Tòa án nhân quyền Strasbourg xét xử vụ kiện bị phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo

WHĐ - Tòa án châu Âu về Nhân quyền (CEDH) hôm 15-01-2013, đã ra phán quyết vụ bốn Kitô hữu người Anh khiếu nại việc họ bị phân biệt đối xử vì lý do tôn giáo tại nơi làm việc.
Nội dung kháng cáo như sau:
1) Bà Nadia Eweida, sinh năm 1951, nhân viên hãng Hàng không British Airways, khiếu nại về việc British Airways không cho bà đeo Thánh giá bên ngoài đồng phục tiếp viên, viện cớ Thánh giá không thuộc đồng phục tiếp viên của hãng.
2) Bà Shirley Chaplin, sinh năm 1955, y tá tại bệnh viện Royal Devon and Exeter, khiếu nại về việc bệnh viện không cho bà đeo Thánh giá bên ngoài đồng phục y tá, viện cớ Thánh giá có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân.
3) Bà Lilian Ladele, sinh năm 1960, là công chức tại Tòa Thị chính Islington, khiếu nại về việc bị Tòa Thị chính thi hành kỷ luật lao động, do bà từ chối chứng hôn cho một cặp hôn nhân đồng tính. Bà cho rằng, là một người sống niềm tin Kitô giáo, bà không thể chấp nhận hình thức hôn nhân này.
4) Ông Gary Mc Farlane, sinh năm 1961, là tư vấn viên sức khỏe tính dục, khiếu nại về việc bị điều tra để thi hành kỷ luật lao động, do ông từ chối tư vấn cho một cặp hôn nhân đồng tính. Với tư cách một Kitô hữu, ông không thể hướng dẫn cho những người sống kiểu hôn nhân trái luật Chúa.
Tòa án Châu Âu về Nhân quyền xem xét các vụ khiếu nại trên đây dựa trên 2 điều trong Công ước Châu Âu về Nhân quyền: 1) Điều 9: về tự do tôn giáo, và 2) Điều 14: về phân biệt đối xử.
Tòa án đã ra phán quyết:
1) Công nhận khiếu nại của bà Nadia Eweida, khẳng định bà đã bị British Airways vi phạm quyền tự do tôn giáo.
2) Không công nhận khiếu nại của bà Shirley Chaplin. Tòa cho rằng bệnh viện đã đúng khi đưa ra lý do bảo vệ sức khỏe bệnh nhân.
3) Không công nhận khiếu nại của bà Lilian Ladele. Tòa cho rằng cần phải tôn trọng tự do của người hôn nhân đồng tính.
4) Không công nhận khiếu nại của ông Gary Mc Farlane. Tòa cho rằng cần phải tôn trọng tự do của người hôn nhân đồng tính.
Hội đồng xét xử vụ khiếu nại về nhân quyền gồm 7 thẩm phán, thuộc các quốc gia: Island, Ba Lan, Anh, Bulgaria, Phần Lan, Montenegro, Malta. Ông David Thor Björgvinsson (Island) là chủ tịch Hội đồng.
Phán quyết của Tòa án nhân quyền Strasbourg chắc chắn sẽ còn dẫn đến nhiều tranh luận tiếp theo, bởi vấn đề hôn nhân đồng tính đang là một đề tài thu hút sự chú ý của nhiều người và của nhiều tôn giáo.
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí”
-
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta! -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các chủng sinh nhiệt thành với đời sống linh mục
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y