Dòng nữ Đa Minh Gò Vấp: Hồng ân vĩnh khấn

Dòng nữ Đa Minh Gò Vấp: Hồng ân vĩnh khấn

Dòng nữ Đa Minh Gò Vấp: Hồng ân vĩnh khấn

WGPSG -- Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám Quản Tông Tòa TGP Sài Gòn, đã chủ tế Thánh lễ tạ ơn và nghi thức Khấn dòng cho 22 nữ tu Đa Minh Gò Vấp tại thánh đường giáo xứ Lạng Sơn, giáo hạt Xóm Mới vào lúc 08g30 ngày 10/8/2018. Đồng tế với ĐC Giuse có khoảng 70 LM từ khắp các nơi đến.

Chia sẻ trong bài giảng, ĐC Giuse đã nói về ơn gọi và tình thương của Thiên Chúa. ĐC dẫn câu Lời Chúa trong Bài Tin Mừng đọc trong Thánh lễ: “Không phải anh em đã chọn Thầy, nhưng chính Thầy đã chọn anh em, và cắt cử anh em để anh em ra đi, sinh được hoa trái, và hoa trái của anh em tồn tại, hầu tất cả những gì anh em xin cùng Chúa Cha nhân danh Thầy, thì Người ban cho anh em. Điều Thầy truyền dạy anh em là hãy yêu thương nhau” (Ga 15,16-17).  ĐC nói tiếp, khi con người đáp trả ơn gọi của Chúa, Chúa sẽ ban ơn những ơn cần thiết và biến đổi họ thành những con người mới, như Phê-rô từ chối Chúa thành làm chứng cho Chúa, như Phao-lô từ bắt bớ Chúa thành tiếp bước theo Chúa. ĐC ngỏ lời với các khấn sinh: “Chính Chúa chọn gọi các chị đi theo Người, nếu không có Chúa gọi các chị dù muốn cũng không có mặt trong nhà dòng này. Đáp lại tiếng Chúa, các chị hãy mạnh dạn bước theo Người, Chúa sẽ ban ơn cho các chị như đã ban ơn cho tổ phụ Gia-cóp: Nhưng giờ đây, hãy lắng nghe, hỡi Gia-cóp, tôi tớ của Ta, hỡi Ít-ra-en, kẻ Ta tuyển chọn! ĐỨC CHÚA, Đấng tạo thành ngươi,
Đấng nắn ra ngươi từ khi ngươi còn trong lòng mẹ,
Đấng phù trợ ngươi, Người phán thế này:
Đừng sợ, hỡi Gia-cóp, tôi tớ của Ta,
hỡi Giơ-su-run, kẻ Ta tuyển chọn!” (Is 44,1-2).

Sau phần giảng lễ, là nghi thức Khấn dòng với Lời giới thiệu và xướng tên khấn sinh của nữ tu Giám học, các khấn sinh với tu phục trắng, áo choàng ngoài và núp đen bên ngoài, tiến lên phía trước gian cung thánh. Sau khi ĐC thẩm vấn khấn sinh về đức tin, kinh Cầu Các Thánh được cất lên, 22 khấn sinh sấp mình trên gian cung thánh trong khi cộng đoàn quỳ hiệp ý cầu nguyện. Sau đó là nghi thức tuyên khấn: từng 2 ứng viên quỳ gối đọc rõ ràng: “…Con là …. tuyên hứa sống khiết tịnh, khó nghèo, tuân phục theo tu luật thánh Âu-tinh và Hội dòng Chị em Đa Minh tại VN thánh hiệu Đức Mẹ Mân Côi cho đến chết, Con xin phó thác đời con cho Hội dòng để nhờ ơn Chúa Thánh Linh và sự phù trợ Đức Trinh Nữ Maria, cha thánh Đa Minh và các thánh, con quyết tâm cùng với chị em sống đức ái hoàn hảo theo ơn gọi Đa Minh”.

Sau Lời nguyện Thánh hiến khấn sinh, ĐC trao nhẫn và căn dặn từng khấn sinh: “Con hãy lãnh nhận chiếc nhẫn này và hãy giữ trọn lòng trung tín với Đức Ki-tô để con đáng được nhận vào dự tiệc cưới hân hoan muôn đời”.

Sau khi ĐC chủ sự dâng Lời nguyện kết thúc, chị Bề trên Tổng quyền tuyên nhận lời khấn và chúc bình an cho các khấn sinh.

Tiếp theo, nữ tu Maria Trần Thị Tình long trọng lập lại lời Tuyên khấn từ 60 năm trước, nhân kỷ niệm ngọc khánh khấn dòng.

Sau nghi thức khấn dòng, Thánh lễ tiếp tục với phần dâng Lời nguyện Chung và tiến dâng lễ vật…

Cuối lễ, chị Bề trên tổng quyền đã chân thành cám ơn ĐC Giám quản đã về chủ tế Thánh lễ tạ ơn và nghi thức Khấn dòng, chị cám ơn ĐC đã phê duyệt đổi tên dòng Đa Minh (Nữ) Lạng Sơn thành Đa Minh Gò Vấp. Chị cũng cám ơn qúy cha quản hạt, quý cha bề trên, quý cha đồng tế cùng tất cả quý khách mời, quý cộng đoàn hiện diện; đặc biệt cảm ơn quý ông bà cố đã hy sinh quảng đại hiến dâng những người con thân yêu cho Chúa.

Đáp từ, ĐC Giuse đã đại diện quý cha đồng tế chúc mừng Hội dòng nhân ngày hồng ân vĩnh khấn, ĐC liên hệ những hình ảnh tươi trẻ của các khấn sinh với hình ảnh “có tuổi” của nữ tu mừng Ngọc khánh để các khấn sinh nhìn về tương lai mà tiến bước…

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể của Chúa qua sự trao ban của ĐC chủ tế. ĐC, quý cha và qúy khấn sinh đã cùng ở lại chụp chung những tấm hình kỷ niệm ngày hồng ân này.

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top