Tại Rôma, làn gió Chúa Thánh Thần trước Mật nghị bầu Giáo hoàng
TGPSG/Fr.Aleteia -- Khi ngày khai mạc mật nghị 7-5-2025 đã được ấn định, Rôma sống trong nhịp điệu của các phiên họp với sự tham dự ngày càng đông của các Hồng y. Đây là những cuộc họp chuẩn bị nhằm giúp các vị Hồng y hiểu biết nhau hơn, xác định những ưu tiên cho tương lai của Giáo hội, và trao đổi về chân dung của vị Giáo hoàng tương lai.
Rôma cầu nguyện, Rôma xôn xao, Rôma suy đoán. Sau phiên họp chung lần thứ năm - kéo dài gần 3 giờ 30 phút với sự tham dự của hơn 180 hồng y, trong đó có khoảng 100 hồng y cử tri, và khoảng 20 vị hồng y phát biểu - thông báo về ngày diễn ra mật nghị bầu giáo hoàng vào thứ Hai 7-5-2025 đã được công bố.
Với lời thông báo này, sự tĩnh lặng trang nghiêm của Quảng trường Thánh Phêrô của những ngày tang chế gần đây đã nhường chỗ cho một bầu khí xao động mới.
Quả vậy, vào ngày thứ Bảy 26-4-2025, hơn 400.000 tín hữu đã trang nghiêm tham dự Thánh lễ an táng và tiễn đưa thi hài Đức Thánh Cha Phanxicô qua các con đường của Rôma. Ngày hôm sau, khoảng 270.000 tín hữu tiếp tục đổ về Quảng trường Thánh Phêrô để cung kính tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho ngài hoặc đến viếng mộ đá cẩm thạch đơn sơ của ngài.
Nhưng từ sáng thứ Hai, một bầu khí khác đã bao phủ Thành phố Vĩnh cửu - một bầu khí thấm đẫm hương vị huyền nhiệm. Cuộc đếm ngược đã bắt đầu. Ngày 7-5-2025 tới đây, Giáo hội sẽ bước vào mật nghị - một mật nghị chỉ kết thúc khi một vị tân Giáo hoàng được bầu chọn.
Cho đến khi mật nghị khai mạc, các Hồng y tiếp tục nhóm họp mỗi ngày tại Vatican trong các "cuộc họp khoáng đại" để trao đổi về chân dung của vị Giáo hoàng tương lai và những ưu tiên cho tương lai của Giáo hội Công giáo.
Theo lời ông Matteo Bruni - Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh - việc ấn định ngày 7-5-2025 nhằm "tạo điều kiện để tất cả các Hồng y có thể phát biểu trong các cuộc họp khoáng đại". Các Hồng y đến từ khắp nơi trên thế giới, phần lớn được bổ nhiệm trong những năm gần đây, nên chưa có nhiều dịp gặp gỡ và làm quen với nhau.
Mỗi lần các cuộc họp kết thúc, các Hồng y lại bị các nhà báo – và cả người dân Rôma – vây quanh để dò hỏi những thông tin mới nhất. Người ta đổ xô đến mỗi khi nhìn thấy một chiếc mũ hồng y hoặc một bộ lễ phục đỏ thấp thoáng sau cột trụ.
"Tôi tin rằng nếu Đức Phanxicô là vị Giáo hoàng của những điều bất ngờ, thì mật nghị này cũng sẽ đầy bất ngờ," Đức Hồng y người Tây Ban Nha José Cobo chia sẻ với các phóng viên báo El País.
"Chúng tôi cảm thấy mình thật nhỏ bé. Chúng tôi phải đưa ra những quyết định có tính hệ trọng cho toàn thể Giáo hội, vì vậy xin anh chị em hãy cầu nguyện cho chúng tôi," Đức Hồng y Jean-Claude Hollerich, Dòng Tên - nguyên là một cố vấn thân cận của Đức Thánh Cha Phanxicô - đã chia sẻ như vậy vào tối thứ Năm.
"Giữa chúng tôi hiện có một bầu khí rất tốt đẹp," Đức Hồng y người Ý Gualtiero Bassetti, người tham dự các cuộc họp khoáng đại, nói với nhật báo Corriere della Sera hôm Chủ nhật. Tuy không tham gia mật nghị lần này do đã quá tuổi, ngài nhận định rằng mật nghị sẽ "không kéo dài lâu". Tuy nhiên, ngài cũng lưu ý rằng: "Dĩ nhiên, cũng có thể có một số khó khăn vì số lượng cử tri lần này đông chưa từng có."
Đức Hồng y Timothy Dolan, Tổng Giám mục New York, mỗi ngày đều đăng một đoạn video ngắn trên mạng xã hội để cập nhật tình hình cho cộng đoàn tín hữu của mình. "Tôi chỉ muốn nhắn gửi rằng, dù đây là một thời điểm đặc biệt trong đời sống của Giáo hội, thì cũng là lúc mà việc cầu nguyện cần được đặt lên hàng đầu," ngài nhấn mạnh. "Nếu chúng ta không đặt nền tảng công việc của mình trên lời cầu nguyện, chúng ta sẽ thất bại." Bởi lẽ, nhân vật chính yếu trong tiến trình mật nghị này - dù ít được truyền thông nhắc tới - chính là Chúa Thánh Thần. Không có cầu nguyện và không có Chúa Thánh Thần, thì sẽ không có giáo hoàng.
Đóng cửa Nhà nguyện Sistine để chuẩn bị cho mật nghị
Trong lúc này, các Bảo tàng Vatican - nơi đón tiếp hơn năm triệu khách tham quan mỗi năm - đã thông báo trên trang web chính thức về việc đóng cửa Nhà nguyện Sistine để phục vụ việc chuẩn bị cho mật nghị.
Công tác chuẩn bị bao gồm lắp đặt bục, bàn ghế và hai ống khói để phát ra làn khói đen hoặc trắng, báo hiệu kết quả các cuộc bỏ phiếu. Đồng thời, các thiết bị bảo đảm an ninh đặc biệt cũng được lắp đặt.
Ngày 7-5-2025, Nhà nguyện Sistine - được bảo vệ nghiêm ngặt như một "pháo đài" - sẽ trở thành tâm điểm của thế giới.
Sau Thánh lễ trọng thể tại Đền thờ Thánh Phêrô, các Hồng y sẽ tiến hành cuộc rước long trọng đến Nhà nguyện Sistine, vừa đi vừa hát kinh "Veni Creator". Sau khi các Hồng y tuyên thệ và lắng nghe bài suy niệm về trọng trách nặng nề đang đặt trên vai các ngài, Nhà nguyện Sistine sẽ được đóng kín.
Trong ngày khai mạc mật nghị, chỉ có một lần bỏ phiếu. Nếu cuộc bỏ phiếu đầu tiên chưa bầu được Giáo hoàng, thì trong ba ngày tiếp theo, mỗi ngày có thể tiến hành hai lần bỏ phiếu vào buổi sáng và buổi chiều. Cánh cửa Nhà nguyện chỉ được mở ra khi làn khói trắng bay lên từ ống khói đã được lắp đặt đặc biệt cho dịp này. Khi đó, Giáo hội sẽ có một vị tân Giáo hoàng.
Tác giả: Agnès Pinard Legry
Xuân Đại (TGPSG) biên dịch từ Fr.Aleteia
bài liên quan mới nhất

- Mật nghị Hồng y: Ai sẽ bầu chọn Giáo hoàng kế tiếp?
-
Tang lễ Đức Thánh cha Phanxicô: Một làn sóng tình cảm thực sự, không chỉ là một sự kiện truyền thông -
Đức Hồng y Reina: Các Hồng y phải chọn một Giáo hoàng có thể hướng dẫn, nâng đỡ thế giới -
Phiên họp thứ 5: Các Hồng y suy tư về Giáo hội và thế giới và những phẩm chất của Đức Giáo hoàng mới -
Mật nghị bầu Giáo hoàng sẽ bắt đầu vào ngày 7/5/2025 -
Video của cố Giáo hoàng Phanxicô gửi người trẻ: "Hãy học cách lắng nghe người khác" -
Bài giảng của ĐHY Giovanni Battista Re trong Thánh lễ An táng Đức Giáo hoàng Phanxicô -
Các tín hữu bắt đầu viếng mộ Đức Thánh Cha Phanxicô -
Rogito - "Chứng thư" về cái chết thánh thiện của Đức Giáo Hoàng Phanxicô -
Tường thuật trực tiếp Thánh Lễ An Táng ĐTC Phanxicô (26/04)
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y