Thánh lễ đầu tiên sau 88 năm được tổ chức tại tu viện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Thánh lễ đầu tiên sau 88 năm được tổ chức tại tu viện ở Thổ Nhĩ Kỳ

Rôma - Ý, vào lúc 7g51 tối ngày 19-8-2010, theo một chuyên gia tại Vaticăng cho biết vào Chúa nhật vừa qua, Đức Thượng Phụ Batôlômêô đệ nhất thành Constantinople đã chủ trì Thánh lễ đầu tiên tại tu viện Sumela, Thổ Nhĩ Kỳ sau gần 90 năm. Buổi lễ nhằm nâng cao tầm nhận thức về tình hình đang diễn ra hiện nay, liên quan đến vấn đề tự do tôn giáo trong đất nước.

Buổi Lễ trọng thể kính Đức Mẹ An giấc theo truyền thống phương Đông, hay còn gọi là Lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời theo truyền thống phương Tây diễn ra vào ngày 15-8. Các buổi lễ Phụng vụ đã bị cấm tổ chức tại tu viện khi chính phủ TNK hiện tại lên nắm quyền từ năm 1922.

Tu viện Sumela, có một bề dày truyền thống phong phú và đặc sắc từ thế kỷ thứ 4, và phần lớn tu viện này bị phá hủy đầu thế kỷ thứ 5 và cuối cùng được làm thành một viện bảo tàng điểm thu hút khách du lịch.

Vì những lí do này, Thánh lễ được cử hành vào ngày Chúa nhật vừa rồi trên sườn núi, ngay trước tu viện Chính Thống giáo Hy Lạp mà mới được trùng tu lại một phần, mang nhiều ý nghĩa quan trọng.

Theo chuyên gia của Vaticăng - ông Sandro Magister cho biết sự nhượng bộ từ phía chính phủ TNK khi cho phép một buổi lễ tôn giáo tại một địa điểm mà trước đây là “phạm vi giới hạn”, không phải lần đầu diễn ra trong tháng này. Bởi lẽ vào ngày 5 tháng 8 vừa qua, các thành viên của Giáo hội Chính Thống giáo Syria đã được phép cử hành Thánh lễ tại hai nhà thờ vừa được tân tạo gần đây trong vùng Mardin.

Vào ngày 19-8, Giáo hội Chính Thống giáo tại Armenia cũng được phép cử hành nghi thức Phụng vụ, với sự cho phép của chính quyền TNK tại một nhà thờ đã được trùng tu và trước đó đã biến thành viện bảo tàng năm 2007.

Ông Magister đã viết vào ngày 13-8 rằng không nên hiểu nhầm sự cởi mở mà chúng ta thấy trong trong việc cho phép tổ chức những buổi lễ này. Ông giải thích: “Sự nhượng bộ của chính phủ Ankara vào tháng 8 này được hiểu như là một bước trên bàn cờ trong vấn đề TNK gia nhập Liên minh Châu Âu, điều mà sẽ không thể xảy ra nếu không có những tiêu chuẩn tối thiểu liên quan đến vấn đề tự do tôn giáo”.

Ông nói thêm: “Chính phủ TNK tỏ ra chậm chạp trong việc mở cửa đối với tự do tôn giáo, một phần vì một lượng lớn người dân, được cho là “các Kitô hữu thầm lặng,” hiện đang ẩn danh là người đạo Hồi và có thể sẽ tuyên xưng “cách công khai dịp này”.

Và như thế, Chúa nhật vừa qua, hơn 15 ngàn người đã đến tham dự nghi thức Phụng vụ tại tu viện, bao gồm cả các đại diện đến từ Thượng Phụ thuộc Đại kết Đông Phương và Giáo hội Chính Thống giáo Nga, các nghị viên QH Hy lạp và Nga, chính quyền TNK và những khách hành hương chủ yếu gốc Nga và Hy Lạp.

Trong một bài báo để đánh dấu sự kiện này vào hôm thứ Ba, tờ L'Osservatore Romano của Vaticăng đã trích dẫn lời của Đức Thượng Phụ Batôlômêô đệ nhất, khi ngài bày tỏ hy vọng về mối quan hệ giữa Kitô giáo và chính phủ TNK trong tương lai.

Ngài nói: “Chúng ta hãy cầu nguyện, xin Đức Mẹ Sumela sẽ trở nên Đấng bảo trợ cho việc chung sống hòa bình giữa người Kitô giáo và Hồi giáo, những người hiện đang cùng tập trung tại nơi thiêng liêng này, một nơi hành hương cho người Kitô giáo và người TNK, và xin cho cuộc hành hương này trở thành nối kết giữa các tín hữu của hai tôn giáo.

“Ngày hôm nay, người ta thật sự có thể nói rằng Biển Đen lại một lần nữa trở thành Biển Tốt lành.” 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top