Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm A

Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm A

Chúa Nhật I Mùa Vọng - Năm A

Tin Mừng (Mt 24,37-44)

Khi ấy, Chúa Giêsu phán cùng các môn đệ rằng: “Trong thời ông Noe xảy ra thế nào, thì lúc Con Người đến cũng như vậy. Cũng như trong những ngày trước đại hồng thuỷ, người ta ăn uống, dựng vợ gả chồng, mãi đến chính ngày ông Noe vào tàu mà người ta cũng không ngờ, thình lình đại hồng thuỷ đến và cuốn đi tất cả, thì khi Con Người đến, cũng sẽ xảy ra như vậy. Khi ấy sẽ có hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, một người được tiếp nhận, một người bị bỏ rơi. Và có hai người đàn bà đang xay bột, một người được tiếp nhận, còn người kia bị bỏ rơi. Vậy hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến”.

“Nhưng các con phải biết điều này, là nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông ta sẽ canh phòng, không để cho đào ngạch khoét vách nhà mình. Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến”.

Câu chuyện

Vào năm 79 trước Công nguyên, núi Vésuve bất thình lình phun lửa dữ dội, chôn vùi thành phố Pompei phồn vinh dưới một lớp nham thạch dày tới 7 mét. Năm 1748, sau 18 thế kỷ, người ta bắt đầu khai quật thành phố xấu số này. Giữa bao dinh thự đổ nát, bao đồ vật ngổn ngang, bao người chết đau đớn hoảng sợ, người ta ngạc nhiên tìm thấy xác của 38 người lính La Mã đang thi hành nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự trong lúc xảy ra tai họa khủng khiếp đó. Điều đáng nói là những người lính này đang tuần canh, tay còn cầm gươm, đi trong tư thế thi hành nhiệm vụ mặc dù cái chết kề bên.

Suy niệm

Cơn hồng thủy nổi tiếng nhất được lưu truyền trong nhân gian hầu như ở đâu cũng được nghe nói đến, đó là hồng thủy thời ông Noe được ghi lại trong Kinh Thánh nơi sách Sáng Thế ký (x. St 7-8): Con người gian ác sa đọa luôn tính toán những điều tội lỗi (x. St 6,5), nên Chúa Trời quyết định thanh tẩy tội lỗi của họ gây ra, bằng một cơn mưa bốn mươi ngày đêm làm ngập lụt tất cả (x. St 7,17-24), nhưng Thiên Chúa lại cứu ông Noe vì ông sống công chính và có đạo đức kính sợ Thiên Chúa (x. St 6,9; 7,1). Ngài đã dạy ông cách đóng một con thuyền lớn để tự cứu mình và các loài khác để sinh tồn trên nhân gian (x. St 6,13-22).

Chúa Giêsu đã dùng sự kiện hồng thủy thời Noe để minh họa ngày Thiên Chúa trở lại phán xét chung: Ngày Thiên Chúa đến xét xử cũng bất ngờ như cơn hồng thủy. Cho nên chúng ta muốn được cứu cần phải sống trong tinh thần chờ đợi và chuẩn bị sẵn sàng như Ngài dạy: “Vậy hãy tỉnh thức, vì không biết giờ nào Chúa các con sẽ đến” (Mt 24,42). Ông Noe  chuẩn bị sẵn sàng và đã được cứu, còn nhân loại chìm đắm trong sự hưởng thụ thì bị dìm trong cơn giận dữ của hồng thủy. Ngày Thiên Chúa trở lại cũng bất ngờ như hồng thủy, bất ngờ như kẻ trộm “viếng thăm”, vì thế hãy tỉnh thức như Chúa Giêsu nhấn mạnh: “Vậy các con cũng phải sẵn sàng, vì lúc các con không ngờ, Con Người sẽ đến” (Mt 24,44).

Mùa Vọng - mùa chờ đợi - mùa tỉnh thức và chuẩn bị đón Chúa đến với tinh thần luôn sẵn sàng: sẵn sàng như Noe trước hồng thủy, nên ông đã được cứu. Mùa Vọng hôm nay, có lẽ bối cảnh cũng như thời Noe, con người vẫn đang mải miết chạy theo những nhu cầu vật chất, say mê trong những toan tính lợi lộc trần gian… Ngày quang lâm của Thiên Chúa sẽ đến trong một ngày không ngờ và chỉ có ai công chính, thức tỉnh, sẵn sàng như Noe thì mới được cứu.

Như thánh Phaolô khẳng định “đêm sắp tàn, ngày gần đến” (Rm 13,12), ngày Thiên Chúa đến để phán xét những việc làm của con người trên trần gian. Thức tỉnh như lời kêu gọi tỉnh thức của Phaolô: “Hãy từ bỏ công việc của đêm tối và mặc lấy mã giáp của sự sáng” (Rm 13,12).

 

Tôi toàn tâm toàn ý tỉnh dậy từ những cơn mê ngủ và hơn nữa sẵn sàng như Thánh Grégoire le Grand gợi ý: “Thức tỉnh bằng mọi công trình lớn nhỏ trong đời, được xây dựng trên nền tảng đức tin. Hôm nay và ngày mai: ngày nào cũng là ngày trông đợi của tôi, ngày nào cũng là ngày sẵn sàng, để dù Chúa đến bất ngờ như hồng thủy, tâm hồn tôi vẫn thức tỉnh”.

Ý lực sống

“Maranatha - Lạy Ngài xin hãy đến”

                                                (Kh 22,20).

Top