ĐTC viếng thăm nhà tù, cử hành thánh lễ rửa chân
Trong cuộc viếng thăm nhà tù ở thành Velletri, chiều Thứ năm Tuần Thánh 18-4-2019, ĐTC đã mời gọi mọi người hãy phục vụ nhau trong tinh thần huynh đệ.
Nhà tù Velletri cách Roma gần 40 cây số và hiện có 577 tù nhân, trong đó 60% là người nước ngoài. Đây là lần thứ 5 ĐTC dành chiều thứ 5 tuần thánh để viếng thăm và cử hành thánh lễ với nghi thức rửa chân cho các tù nhân.
Trong thánh lễ cử hành lúc 5 giờ chiều tại đây, ĐTC đã rửa chân cho 12 người trong đó có 9 người Ý, 3 người còn lại quốc tịch Brazil, Côte d'Ivoire, và Maroc. Ngài đeo tấm khăn che phần dưới thân thể, được người ta tặng cho và có thêu câu ”Tu lavi i piedi a me? (Thày rửa chân cho con sao?)”.
Bài giảng ứng khẩu của ĐTC
Trong bài giảng ứng khẩu, ĐTC nhận xét rằng ”Chúa Giêsu đã thực hiện một cử chỉ như người nô lệ: Chúa có mọi quyền bính, là Chúa, nhưng đã thi hành một công việc của người nô lệ thời đó”. Ngài mời gọi các tù nhân cũng hãy noi gương Chúa, thi hành cử chỉ ấy đối với nhau, nghĩa là phục vụ nhau, hãy trở nên anh em với nhau trong việc phục vụ, chứ không phải trong tham vọng, kẻ này thống trị và chà đạp người khác”.
Tình huynh đệ là khiêm tốn
ĐTC giải thích rằng ”tình huynh đệ là khiêm tốn, nhắm phục vụ.. Tôi cũng thi hành cử chỉ đó.. Giáo Hội muốn rằng mỗi năm Giám Mục thi hành cử chỉ rửa chân này vào ngày thứ năm Tuần Thánh, để noi gương Chúa Giêsu, vì GM không phải là người quan trọng nhất, nhưng phải là người tôi tớ hơn hết. Mỗi người chúng ta phải phục vụ nhau. Đó là qui luật của Chúa Giêsu, là qui luật của Tin Mừng: qui luật phục vụ chứ không thống trị, gây hại hoặc hạ nhục người khác”.
Ai lớn nhất thì phải là người phục vụ những người nhỏ nhất
ĐTC nhắc lại lời Chúa Giêsu trong Tin Mừng: ”Thủ lãnh các dân nước thống trị, nhưng giữa các con không được làm như vậy. Người lớn nhất phải phục vụ người bé nhất. Ai cảm thấy mình lớn hơn, thì phải là người phục vụ.. Tất cả chúng ta cũng phải là người phục vụ.. Dĩ nhiên trong cuộc sống cũng có những vấn đề: chúng ta cãi lộn với nhau.. nhưng đó phải là những điều chóng qua, để trong tâm hồn chúng ta luôn có lòng yêu mến phục vụ tha nhân..”
Thánh lễ được tiếp tục với các lời nguyện giáo dân, trong đó có một ý nguyện cầu cho các tù nhân, trong thời gian qua, đã tự tử trong nhà tù này” (Rei 18-4-2019).
bài liên quan mới nhất
- Nhật ký Đại hội Hiệp Hành ngày thứ nhất (12/5/2026): Sứ mệnh của Gia đình Công giáo tại châu Á
-
Đức Giáo hoàng: Kitô hữu và người Hồi giáo phải cùng nhau “làm hồi sinh nhân loại” -
Người mẹ Ukraine: Chiến tranh đã cướp mất con trai tôi; giờ đây tôi là ‘người mẹ’ của mọi người -
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho mọi người mẹ trong Ngày của Mẹ -
Đức Lêô XIV: Việc chăm sóc thụ tạo sẽ phục vụ công ích -
Đức Lêô XIV: Tuyệt đối không được lợi dụng Thiên Chúa cho mục đích quân sự, kinh tế hay chính trị -
Kết thúc chuyến thăm, Đức Lêô XIV kêu gọi thành Naples trở nên trung tâm kiến tạo hòa bình -
Đức Lêô XIV tại Naples: Hãy mang đến sự gần gũi giữa những bất bình đẳng và khó khăn -
Đức Lêô XIV tại Pompeii: Xin Chúa xoa dịu hận thù và soi sáng các nhà lãnh đạo thế giới
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y


