Các sáng kiến tưởng nhớ nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đức Bênêđictô XV
Nguồn: Vatican News
Cao Trí biên dịch
TGPSG/Vatican News -- Ngày 16/4/2026, lẽ ra là sinh nhật thứ 99 của Đức Bênêđictô XVI. Hướng tới dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ngài vào năm tới, Quỹ Vatican Joseph Ratzinger - Bênêđictô XVI công bố một năm các sáng kiến để tưởng nhớ ngài.
Một chương trình quốc tế quy mô rộng lớn đang được triển khai nhằm kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức Giáo hoàng Bênêđictô XVI, sẽ diễn ra vào ngày 16/4/2027.
Hơn mười sự kiện được lên kế hoạch trong suốt năm 2026, trải rộng trên bốn châu lục, với mục đích tưởng niệm và khám phá nhân vật cũng như tư tưởng của Đức Joseph Ratzinger.
Các sáng kiến được khởi xướng bởi một Cơ sở Vatican mang tên ngài, được điều phối bởi một Ủy ban Quốc tế mừng kỷ niệm 100 năm Đức Bênêđictô XVI được thành lập trong Cơ sở này.
Các sự kiện sẽ được tổ chức tại Áo, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Hungary, Ấn Độ, Colombia, Hoa Kỳ và Kenya.
Cha Roberto Regoli, Chủ tịch Cơ sở Ratzinger và Ủy ban kỷ niệm, cho biết, “Kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Đức Ratzinger là cơ hội để trình bày cách trọn vẹn tư tưởng và cách tiếp cận thực tại của ngài, như những đóng góp quan trọng cho các cuộc đối thoại trong Giáo hội và văn hóa hiện nay.
Di sản của ngài liên quan đến việc giải thích Công đồng Vatican II, kinh nghiệm cá vị về Đức Kitô, trở thành chìa khóa cho mọi ngành thần học, và tính hợp lý như tiêu chuẩn nền tảng cho suy tư của con người về thực tại.”
Vào ngày 16/4/2026, ngày khai mạc năm kỷ niệm, sẽ diễn ra buổi giới thiệu tập IV của bộ “Tuyển tập các bản văn của Joseph Ratzinger - Bênêđictô XVI”, mang tựa đề “Đức tin của tương lai. Tương lai của Giáo hội”, do nhà xuất bản Cantagalli ấn hành, tại Đại sứ quán Ý cạnh Tòa Thánh ở Rôma.
Các sự kiện năm 2026 sẽ khép lại với Hội nghị quốc tế thường niên của Quỹ, diễn ra từ ngày 18 đến 21/11/2026 tại Đại học Tangaza ở Nairobi, Kenya, với chủ đề: “Những chòm sao hy vọng: Châu Phi và sự canh tân Giáo hội trong viễn tượng của Đức Bênêđictô XVI.”
Hội nghị được tổ chức với sự cộng tác của Đại học Saint Mary’s (Minnesota), đồng thời kỷ niệm 40 năm thành lập Đại học Tangaza.
Cuối cùng, lễ trao Giải thưởng Ratzinger sẽ được tổ chức vào tháng 12 năm 2026.
Thời gian các sự kiện năm 2027 sẽ được công bố sau.
Ý - Roma, 16/4
Giới thiệu tập IV bộ “Tuyển tập các bản văn”
Áo - Heiligenkreuz (Vienna), 11/3-20/5
Chuỗi bài giảng về Hồng y Ratzinger
Ý - Gemonio (Como), 23/6
Hội thảo về di sản và giá trị thời sự
Ấn Độ - Bangalore, 10-11/7
Tọa đàm thần học
Hungary - Budapest, 10/9
Ngày nghiên cứu về toàn tập tác phẩm
Colombia - Bogotá, 24-26/9
Hội nghị quốc tế
Pháp - Paris, 14/10
Hội nghị chuyên đề quốc tế
Áo - Vienna, 22-24/10
Hội nghị chuyên đề thần học
Tây Ban Nha - Almeria, 28-30/10
Hội nghị phụng vụ và khánh thành tượng
Hoa Kỳ - Minneapolis, 3/11
Giới thiệu tác phẩm toàn tập
Hoa Kỳ - Winona-Rochester, 4-6/11
Hội nghị thần học thường niên
Kenya - Nairobi, 18-21/11
Hội nghị chuyên đề quốc tế
Vatican - Tháng 12
Lễ trao Giải thưởng Ratzinger
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV: Tiếng kêu của những trẻ em phải rời bỏ nhà cửa vang vọng lên tới Chúa
-
Động đất tại Indonesia khiến 38 người thiệt mạng và lễ hội Công giáo bị hủy -
Đức Lêô XIV bổ nhiệm các thành viên mới vào Ủy ban Giáo hoàng về Khoa học Lịch sử -
Đức Lêô XIV: Năm phụng vụ làm mới công trình cứu độ của Đức Kitô -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân trận động đất tại Colombia -
Chủ đề Ngày Thế giới Hòa bình lần thứ 60: Giải giáp công nghệ vì hòa bình -
Jordan bắt đầu chuẩn bị kỷ niệm 2.000 năm Chúa Giêsu chịu phép rửa -
“Thì thầm Tin Mừng”: Đức Tổng Giám mục Kleden nói về chứng tá âm thầm tại châu Á -
Đức Lêô XIV kêu gọi chấm dứt vòng xoáy bạo lực và dành chỗ cho ngoại giao -
Lịch trình chuyến Tông du bốn ngày của Đức Lêô XIV tại Pháp
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y