Vì đại dịch, hủy bỏ lễ mừng sinh nhật 110 của Mẹ Têrêsa
Vì đại dịch Covid-19, Dòng nữ tu Thừa sai Bác ái đã hủy bỏ lễ mừng sinh nhật thứ 110 của thánh Têrêsa Calcutta, vị sáng lập dòng.
Mẹ Têrêsa sinh ngày 26/8/1910, tại Skopje và qua đời tại Calcutta ngày 5/9/1997, thọ 87 tuổi.
Có chín nữ tu thừa sai bác ái ở nhà mẹ của dòng tại Calcutta, nơi có mộ của thánh Têrêsa, bị lây nhiễm coronavirus. Vì thế, các Bề trên dòng đã phải hủy bỏ tuần cửu nhật, thánh lễ và buổi hòa nhạc của các trẻ em, dự kiến được thực hiện nhân dịp sinh nhật của Mẹ sáng lập.
Bà Sunil Lucas, một người thiện nguyện của các dòng thừa sai bác ái, cho biết chín nữ tu bị nhiễm coronavirus đã được khỏi bệnh vào ngày 26/8. Các nữ tu của dòng hằng ngày vẫn đi ra ngoài viếng thăm người nghèo và các bệnh nhân, dù sau khi trụ sở trung ương của dòng ở Calcutta giới hạn các khách viếng thăm và các cuộc hội họp, ngay từ giữa tháng Ba năm nay vì đại dịch.
Thông thường, dịp lễ sinh nhật của Mẹ Têrêsa vẫn thu hút hàng ngàn tín hữu hành hương và nữ tu. Năm nay, chỉ có một thánh lễ riêng được cử hành tại mộ của Mẹ Têrêsa, sáng ngày 26/8 vừa qua, do cha Dominic Gomes, Tổng đại diện của Tổng giáo phận Calcutta.
Các tín hữu Công giáo thường cử hành lễ của một vị thánh cũng là ngày qua đời của vị ấy, được coi là ngày sinh ra trên trời, nhưng các nữ tu thừa sai bác ái vẫn tiếp tục cử hành sinh nhật của Mẹ Têrêsa vào ngày 26/8 hàng năm. Khi Mẹ còn sống, sinh nhật của Mẹ được coi là lễ mừng lớn của cộng đoàn.
Năm ngoái, có khoảng 300 nữ tu và tập sinh tụ tập tại mộ của Mẹ Têrêsa và hát mừng sinh nhật của Mẹ, tiếp theo đó là thánh lễ.
Nguồn: vietnamese.rvasia.org
bài liên quan mới nhất
- Gìn giữ nhân tính của chúng ta trong thời đại AI
-
Đức Lêô XIV: Giáo hội cần khôi phục niềm tin vào công nghệ và dẫn đưa con người đến với Đức Kitô -
Phân tích tác động của AI đối với truyền thông, các cộng đồng và những bất bình đẳng -
Đức Lêô XIV: Các nhà lãnh đạo giáo dân trong Giáo hội phải thúc đẩy tinh thần cởi mở và hiệp thông -
"Magnifica Humanitas", thông điệp đầu tiên của Đức Thánh Cha Lêô XIV sẽ được công bố ngày 25/5/2026 -
Đức Lêô XIV: Phụng vụ nâng đỡ và diễn tả đức tin của Hội Thánh -
Đức Hồng y Parolin kêu gọi châu Âu đổi mới cam kết đối với hòa bình -
Đức Giáo hoàng: Kitô hữu và người Hồi giáo phải cùng nhau “làm hồi sinh nhân loại” -
Người mẹ Ukraine: Chiến tranh đã cướp mất con trai tôi; giờ đây tôi là ‘người mẹ’ của mọi người -
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y