Tĩnh tâm linh mục liên nghi lễ tại Thánh Địa

Như mọi năm, từ năm 1993, và nhờ sáng kiến mục vụ tốt đẹp của Thượng hội đồng mục vụ liên giáo phận, nhiều giám mục và linh mục của tất cả các cộng đoàn Công giáo tại Thánh Địa, đặc biệt là ở Galilê, đã cùng nhau tham dự kỳ tĩnh tâm hằng năm.
Tham dự tĩnh tâm năm nay có Đức Tổng giám mục Elias Shaccour, Tổng giám mục giáo phận Akko thuộc nghi lễ melkit; Đức Tổng giám mục Moussa Hage, Tổng giám mục giáo phận Haifa thuộc nghi lễ maronit; Đức giám mục Giacinto-Boulos Marcuzzo, Đại diện Tòa Thượng phụ Latinh đặc trách Israel, và Đức giám mục William Shomali, Đại diện Tòa Thượng phụ Latinh đặc trách Palestin, cùng 33 linh mục thuộc các nghi lễ khác nhau: melkit, maronit và latinh.
Con số tham dự tĩnh tâm năm nay ít hơn các năm trước vì trong những ngày này Đức Thượng Phụ Fouad Twal đang viếng thăm chính thức nước Pháp, và Ban tổ chức không thể sắp xếp vào thời điểm khác thích hợp hơn.
Tĩnh tâm năm nay được tổ chức tại Nhà Galilê ở Korazim từ ngày 01 đến 05 tháng Bảy, dự kiến sẽ do cha Joseph Naffa’ –dòng thánh Antôn thuộc nghi lễ maronit– hướng dẫn.
Cha P. Felet, thư ký Hội đồng các Vị Bản quyền Công giáo tại Thánh địa (AOCTS), với sự trợ giúp của các linh mục thuộc Hội đồng linh mục chung, đã soạn ra chương trình tĩnh tâm. Ngoài những giờ cầu nguyện, mỗi ngày có hai bài giảng, thảo luận nhóm, chia sẻ mục vụ – mỗi ngày do một giám mục phụ trách (về Ngày Giới trẻ thế giới Rio, về Năm Đức Tin, những thách đố mục vụ...) và các cuộc gặp gỡ huynh đệ. Vị giảng thuyết là cha Joseph Naffa’ –một học giả Kinh Thánh nổi tiếng người Liban– đã chờ đợi tại thủ đô Amman của Jordan suốt một tuần lễ để được cấp thị thực, nhưng Tòa Đại sứ Israel tại đây đã từ chối. Cuối cùng, cha phải gửi các bài viết cho Đức Tổng giám mục Moussa Hage, cũng thuộc dòng thánh Antôn, để ngài giảng thay.
Vì diễn ra trong Năm Đức Tin, cuộc tĩnh tâm này lấy chủ đề: “Linh mục và đức tin, theo ánh sáng của những vĩ nhân về đức tin trong Kinh Thánh”. Một giám mục cho biết: “Những người chủ nhà rất hiếu khách, các bài giảng khai triển chủ đề một cách xuất sắc, nhưng chính tình hiệp thông huynh đệ đã đem lại bầu khí tốt nhất để suy tư, và cũng là cơ hội thích hợp nhất để khơi lên nhiệt tâm và sự đổi mới”.
(Theo LPJ)
(Nguồn: http://hdgmvietnam.org)
bài liên quan mới nhất

- Ký ức của Đức tân Giáo Hoàng Lêô XIV về Đức cố Giáo Hoàng Phanxicô
-
Việc chọn tông hiệu Giáo hoàng Lêô XIV nêu bật sứ mạng của Giáo hội -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV và cuộc cách mạng công nghệ mới -
Thánh Lễ của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV với các Hồng Y (9/5) -
Từ khói trắng đến “Habemus Papam” -
Lời chào đầu tiên của Đức Tân Giáo Hoàng Lêô XIV -
Robert Francis Prevost - Tiểu sử của vị Tân Giáo Hoàng -
Lêô XIV là vị tân Giáo hoàng -
Khói trắng đã bốc lên từ Nhà nguyện Sistine: Chúng ta có vị Tân Giáo hoàng Leo XIV -
“Phòng Nước mắt” đã sẵn sàng chờ đợi Đức tân Giáo hoàng
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y