Các Giáo Hoàng cũng dí dỏm

Các Giáo Hoàng cũng dí dỏm

LTS: Khi nhìn vào tổ chức Giáo Hội, người ta thường nghĩ đến Đức Giáo Hoàng như một người cha đầy lòng nhân hậu, nhưng đồng thời cũng là một vị giáo chủ uy nghi, nghiêm nghị và không bao giờ biết mỉm cười. Thực ra, các vị giáo hoàng tỏ ra rất sắc bén trong đối đáp mà không thiếu phần dí dỏm. Đây không hề là một điều làm sút giảm thế giá các ngài. Quả vậy, ngạn ngữ Pháp có câu: Un saint triste est un triste saint! (Một ông thánh buồn là một ông thánh đáng buồn!). Những mẩu chuyện góp nhặt hôm nay giúp chúng ta nhìn lại những vị cha chung với một cái nhìn gần gũi hơn.

Đức Piô IX (1846-1878)

+ Một người yết kiến Đức Giáo Hoàng Piô IX. Ngài hỏi ông đã lập gia đình chưa. Ông đáp: “Kính thưa Đức Thánh Cha, con tránh xa để khỏi rơi vào cái bẫy đó!” Đức Piô IX bèn nói: “Ố! Sao tôi không biết rằng có sáu phép bí tích và một cái bẫy nhỉ?”

+ Một đan sĩ cao niên khóc lóc yết kiến Đức Piô IX. Ngài hỏi cha vì sao lại ở vào tình trạng như thế. Vị đan sĩ đáp: “Kính thưa Đức Thánh Cha, con được mặc khải tư rằng kẻ Phản Kitô đã ra đời.”

- Thật thế à? Ra đời bao lâu rồi?

- 3 hay 4 năm rồi!

- Chỉ mới 4 tuổi à? Vậy thì đó là vấn đề mà người kế vị tôi sẽ giải quyết. Còn hiện tại, chúng ta cứ việc ăn no ngủ yên.

+ Trong một lần yết kiến Đức Piô IX, một bà cụ cám ơn ngài: “Kính thưa Đức Thánh Cha, con bị đau nhức một ống chân không biết bao nhiêu năm rồi. Gần đây, con tìm được một chiếc vớ của Đức Thánh Cha, con mang vào và chân con khỏi hẳn.” Đức Giáo Hoàng mỉm cười mà nói: “Bà thật là may mắn hơn tôi. Sáng nào tôi cũng mang cả hai chiếc, thế mà chân tôi vẫn đau đến độ đi không muốn nổi nữa!”

+ Một nữ tu vẽ chân dung của Đức Piô IX, và được may mắn yết kiến ngài. Chị xin ngài viết vào vài chữ. Phải thừa nhận rằng bức tranh trình bày gương mặt Đức Thánh Cha thật thảm hại, nhưng ngài cũng ghi dưới góc mấy chữ: “Mt 14,27”; rồi ký tên. Chị nữ tu rất vui mừng đem bức tranh về trình lại với chị em trong dòng. Trước khi đem treo lên, một chị muốn biết rõ hơn câu trích dẫn từ Kinh Thánh mà Đức Giáo Hoàng đã ghi, nên mở xem Phúc Âm thánh Matthêu, chương 14, câu 27. Đấy là câu mà Chúa Giêsu nói với các môn đệ, khi Ngài đi trên mặt nước mà đến với họ: “Cứ yên tâm, chính Thầy đây, đừng sợ!”

Đức Lêô XIII (1878-1903)

+ Đức Giáo Hoàng Lêô XIII mừng sinh nhật thứ 90. Ngài được đưa trên chiếc kiệu để chào mừng dân chúng. Hai phụ nữ ở Rôma tung hô ngài: “Kính chúc Đức Thánh Cha sống lâu trăm tuổi”. Nghe vậy, Đức Giáo Hoàng vươn thẳng người dậy mà đáp: “Này các con, sao lại giới hạn lòng nhân lành của Chúa đến như thế?”

+ Năm Đức Giáo Hoàng Lêô XIII được 92 tuổi (một năm trước khi ngài qua đời), một hồng y Hoa Kỳ đến yết kiến ngài. Khi từ biệt, đức hồng y nói: “Chúng ta sẽ không còn gặp nhau trên trần gian này nữa, xin vĩnh biệt Đức Thánh Cha…” Đức Lêô XIII ngắt lời: “Sao vậy? Đức hồng y đang bệnh nặng hả?”

Thánh Piô X (1903-1914)

+ Đức Giáo Hoàng Piô X yêu cầu người ta không tung hô ngài trong đền thánh Phêrô. Ngài giải thích: “Không ai lại đi chúc tụng một người đầy tớ trong nhà của ông chủ”.
Đức Bênêđictô XV (1914-1922)

+ Có lần một ông hoàng hỏi Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV vì sao Giáo Hội, vốn rất nhân hậu và đầy lòng thông cảm, lại không chia Mùa Chay thành 4 kỳ, và mỗi tam cá nguyệt (3 tháng) thì chỉ giữ chay 10 ngày thôi. Đức Thánh Cha trả lời: “Giáo Hội hẳn có thể làm như thế, nhưng nghĩ rằng không nên vì lý do thận trọng. Thật vậy, người ta sẽ tổ chức mỗi năm 4 lần Festival để vui chơi trước Mùa Chay, mà lại không giữ chay một ngày sau đó!”

Đức Gioan XXIII (1956-1963)

+ Sau ngày ngài lên ngôi Giáo Hoàng, Đức Gioan XXIII được báo chí chụp ảnh rất nhiều. Có người bất bình trình lên ngài rằng nhiều bức ảnh của ngài không được đẹp. Ngài đáp: “Dù sao, tôi cũng chỉ là một giáo hoàng thôi mà! (= chứ không phải là một ngôi sao điện ảnh). Chúa đã biết cách đây 77 năm rằng tôi sẽ trở thành giáo hoàng, sao Người lại không làm cho tôi ăn ảnh hơn một tí nhỉ?

+ Trong một bữa tiệc, ngồi bên cạnh Đức Gioan XXIII là một phụ nữ rất sang trọng, mặc một chiếc áo hở cổ khá táo bạo. Khi ăn tráng miệng, Đức Thánh Cha mời bà ăn một quả táo (apple). Thấy bà ngạc nhiên, ngài giải thích: “À, ngày xưa, bà Êvà ăn xong trái táo thì phát hiện rằng mình lõa lồ!”

+ Một nhà ngoại giao hỏi Đức Gioan XXIII: “Kính thưa Đức Thánh Cha, ở Vatican số người làm việc là bao nhiêu?” Ngài đáp: “Số người làm việc ư? Không tới một nửa số người có mặt!”.

+ Một hôm Đức Gioan XXIII viếng thăm một bệnh viện do hội dòng Chúa Thánh Thần phụ trách. Một nữ tu cảm động đến lắp bắp trình diện: “Kính thưa Đức Thánh Cha, con là bề trên Chúa Thánh Thần”. Ngài mỉm cười đáp lại: “Vậy à? Chị thật là may mắn. Tôi thì chỉ là đại diện Chúa Kitô thôi!”

Đức Gioan Phaolô I (1978)

+ Đức Gioan Phaolô I được mệnh danh là ‘vị giáo hoàng của nụ cười’. Trong bữa ăn mừng ngài đắc cử chức vị giáo hoàng, một hồng y người Tây Ban Nha xin phép ngài hút thuốc. Ngài đáp: “Vâng, hồng y cứ việc hút… nhưng mà khi nào ra khói trắng kìa!” (Khói trắng là làn khói toát lên từ nhà thờ Sixtine để loan báo một tân giáo hoàng, sau khi vị giáo hoàng trước đã qua đời!)

Đức Gioan Phaolô II (1978-2005)

Đức Gioan Phaolô II bị mang tiếng là quá khắt khe ở một số lãnh vực. Sau đây là một mẩu chuyện mà ngài sáng tác (hoặc phóng tác) và kể lại cho người bạn của ngài là nhà văn André Frossard (Tác giả cuốn N'ayez pas peur! Dialogue avec Jean-Paul II: Đừng sợ! Đối thoại với đức Gioan Phaolô II).

+ Một hôm Chúa từ thiên đàng xuống gặp Gioan Phaolô II. Người nhìn giáo hoàng mà nói: “Đừng sợ, đây chỉ là một cuộc thăm dò như Ta vẫn làm đối với mọi giáo hoàng. Câu hỏi đầu tiên là: Con có nghĩ rằng một ngày nào các linh mục được lập gia đình chăng?” Giáo Hoàng đáp: “Ồ không! Ngày nào còn con, thì không!” Chúa nói: “Được rồi! Câu hỏi kế tiếp là: Con có nghĩ rằng nên phong chức linh mục cho phụ nữ không?” Giáo Hoàng đáp: “Ồ không! Ngày nào còn con, thì không!” Chúa nói: “Được rồi! Câu hỏi cuối cùng là: con có nghĩ rằng Giáo Hội Công Giáo nên phê chuẩn việc hạn chế sinh sản không?” Giáo Hoàng đáp: “Ồ không! Ngày nào còn con, thì không!” Chúa nói: “Được rồi, cám ơn. Ta đã lấy nhiều thì giờ của con rồi” và Ngài quay lưng chực bỏ đi. Giáo Hoàng bèn lên tiếng: “Lạy Chúa, con có thể hỏi Ngài một câu không?” Chúa quay lại bảo: “Được chứ, con đã trả lời Ta mà. Con muốn hỏi gì? Giáo hoàng trình: “Chúa biết rằng con rất yêu mến dân tộc và đất nước con. Con xin hỏi sau này còn có một giáo hoàng Ba Lan nào không?” Chúa đáp: “Ồ không! Ngày nào còn Ta, thì không!”

Đức Bênêđictô XVI (2005 - xxxx)

Khi còn là hồng y Ratzinger, ngài bị nhiều người lên án là khó tính. Nhưng những ai đã gặp ngài thì nghĩ thế nào? Sau đây là lời chia sẻ của cha Peter Nguyễn Quang, St Mary’s Catholic Church, Greeley, Colorado: Mình chỉ gặp ĐHY Ratzinger một lần vào năm 1992. Lúc bấy giờ mình cùng đi sang Rome với Đức Tổng Stafford. Ngài đi họp cho ngày đại hội giới trẻ, mình đi thăm các chủng sinh của tổng giáo phận đang học ở Rome (St. John Lateran). Lớ ngớ nhìn chung quanh, ai dè đụng ngay ngài Giáo Hoàng tương lai mà mình không biết. Sau khi chào hỏi và giới thiệu, Ngài dẫn mình vào thư viện. Trên đường đi, ngài vui vẻ hỏi thăm. Mình buột mồm khoe với ngài về những lời bàn tán về Ngài, người làm chủ tịch hội đồng giáo hoàng thuộc bộ Giáo Lý và Đức Tin. Người ta nói là ngài “khó tính” vô cùng. Ngài muốn nghe những lời bàn tán đó. Trên đời này, mình chỉ “kinh hãi và kính sợ” Chúa thôi, thế là mình kể cho Ngài nghe câu chuyện ngụ ý nói về sự khó tính của Ngài như sau:

+ Chuyện kể rằng: Khi ĐGH Gioan XXIII về trời, tới cổng Thiên Đàng thì Thánh Phêrô, lúc bấy giờ đã lòa nên ngài cất tiếng hỏi: Ai đấy? Gioan XXIII: Dạ thưa Thánh Phêrô, con là Gioan XXIII, người kế vị của Ngài dưới trần gian. Thánh Phêrô gật gù: “À, ta nhớ rồi. Vào đi con, Chúa Giêsu đang chờ gặp con đấy”. Sáu tiếng đồng hồ sau, Đức Gioan XXIII đi ra. Mồ hôi mồ kê nhễ nhãi trên trán, Ngài thốt lên: “Ôi Chúa Giêsu Nhân Lành Quá, nhưng đồng thời Chúa cũng khó quá, mình chưa có thể sống với Ngài bây giờ”.

Rồi… ĐGH Phaolô VI cũng lần mò đi đến nơi. Thánh Phêrô cũng lên tiếng hỏi: Ai đấy? – Dạ thưa Thánh Phêrô, con là Phaolô VI, người kế vị Ngài ở trần gian. Thánh Phêrô gật gù: “À! Ta nhớ rồi, vào đi con, Chúa Giêsu đang đợi gặp con đó”. Nửa ngày sau, ĐGH Phaolô VI đi ra, mồ hôi mồ kê đổ đầy trên trán. Ngài thốt lên: “Ôi Chúa Giêsu Nhân Lành quá, nhưng đồng thời Chúa khó quá. Mình chưa sẵn sàng để sống với Ngài”.

Thế rồi… từng người bước vào thiên đàng. Ai cũng được chào đón bằng lời hỏi thăm của Thánh Phêrô. Nhưng, đến lúc ĐHY Ratzinger đến nơi, Thánh Phêrô thay vì hỏi tên, Ngài cất tiếng chào hơi… lạ tai: "Ồ! Hồng y Ratzinger! Hân hạnh quá! Vào ngay đi con, Chúa Giêsu đang đợi con đấy!" Một ngày sau, Chúa Giêsu đi ra. Mồ hôi lấm tấm trên trán, Ngài cất tiếng: "Chúa Cha ơi! Hồng y Ratzinger khó tính quá!"

Người mà hiện nay là ĐGH Benedict XVI đã vỗ vai mình cười mà nói rằng: “I like your joke!” (Tôi thích chuyện dí dỏm của cha!)

(Sưu tầm)

Top