Tòa Thánh không nhận được đề nghị chính thức về việc làm trung gian cho cuộc giải quyết khủng hoảng tại Venezuela
WHĐ (24.07.2016) – Hôm thứ Năm 21-07, Tổng thư ký Liên hiệp các Quốc gia Nam Mỹ (UNASUR), ông Ernesto Samper, loan báo rằng chính quyền Venezuela đã chấp nhận có một đại diện Tòa Thánh trong tổ chức quốc tế làm trung gian cho một cuộc đối thoại với phe đối lập theo yêu cầu của tổ chức này.
Trả lời câu hỏi của các nhà báo về lời loan báo trên đây, cha Federico Lombardi, giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, nói rằng “trong quá khứ, Tòa Thánh đã từng tỏ ra sẵn sàng” góp phần vào cuộc đối thoại. Tuy nhiên, cha Lombardi nói thêm, Tòa Khâm sứ tại Caracas (thủ đô của Venezuela) cũng như Phủ Quốc vụ khanh Tòa Thánh chưa nhận được một đề nghị chính thức nào về vấn đề này.
Từ nhiều tháng nay Venezuela đang phải trải qua một cuộc khủng hoảng chính trị-xã hội to lớn. Sự sụt giảm giá dầu -vốn là một trong những nguồn tài nguyên chính của nước này- càng làm cho cuộc khủng hoảng thêm trầm trọng. Thêm vào đó, đất nước này còn phải đối phó với một nạn lạm phát phi nước đại, nạn khan hiếm thực phẩm và nhu yếu phẩm, thuốc men chẳng hạn. Dân chúng, trong tình trạng tuyệt vọng, đang phải xếp hàng trong những dòng người dài vô tận chờ đợi trước các cửa hàng trống rỗng, giữa những cuộc rối loạn và các vụ cướp bóc.
Phe đối lập, vốn đã giành được thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội hồi tháng 12/2015 vừa rồi, đã lên tiếng đòi truất phế Tổng thống Nicolas Madura bằng một cuộc trưng cầu dân ý.
(Nguồn: WHĐ - Theo: Vatican Radio)
bài liên quan mới nhất
- Nhật ký Đại hội Hiệp Hành ngày thứ nhất (12/5/2026): Sứ mệnh của Gia đình Công giáo tại châu Á
-
Đức Giáo hoàng: Kitô hữu và người Hồi giáo phải cùng nhau “làm hồi sinh nhân loại” -
Người mẹ Ukraine: Chiến tranh đã cướp mất con trai tôi; giờ đây tôi là ‘người mẹ’ của mọi người -
13/5/1981: Vụ ám sát Đức Gioan Phaolô II làm chấn động thế giới -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho mọi người mẹ trong Ngày của Mẹ -
Đức Lêô XIV: Việc chăm sóc thụ tạo sẽ phục vụ công ích -
Đức Lêô XIV: Tuyệt đối không được lợi dụng Thiên Chúa cho mục đích quân sự, kinh tế hay chính trị -
Kết thúc chuyến thăm, Đức Lêô XIV kêu gọi thành Naples trở nên trung tâm kiến tạo hòa bình -
Đức Lêô XIV tại Naples: Hãy mang đến sự gần gũi giữa những bất bình đẳng và khó khăn -
Đức Lêô XIV tại Pompeii: Xin Chúa xoa dịu hận thù và soi sáng các nhà lãnh đạo thế giới
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y