ĐTC tuyên bố muốn thăm Nam Sudan sớm hết sức
ĐTC Phanxicô thông báo ước muốn thực hiện một cuộc viếng thăm hòa bình đại kết tại Nam Sudan càng sớm càng tốt.
Ngài bày tỏ ước muốn này trong cuộc gặp gỡ Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir và đối thủ chính trị của ông là Riek Machar hôm 11-4-2019 tại Vatican, nhân dịp các vị này cùng với một số lãnh tụ khác đến Vatican để tham dự cuộc tĩnh tâm chung.
Cùng đi với ĐTC trong cuộc viếng thăm này sẽ có Đức TGM Justin Welby, Giáo chủ Liên hiệp Anh giáo, và cựu thủ lãnh Giáo Hội Tin Lành Trưởng Lão tại Ecosse, Mục vụ John Chalmers.
Dự án viếng thăm hòa bình đại kết này đã có từ đầu năm 2017 và dự kiến sẽ tiến hành vào tháng 10 năm đó, nhưng hồi tháng 5-2017, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh bấy giờ là Ông Greg Burke, cho biết cuộc viếng thăm này không thể thực hiện được vì tình hình nội chiến tại Nam Sudan.
ĐTC hôn chân hai lãnh tụ
Trong cuộc gặp gỡ hai lãnh tụ Kiir và Machar, ĐTC đã thực hiện một cử chỉ lạ thường: ngài quì hôn chân hai vị lãnh tụ và xin họ tiếp tục tiến trình hòa bình tại Nam Sudan. Tổng thống Kiir là một tín hữu Công giáo còn Ông Machar là tín hữu Tin Lành Trưởng Lão.
Ngày 12-5 tới đây, theo hiệp định hòa bình đã ký kết, Tổng thống Kiir và lãnh tụ chính của phe đối lập, phải thành lập một chính phủ lâm thời để chấm dứt cuộc chiến đẫm máu từ năm 2013 tại Nam Sudan. (KNA 11-4-2019)
bài liên quan mới nhất
- Các Giám mục châu Á kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại Trung Đông
-
Các cộng đoàn Kitô hữu Trung Đông đối diện với nỗi đau và sự bất định -
Đức Hồng y Parolin: Chiến tranh phòng ngừa có nguy cơ thiêu rụi thế giới -
Đức Hồng y Radcliffe: Trong thời chiến, các Kitô hữu được mời gọi trở thành những người của hy vọng -
Đức Lêô XIV: Hãy hoạt động cho hòa bình và tìm kiếm giải pháp không dùng vũ khí -
Philippines: Các Nữ tu Thừa sai trao lương thực, sức mạnh và niềm an ủi -
Kitô hữu và Hồi giáo tại Pakistan cùng nhau cầu nguyện cho hòa bình -
Đức Giám mục Berardi: Chúng ta phải cầu nguyện để không bị cuốn vào vòng xoáy này -
Đức Lêô XIV: Hãy băng bó những vết thương của khu phố bằng điều thiện -
Đức Lêô XIV nói về Iran: Hòa bình không được xây dựng bằng những đe dọa lẫn nhau hay vũ khí giết người
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y