Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật 2 Thường niên năm B

Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật 2 Thường niên năm B

Thánh Kinh bằng hình: Chúa nhật 2 Thường niên năm B

Phúc Âm Ga 1, 35-42
Người bảo họ: "Đến mà xem."

Thiên Chúa luôn có cách nhìn thật đặc biệt và hoàn toàn tự do trong việc tuyển chọn những người đi theo Ngài, làm môn đệ của Ngài. Những người đi theo Chúa nghe tiếng gọi của Ngài, đã mau mắn tới với Chúa, ở lại và rồi đi theo Ngài. Cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu và các môn đệ đầu tiên được Tin Mừng giới thiệu hôm nay muốn gợi lên cho nhân loại ý tưởng ấy.

Gioan Tẩy giả đã gặp gỡ Chúa, Ông không chỉ giữ cho riêng mình mà giới thiệu Chúa Giêsu cho các môn đệ của mình. Đến lượt các môn đệ của Gioan Tẩy giả đã tới tìm gặp Chúa và ở lại với Chúa suốt ngày hôm ấy. Sau đó, Anrê, một trong hai người đã gặp Chúa, đã tiếp tục giới thiệu Chúa cho em của mình là Simon. Xem ra lộ trình những cuộc gặp gỡ của những người được Chúa chọn cũng tương tự như vậy.

Mỗi cuộc gặp gỡ trong cuộc sống là một dịp nhận ra Tin Mừng, mỗi dấu chỉ trong cuộc đời là lời mời gặp gỡ Chúa.

Chúa là Tin Mừng. Ngày nay nhiều nước rất hiếm ơn gọi. Sở dĩ ơn gọi bị khủng hoảng vì con người chạy theo những khoa học, những văn minh, vật chất vượt quá sức tưởng tượng của con người. Họ hình dung ra khuôn mặt của Chúa Giêsu một cách méo mó. Họ tự nghĩ ra Chúa Giêsu hơn là chính khuôn mẫu Ngài đã hiện diện, đã có.

Gặp gỡ, tìm ra được Tin Mừng là nhận ra Chúa đang hiện diện giữa dòng đời, giữa cuộc sống. Mẹ Têrêsa Calcutta đã tìm và nhận ra Chúa nơi những con người nghèo khổ, nơi những người sống vất vưởng, hấp hối. Ðức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, mỗi lần tiếp xúc với giới trẻ là đem Chúa cho họ và họ nhận ra niềm vui Giêsu nơi Ngài.

Tin Mừng luôn thúc bách chúng ta ra đi loan báo. Người ta chỉ có thể sống Tin Mừng khi Tin Mừng được loan báo. Cuộc sống chứng nhân là lời loan báo mãnh liệt nhất và ý nghĩa nhất để rao truyền và giới thiệu Chúa Kitô cho người khác. Ơn gọi và tiếng gọi của Chúa vẫn vang lên. Nhưng thử hỏi con người có sống ơn gọi và nhận ra tiếng gọi của Chúa đang thôi thúc con người hay không?

Lạy Chúa Giêsu, xin cho mỗi người chúng con luôn mau mắn nhận ra tiếng Chúa trong cuộc sống của chúng con.

Linh mục Giuse Nguyễn Hưng Lợi DCCT

 

Thánh Kinh bằng tiếng Việt

 

Thánh Kinh bằng tiếng Anh

Top