ĐTC tuyên bố muốn thăm Nam Sudan sớm hết sức

ĐTC Phanxicô thông báo ước muốn thực hiện một cuộc viếng thăm hòa bình đại kết tại Nam Sudan càng sớm càng tốt.
Ngài bày tỏ ước muốn này trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và đối thủ chính trị của ông là Riek Machar hôm 11-4-2019 tại Vatican, nhân dịp các vị này cùng với một số lãnh tụ khác đến Vatican để tham dự cuộc tĩnh tâm chung.
Cùng đi với ĐTC trong cuộc viếng thăm này sẽ có Đức TGM Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, và cựu thủ lãnh Giáo Hội Tin Lành Trưởng Lão tại Ecosse, Mục vụ John Chalmers.
Dự án viếng thăm hòa bình đại kết này đã có từ đầu năm 2017 và dự kiến sẽ tiến hành vào tháng 10 năm đó, nhưng hồi tháng 5-2017, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh bấy giờ là Ông Greg Burke, cho biết cuộc viếng thăm này không thể thực hiện được vì tình hình nội chiến tại Nam Sudan.
ĐTC hôn chân hai lãnh tụ
Trong cuộc gặp gỡ hai lãnh tụ Kiir và Machar, ĐTC đã thực hiện một cử chỉ lạ thường: ngài quì hôn chân hai vị lãnh tụ và xin họ tiếp tục tiến trình hòa bình tại Nam Sudan. Tổng thống Kiir là một tín hữu Công giáo còn Ông Machar là tín hữu Tin Lành Trưởng Lão.
Ngày 12-5 tới đây, theo hiệp định hòa bình đã ký kết, Tổng thống Kiir và lãnh tụ chính của phe đối lập, phải thành lập một chính phủ lâm thời để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu từ năm 2013 tại Nam Sudan. (KNA 11-4-2019)
bài liên quan mới nhất

- Thi hài của Thánh Têrêsa Avila được trưng bày công khai lần thứ ba trong hơn bốn thế kỷ
-
Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho các đại diện truyền thông thế giới ngày 12/5/2025 -
Thánh Giá của Đức Lêô XIV có thánh tích của hai Thánh Augustinô và Monica -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và giải giới ngôn từ -
Các Hồng y Hoa Kỳ ca ngợi tấm lòng truyền giáo và kinh nghiệm quốc tế của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Tân Giáo hoàng và Bốn Kỵ Sĩ của Cuộc Cách mạng -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky -
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi -
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y