Trước tình hình bất ổn của đất nước, Giáo hội Myanmar mời gọi tín hữu tỉnh thức và cầu nguyện

Trước tình hình bất ổn của đất nước, Giáo hội Myanmar mời gọi tín hữu tỉnh thức và cầu nguyện

Trước tình hình bất ổn của đất nước, Giáo hội Myanmar mời gọi tín hữu tỉnh thức và cầu nguyện

Vatican News (02.2.2021) – Khi dân chúng lo ngại và mất phương hướng vì sự can thiệp của quân đội và ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc, Đức cha John Saw Yaw Han, giám mục phụ tá giáo phận Yangon, Myanmar, đã kêu gọi các tín hữu sống tinh thần tỉnh thức và cầu nguyện, đặc biệt cầu nguyện cho hòa bình, trong giai đoạn khó khăn và quan trọng đối với tương lai của đất nước.

Trong một thông cáo của tổng giáo phận Yangon, Đức Hồng y Charles Bo, tổng giám mục, đang thăm viếng mục vụ tại bang Kachin, cũng mời gọi Dân Chúa sống giai đoạn quan trọng này của đời sống đất nước với sự thận trọng hết sức.

Đức Hồng y đặc biệt kêu gọi các linh mục, những người được tín hữu xem như những người lãnh đạo và điểm tham chiếu, “vì lý do an ninh, hãy cảnh giác và kiểm soát những người vào cơ sở của Giáo hội.” Thêm vào đó, để duy trì sự hiệp nhất và đồng nhất trong thông tin, Đức Hồng y yêu cầu các linh mục, tu sĩ và cha xứ “không đưa ra các tuyên bố cá nhân” để tránh những điều mâu thuẫn, tạo thêm sự bất an và bối rối. Các linh mục được mời gọi “ý thức trong các cử hành phụng vụ, khuyến khích các tín hữu cầu nguyện cho hòa bình tại Myanmar.”

Mặt khác, ý thức được tình hình chính trị có thể trở nên khó khăn hơn, Đức Hồng y yêu cầu lưu trữ lương thực để tránh thiếu hụt, dự trữ thuốc men để bảo vệ sức khỏe cho người dân. Cuối cùng, cộng đoàn Giáo hội được khuyên liên lạc với Đức cha phụ tá trong mọi tình huống báo động hay khẩn cấp.

Cách đây vài ngày, khi tình hình chính trị tại Myanmar đang bấp bênh, các lãnh đạo tôn giáo của các cộng đoàn thành viên của tổ chức “Các tôn giáo vì hòa bình của Myanmar” đã đưa ra lời kêu gọi, được Đức Hồng y Bo ký, gồm 7 điểm, kêu gọi các nhà cầm quyền, các nhà lãnh đạo sắc tộc, chính trị và quân sự, và tất cả những người có thiện chí, “dấn thân hơn cho hòa bình và hòa giải.” (Fides 01/02/2021)

Nguồn: vaticannews.va/vi 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top