Thống kê năm 2025: Trên toàn thế giới có 1 tỷ 406 triệu người Công giáo
“Niên Giám thống kê về Giáo hội Công giáo”, được báo Quan sát viên Roma của Toà Thánh công bố hôm 20/3/2025, có thể cho thấy những thông tin liên quan đến đời sống Giáo hội Công giáo trên thế giới, trong giai đoạn hai năm 2022-2023.
Số tín hữu
Trên toàn cầu, số tín hữu Công giáo là 1 tỷ 406 triệu người, tăng thêm 16 triệu so với năm trước đó.
Châu Á, nơi sinh sống của khoảng 11% người Công giáo trên thế giới, trong giai đoạn này mức tăng là 0,6%. 76,7% người Công giáo tập trung ở Philippines, với 93 triệu người, và ở Ấn Độ, với 23 triệu người.
Châu Phi là khu vực năng động nhất, với mức tăng 3,31% từ 272 triệu lên 281 triệu. Cộng hòa Dân chủ Congo có dân số Công giáo lớn nhất với gần 55 triệu người, tiếp theo là Nigeria với 35 triệu người.
Tại châu Âu, số người Công giáo chỉ tăng 0,2%. Ý, Ba Lan và Tây Ban Nha có đa số người Công giáo vượt 90% dân số.
Châu Mỹ tăng 0,9%. Brazil vẫn là quốc gia có số người Công giáo đông nhất thế giới với 182 triệu người, 13% tổng số toàn cầu.
Dân số Công giáo ở châu Đại Dương tăng 1,9%, tổng cộng hơn 11 triệu tín hữu.
Số giám mục, linh mục và phó tế vĩnh viễn
Theo thống kê này, tổng số giám mục trong Giáo hội hiện nay là 5.430 vị, tăng 77 vị so với năm trước đó.
Số linh mục trên thế giới là 406.996 vị, giảm 734 vị so với năm 2022. Sự giảm sút nhiều nhất xảy ra tại Âu châu, tiếp theo đó là Mỹ châu và Úc châu. Tuy nhiên, số linh mục gia tăng tại Phi châu và Á châu.
Số phó tế vĩnh viễn tiếp tục gia tăng trong Giáo hội, tổng cộng có 51.433 thầy, tăng 2,6%. Mức tăng được ghi nhận ở châu Đại Dương và châu Mỹ; và giảm ở châu Phi và châu Âu
Số tu sĩ và chủng sinh
Số nữ tu giảm mạnh trên toàn cầu, từ 599.228 vị trong năm 2022 xuống còn 589.423 vị trong năm 2023, tương đương với 1,6%. Trong khi số nữ tu tăng tại châu Phi (2,2%) và châu Á (0,1%) thì lại giảm mạnh tại châu Âu (3,8%), châu Mỹ (3%).
Số chủng sinh trên toàn cầu giảm từ 108.481 trong năm 2022 xuống còn 106.495 vào năm 2023. Trong hai năm 2022-2023, số đại chủng sinh giảm tại các châu lục: châu Âu giảm 4,9%, châu Mỹ 1,3% và châu Á 4,2%, trừ châu Phi tăng 1,1%.
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất
- Caritas Nepal: Tình hình khó khăn, nhưng Giáo hội đang nỗ lực hỗ trợ người dân
-
Đức Giáo hoàng Lêô XIV cầu nguyện cho các nạn nhân trong trận lũ lụt thảm khốc tại Nepal -
Đức Lêô XIV sẽ cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo tại Castel Gandolfo -
Đức Giáo hoàng chỉ ra ‘vòng luẩn quẩn’ đang đẩy nhanh thảm họa toàn cầu -
Đức Tổng Giám mục Gallagher bắt đầu chuyến viếng thăm Nga -
Sứ điệp Đức Thánh cha nhân ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thụ tạo năm 2026 -
Chương trình Tổng Quan Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Những Ngày tại các Giáo phận của Đại hội Giới trẻ Thế giới Seoul 2027 -
Đức Lêô XIV cử hành Thánh lễ ở Rimini: Ở mọi cấp độ, quyền bính là phục vụ -
Đức Lêô XIV tại San Marino: Ứng phó với xung đột bằng cách sống theo Tin Mừng
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y