“Tôi tớ của Thiên Chúa và của nhân loại”, một cuốn tiểu sử mới về Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI

WHĐ (25.08.2016) – “Tôi tớ của Thiên Chúa và của nhân loại”, đó là nhan đề của một cuốn tiểu sử mới về Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI, dự định phát hành vào ngày 30 tháng Tám tới đây. Tác giả là Elio Guerriero, là nhà văn và nhà thần học; sách do Đức giáo hoàng Phanxicô đề tựa. Trong bài tựa, Đức giáo hoàng Phanxicô hết lòng ca ngợi vị tiền nhiệm, “mà sự hiện diện âm thầm và lời cầu nguyện của ngài cho Giáo hội là chỗ dựa và niềm an ủi” cho sứ vụ của ngài (Đức Phanxicô).
Một tuần trước khi cuốn tiểu sử này được phát hành, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI đã dành cho Elio Guerriero một cuộc phỏng vấn, bài phỏng vấn này đã được đăng tải trên trang web của báo Repubblica. Với cung cách rất giản dị, Đức nguyên giáo hoàng đã nhắc lại việc ngài từ nhiệm, và những lý do đã quyết định đưa đến cử chỉ lịch sử này.
“Sau chuyến tông du đến Mexico và Cuba (tháng Ba 2012), tôi thấy mình không thể thực hiện một cuộc hành trình như vậy nữa”, Đức Bênêđictô thú nhận, có ý nói đến Ngày Giới trẻ Thế giới sẽ tổ chức ở Rio, Braxin, vào năm sau. Một sự kiện mà “sự hiện diện cụ thể của giáo hoàng là không thể thiếu được”. Đức Bênêđictô khẳng định cách đơn giản: “Đó là một trong những trường hợp mà vì thế tôi cho rằng việc từ nhiệm đối với tôi là một nghĩa vụ”, và ngài thú nhận rằng mình đã bước đến những giới hạn của sức lực thể chất.
Xác tín ngay từ ban đầu mình chỉ là một “người thợ đơn sơ và khiêm tốn trong vườn nho của Chúa”, Đức nguyên giáo hoàng ý thức rằng vì thế mình không thể làm gì khác hơn là “đặt mình vào trong tay Chúa và tín thác vào Chúa”, đồng thời trông cậy vào Đức Trinh Nữ Maria, các thánh, và nhất là hai vị thánh mà ngài gọi là “bạn đồng hành trong suốt đời tôi”: Thánh Augustinô và Thánh Bonaventura ...
Vì thế quyết định đã suy tư chín chắn của ngài được sự trợ giúp về mặt thiêng liêng cũng như sự nâng đỡ của các tín hữu nữa. Đức Bênêđictô cho biết ngài nhận được nhiều bức thư của “những vĩ nhân trên thế giới” và của cả “những con người đơn sơ khiêm tốn”, bày tỏ tình thân ái và cho biết họ luôn cầu nguyện cho ngài. Về mối tương quan của ngài với người kế nhiệm, Đức nguyên giáo hoàng nhắc lại rằng ngài vâng phục và hết lòng với Đức Phanxicô, như đã làm trong quá khứ. Đức nguyên giáo hoàng cũng nhìn nhận ngài cảm thấy trong lòng dâng lên một “tâm tình tạ ơn Chúa Quan Phòng”, khi nghe thông báo Đức hồng y Jorge Maria Bergoglio được bầu vào ngai toà Tông đồ. Ngài giải thích: “Sau hai giáo hoàng xuất thân từ Trung Âu, Chúa lại quay nhìn sang Giáo hội hoàn vũ, và mời gọi chúng ta đi đến một sự hiệp thông rộng lớn hơn, công giáo hơn”.
Sau khi từ nhiệm, Đức nguyên giáo hoàng vẫn ở đan viện Mater Ecclesiae trong vườn Vatican, và ngài cảm thấy “xúc động” bởi Đức Phanxicô luôn tỏ ra “sẵn lòng”. Với tâm tình biết ơn, ngài nói: “Đối với tôi, sự ân cần của Đức giáo hoàng Phanxicô là một ơn huệ đặc biệt, trong giai đoạn cuối của đời tôi”,.
Ngoài ra, vào ngày 09 tháng Chín, cuốn sách phỏng vấn Đức giáo hoàng Bênêđictô, Những cuộc trò chuyện sau cùng, cũng sẽ được phát hành bằng nhiều thứ tiếng. Sách do phóng viên người Đức Peter Seewald thực hiện; ông là người được Đức nguyên giáo hoàng Bênêđictô tin tưởng. Hai người cũng đã viết chung nhiều sách khác: Muối cho đời (1996), Thiên Chúa và trần thế (2000), và Ánh sáng thế gian (2010).
(Nguồn: WHĐ - Theo Vatican Radio)
bài liên quan mới nhất

- Thi hài của Thánh Têrêsa Avila được trưng bày công khai lần thứ ba trong hơn bốn thế kỷ
-
Thánh Giá của Đức Lêô XIV có thánh tích của hai Thánh Augustinô và Monica -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và giải giới ngôn từ -
Các Hồng y Hoa Kỳ ca ngợi tấm lòng truyền giáo và kinh nghiệm quốc tế của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Tân Giáo hoàng và Bốn Kỵ Sĩ của Cuộc Cách mạng -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky -
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi -
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn -
Đức Thánh cha Lêô XIV tạm thời xác nhận các vị trí lãnh đạo và các thành viên của Giáo triều Roma
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y