Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật IV Mùa Chay năm C

Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật IV Mùa Chay năm C

Ngày 06 tháng 03 năm 2016

PHÚC ÂM:  Lc 15, 1-3. 11-32
"Em con đã chết nay sống lại, đã mất nay lại tìm thấy".

Suy niệm
Tự do, một giá trị cao quý mà con người mơ ước, nhưng cũng là một cám dỗ khiến người ta sa lầy. Trong tư tưởng, người con thứ cho rằng những gì cha đang làm cho anh không mang tên “yêu thương”, nhưng mang tên “bóp nghẹt”, vì thế anh quyết đi tìm thứ mà anh cho là tự do: làm những gì mình thích. Rất nhiều người trẻ chúng ta cũng đang rời xa “người cha yêu thương” vì không cảm nhận được tình thương của Thiên Chúa. “Trả lại tôi tự do”, chúng ta tưởng mình sẽ được tự do, nhưng trong thực tế, như người con trai thứ, chúng ta chẳng được tự do mà lại trở thành nô lệ cho chính những đam mê yếu đuối của bản thân. Nhưng vượt trên tất cả, thái độ của người cha trong dụ ngôn bày tỏ chân thực dung mạo xót thương của Thiên Chúa: Thực thi tình phụ tử cách vô điều kiện. Phẩm chất của người cha thể hiện trong việc tôn trọng tự do của người con, chờ đợi con trở về, phục hồi lại cho con phẩm giá của một con người và người con Thiên Chúa. Lại còn mở tiệc với bê béo để ăn mừng vì từ đây người cha ấy có được một người con đích thực.
“Trả lại cho tôi tự do”? Chỉ có Thiên Chúa mới thực sự trả lại cho chúng ta sự tự do thật. Người con thứ đứng lên, quay trở về và bắt gặp được tình thương.

Sứ điệp
Nhận ra mình có đôi cánh là một khám phá lớn của đời người. Nhiều lần, chúng ta để mình bị đè bẹp bởi thứ tự do “thấp kém” của bản năng chứ không dám sống cho sự tự do thật sự: Tự do làm điều cao thượng xứng hợp với nhân phẩm và người Ki-tô hữu. Quay lại là bờ! Đây là lời mời gọi yêu thương của Chúa cho chúng ta, để có sức mạnh bay cao trong bầu trời ơn tha thứ.

Lạy Chúa Giê-su, rất nhiều lần chúng con rời xa tình Chúa, thiếu sót trong tình bác ái đối với anh em, dửng dung trước nỗi đau của tha nhân. Những khi đó, xin cho con biết nhanh chóng đứng lên, quay trở về với Cha, về với ngôi nhà đượm mùi hương của tình mến thần linh. Amen.
Nguồn: Tin Mừng Chúa nhật số 04 (tháng 03.2016)

Xem Video clip: 
 

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Top