Chúa Nhật tuần 2 Mùa Thường Niên (+video)

Chúa Nhật tuần 2 Mùa Thường Niên (+video)

Chúa Nhật tuần 2 Mùa Thường Niên (+video)

Ga 1,29-34

“Đây là Chiên Thiên Chúa,
đây Đấng xóa bỏ tội trần gian”. (Ga 1, 29)

Tin Mừng hôm nay thuật lại việc ông Gioan Tẩy Giả làm chứng về Chúa Giêsu khi ông giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của ông cũng như cho những người đến nghe ông giảng. Tin Mừng thuật lại khi thấy Chúa Giêsu đến với mình, ông Gioan chỉ vào Ngài và giới thiệu với mọi người: “Đây chiên Thiên Chúa, đây Đấng xóa tội trần gian”.

Từ “Chiên Thiên Chúa” gợi lại hình ảnh con chiên trong Cựu ước được sát tế, được hiến dâng lên Thiên Chúa để đền tội và gánh tội thay cho dân.

Xóa tội trần gian: nhắc nhở việc Chúa Giêsu là Đấng Cứu độ duy nhất. Ngài chết để xoá tội trần gian nghĩa là Ngài xoá đi, làm tan biến đi tội lỗi của nhân loại, để phục hồi lại địa vị làm con Thiên Chúa cho mọi người. Ông Gioan vừa giới thiệu Chúa Giêsu là Chiên Thiên Chúa, Đấng xóa bỏ tội trần gian, vừa làm chứng Chúa Giêsu là Đấng Thiên Chúa tuyển chọn vì được Thánh Thần ngự xuống trên Ngài.

Giới thiệu và làm chứng là bổn phận của tất cả những ai đã lãnh Bí tích Rửa tội và Thêm sức. Họ phải chu toàn bổn phận đó bằng lời nói, việc làm và bằng tất cả cuộc sống của mình.

  Về nhiệm vụ làm chứng này, Công đồng Vaticanô II đã có những chỉ dẫn rất rõ ràng.

Trước hết, người tín hữu phải lấy đời sống gương mẫu, lời nói ngay chính để làm chứng cho Chúa vì đó là đòi hỏi của Bí tích Rửa Tội và Thêm Sức. Sắc lệnh truyền giáo số 11 viết: “Mọi Kitô hữu, dù sống ở đâu, đều phải lấy gương mẫu đời sống và chứng tá lời nói để biểu dương con người mới mà họ đã mặc lấy nhờ Phép Rửa, và biểu dương sức mạnh của Chúa Thánh Thần mà họ đã được củng cố nhờ Bí tích Thêm Sức, để những người khác nhìn thấy những việc làm của họ mà ngợi khen Chúa Cha, cùng nhận thức đầy đủ hơn ý nghĩa đích thực của đời sống con người và mối giây liên kết toàn thể cộng đồng nhân loại”.

  Hơn nữa, họ phải làm chứng đặc biệt về sự phục sinh của Chúa Kitô như Công đồng dạy trong Hiến chế về Hội thánh rằng: “Trước mặt nhân loại, mỗi giáo dân phải làm chứng cho sự phục sinh và sự sống của Chúa Giêsu, đồng thời là dấu hiệu của Thiên Chúa hằng sống. Tất cả và mỗi người phải góp phần nuôi dưỡng thế giới bằng hoa trái thiêng liêng (Ga 5,22), và truyền bá cho thế giới tinh thần nghèo khó, hiền lành và hiếu hòa, những người mà Phúc âm đã tuyên bố là có phúc (Mt 5,3-4). Tóm lại, người Kitô hãy làm cho thế giới này sống, cũng như linh hồn làm cho thân xác sống vậy”.

Vào các ngày từ 4 đến 5 tháng 10 năm 1997 “Ngày Gia Đình Thế Giới gặp gỡ Đức Thánh Cha” họp tại Rio de Janeiro, nước Brasil, Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã đến chủ tọa Đại Hội này. Trong Đại Hội, ngoài các phần nghi lễ, phát biểu, còn có phần chứng từ. Một trong số đó có chứng từ của chị Emmanuella đã khiến mọi người cảm động sâu xa trước tình yêu cao cả của một người mẹ, mẹ của chị. Emmanuella năm nay 36 tuổi, chị đã đứng trước Đại Hội để làm chứng về trường hợp của chị. Chị nói:

“Cách đây vừa tròn 36 năm, mẹ tôi, một người mẹ Công Giáo bình thường như bất cứ một người mẹ nào. Và bà cũng có một trái tim, trái tim của một người mẹ biết yêu thương và biết hy sinh tất cả cho con cái. Tấm lòng bình thường của một người mẹ đã không còn bình thường, không còn tầm thường nữa mà đã trở nên phi thường đứng trước một chọn lựa thiết thân liên quan đến sinh mạng của bà.

Mẹ tôi lúc đó đang mang thai tôi. Bà bị bệnh nặng. Bác sĩ bảo phải phá thai mới cứu được mẹ. Nếu để thai thì mẹ sẽ phải chết, và thai nhi cũng khó sống. Đứng trước chọn lựa sinh tử đó, mẹ tôi đã chọn cái chết để thai nhi được sống. Thật là một chọn lựa anh hùng và can đảm. Chỉ có con người, và chỉ có tấm lòng của một người mẹ có một tình thương bao la mới có thể có chọn lựa đó mà thôi. Bà đã không lầm khi chọn điều đó.

Kết quả là 36 năm sau tôi được vinh dự đứng trước đại hội về Gia Đình để làm chứng cho tình yêu bất diệt của mẹ tôi. Đây cũng là cơ hội để tôi nói lên lòng biết ơn sâu xa đối với người mẹ đã cưu mang tôi, đã sinh ra tôi và đã hy sinh vì tôi. Mạng sống tôi đã được đổi bằng chính mạng sống của người. Thật là một sự hy sinh cao cả, sự hy sinh này đã là dấu chỉ họa lại sự hy sinh lớn lao của Đức Kitô, Đấng đã hy sinh mạng sống mình vì nhân loại.

Tôi xin làm chứng cho điều đó. Và tôi xin nhân danh những người con tỏ lòng biết ơn cha mẹ, tán dương công ơn trời bể của các bậc sinh thành”.

Được biết, bà mẹ của chị Emmanuella đã được Giáo Hội tôn phong Chân Phúc.

Lạy Chúa Giêsu, xin biến đổi chúng con thành những nhân chứng sống động của Chúa, giữa thế giới hôm nay. Amen.

Top