Tìm đá thích hợp để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Tìm đá thích hợp để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Tìm đá thích hợp để tái thiết Nhà thờ Đức Bà Paris

Một công trình tìm kiếm đá lớn và thích hợp để tái thiết Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Paris bị hư hại nặng vì hỏa hoạn, hồi tháng Tư năm 2019, đã được các giới chức hữu trách khởi sự.

Hôm 3/2/2021 vừa qua, cơ quan chính phủ Pháp đặc trách tái thiết Nhà thờ Chính tòa Đức Bà Paris đã ký hợp đồng với Văn phòng nghiên cứu địa chất và quặng mỏ (BRGM) để tìm kiếm những khối đá lớn, sẽ được dùng để thay thế nhiều đá bị hư hại vì trận hỏa hoạn năm 2019 tại thánh đường này.

Các khối đá đó phải dung hợp được về thẩm mỹ và thể lý với toàn bộ cơ cấu kiến trúc của Nhà thờ Chính tòa Paris và cũng phải tìm được khối lượng lớn. Hai cơ quan đã xác định chương trình tìm kiếm và phát triển. Chương trình này đã được phê chuẩn trong phiên họp ngày 3/2/2021 của Hội đồng nội các Pháp.

Phương pháp tìm kiếm dự kiến sẽ nghiên cứu địa chất của các hầm đá và thử nghiệm các mẫu trong phòng thí nghiệm, trong đó có phòng thí nghiệm nghiên cứu các dinh thự lịch sử thuộc Bộ văn hóa Pháp.

Các đá nguyên thủy xây Nhà thờ Chính tòa Paris được lấy từ khu vực dưới lòng đất của Paris, hồi thế kỷ XII và XIII. Đó là những đá vôi được hình thành cách đây từ 41 đến 48 triệu năm. Ngày nay, các đá này còn được khai thác để cung cấp đá trong khoảng mười mỏ đá ở miền Oise và Aisne. Chương trình tìm kiếm đá này dự kiến sẽ kết thúc vào giữa năm nay.

Nhà thờ Chính tòa Paris là tài sản của nhà nước Pháp, và công trình tái thiết được ủy cho cơ quan do tướng Jean-Louis Georgelin chỉ huy, và dự kiến sẽ hoàn tất việc tu bổ vào tháng Tư năm 2024.

Nguồn: vietnamese.rvasia.org

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top