Thống kê năm 2025: Trên toàn thế giới có 1 tỷ 406 triệu người Công giáo
“Niên Giám thống kê về Giáo hội Công giáo”, được báo Quan sát viên Roma của Toà Thánh công bố hôm 20/3/2025, có thể cho thấy những thông tin liên quan đến đời sống Giáo hội Công giáo trên thế giới, trong giai đoạn hai năm 2022-2023.
Số tín hữu
Trên toàn cầu, số tín hữu Công giáo là 1 tỷ 406 triệu người, tăng thêm 16 triệu so với năm trước đó.
Châu Á, nơi sinh sống của khoảng 11% người Công giáo trên thế giới, trong giai đoạn này mức tăng là 0,6%. 76,7% người Công giáo tập trung ở Philippines, với 93 triệu người, và ở Ấn Độ, với 23 triệu người.
Châu Phi là khu vực năng động nhất, với mức tăng 3,31% từ 272 triệu lên 281 triệu. Cộng hòa Dân chủ Congo có dân số Công giáo lớn nhất với gần 55 triệu người, tiếp theo là Nigeria với 35 triệu người.
Tại châu Âu, số người Công giáo chỉ tăng 0,2%. Ý, Ba Lan và Tây Ban Nha có đa số người Công giáo vượt 90% dân số.
Châu Mỹ tăng 0,9%. Brazil vẫn là quốc gia có số người Công giáo đông nhất thế giới với 182 triệu người, 13% tổng số toàn cầu.
Dân số Công giáo ở châu Đại Dương tăng 1,9%, tổng cộng hơn 11 triệu tín hữu.
Số giám mục, linh mục và phó tế vĩnh viễn
Theo thống kê này, tổng số giám mục trong Giáo hội hiện nay là 5.430 vị, tăng 77 vị so với năm trước đó.
Số linh mục trên thế giới là 406.996 vị, giảm 734 vị so với năm 2022. Sự giảm sút nhiều nhất xảy ra tại Âu châu, tiếp theo đó là Mỹ châu và Úc châu. Tuy nhiên, số linh mục gia tăng tại Phi châu và Á châu.
Số phó tế vĩnh viễn tiếp tục gia tăng trong Giáo hội, tổng cộng có 51.433 thầy, tăng 2,6%. Mức tăng được ghi nhận ở châu Đại Dương và châu Mỹ; và giảm ở châu Phi và châu Âu
Số tu sĩ và chủng sinh
Số nữ tu giảm mạnh trên toàn cầu, từ 599.228 vị trong năm 2022 xuống còn 589.423 vị trong năm 2023, tương đương với 1,6%. Trong khi số nữ tu tăng tại châu Phi (2,2%) và châu Á (0,1%) thì lại giảm mạnh tại châu Âu (3,8%), châu Mỹ (3%).
Số chủng sinh trên toàn cầu giảm từ 108.481 trong năm 2022 xuống còn 106.495 vào năm 2023. Trong hai năm 2022-2023, số đại chủng sinh giảm tại các châu lục: châu Âu giảm 4,9%, châu Mỹ 1,3% và châu Á 4,2%, trừ châu Phi tăng 1,1%.
Nguồn: Vatican News
bài liên quan mới nhất

- Hơn 16 ngàn tu sĩ về Roma tham dự Ngày Năm Thánh Đời sống Thánh hiến
-
ĐHY Parolin: Chúng ta không thể tiếp tục làm ngơ trước sự hủy diệt con người -
Đức Lêô XIV kêu gọi Giới trẻ bước ra khỏi vùng an toàn và xây dựng hòa bình -
Đức Thánh Cha sẽ thực hiện chuyến công du đầu tiên tới Thổ Nhĩ Kỳ và Libăng -
Các thư viện Công giáo dùng AI và rôbốt để số hóa các bộ sưu tập -
Diễn văn Đức Thánh cha Lêô XIV dành cho tham dự viên Đại hội Quốc tế lần thứ II về mục vụ người cao tuổi -
Đức Lêô XIV: Người cao tuổi là phúc lành cho động lực truyền giáo của Hội Thánh -
Từ ngày 22 tháng 2 năm 2026 tại Assisi: trưng bày công khai di hài Thánh Phanxicô -
Đức Giáo hoàng Lêô ký Tông huấn đầu tiên "Dilexi te" - "Ta đã yêu ngươi" -
Ủy ban Toà Thánh về Bảo vệ Trẻ vị thành niên thúc đẩy công cuộc bảo vệ trong Khóa họp Khoáng đại
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y