác để vượt qua khác biệt -
Đức Lêô XIV: Môn giáo lý giúp người trẻ biết lắng nghe con tim thao thức -
Đức Lêô XIV kêu gọi các nghị sĩ EU tìm kiếm hiệp nhất và hủy bỏ xung đột -
Bộ Phụng tự và Kỷ luật các Bí tích: Chuyến viếng thăm ad limina của Hội đồng Giám mục Việt Nam -
Đức Lêô XIV: Nhân phẩm không mất đi ngay cả sau khi phạm trọng tội -
Các giám mục Việt Nam nói với Đức Giáo hoàng Lêô rằng Giáo hội Việt Nam là một gia đình -
Đức Hồng y Ambongo: Chuyến tông du châu Phi của Đức Lêô XIV cổ võ nhân phẩm -
Đức Lêô XIV: Với tư cách mục tử, tôi không thể ủng hộ chiến tranh
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y