Sân Chư dân: Diễn đàn Học sinh về nạn bạo hành phụ nữ

ROMA – Một Diễn đàn Học sinh trong khuôn khổ Sáng kiến “Sân Chư dân” có chủ đề “Đe doạ và Sợ hãi. Phẩm giá của phụ nữ đối lại bạo lực” –với sự tham dự của khoảng 300 học sinh ở Roma thuộc 3 năm cuối cấp trung học– sẽ được tổ chức vào lúc 9g30 sáng thứ Năm 30 tháng Ba 2017 tại phòng Hội thảo Tirreno của vùng Lazio, Roma, theo Thông cáo của Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá.
Diễn đàn mở đầu với việc trình chiếu bộ phim “Tình yêu bị đánh cắp” của Irish Braschi, phỏng theo cuốn tiểu thuyết của Dacia Maraini kể về năm người phụ nữ với những cuộc đời khác nhau nhưng đều có chung kinh nghiệm về một tình yêu bạo hành và bệnh hoạn. Sau đó các học sinh đặt câu hỏi cho các diễn giả, mở ra một cuộc thảo luận sống động và tự do. Tham gia Diễn đàn với các học sinh, ngoài Đức hồng y Gianfranco Ravasi - Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá, còn có bà giáo sư Consuelo Corradi - Chủ tịch Tổ chức “Sân Chư dân” và ông Giuliano Amato - cựu Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Italia và là Chủ tịch Hội đồng khoa học của “Sân Chư dân”.
Thông cáo của Hội đồng Toà Thánh cho biết: Trong tiến trình thảo luận, “điều quan trọng sẽ là khảo sát hiện tượng bạo hành về thể chất, tình dục và tâm lý và sự thiếu vắng đời sống tâm linh và tinh thần liên đới trong xã hội phương Tây”, hoặc hiện tượng người phụ nữ, như một trong các học sinh đã nói, “trở thành đồ vật”.
Thông cáo nói thêm rằng: các cuộc thảo luận có mục đích “thúc đẩy suy tư về các vấn đề triết học và văn hoá theo “Sân Chư dân” – một sáng kiến của Hội đồng Toà Thánh về Văn hoá, nhằm xây dựng cuộc đối thoại giữa các Kitô hữu và những người không tin, trong bối cảnh Tân Phúc âm hoá hiện nay.
Cha Laurent Mazas, giám đốc “Sân Chư dân”, giải thích: Diễn đàn Học sinh trong khuôn khổ “Sân Chư dân” hay “Sân Chư dân của Học sinh” nhằm giúp người trẻ có cơ hội suy tư về những chủ đề lớn của đời sống theo tinh thần của “Sân Chư dân”.
bài liên quan mới nhất

- Sắp tuyên phong Chân Phước Eduard Profittlich: Trở thành người Estonia bằng máu tử đạo
-
Truyền hình trực tiếp: Thánh lễ phong thánh cho Carlo Acutis và Pier Giorgio Frassati -
Cha Faltas: Gaza đang trong tình cảnh vô nhân đạo -
Vatican tổ chức hội thảo “Thụ tạo, Thiên nhiên, Môi trường vì Hòa bình Thế giới” -
Đức Lêô XIV kêu gọi ứng phó với cuộc khủng hoảng tại Sudan -
Đức Lêô XIV cầu nguyện cho 1.000 người thiệt mạng trong lũ lụt tại Sudan -
Ý Cầu Nguyện Của Đức Giáo Hoàng Tháng 9/2025: Cầu Nguyện Cho Mối Tương Quan Của Chúng Ta Với Thế Giới Tạo Thành -
Đức Lêô XIV mời gọi Kitô hữu cùng cử hành Ngày Chăm sóc Thụ tạo 1-9-2025 -
Đức Lêô XIV trong danh sách ‘Những người có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực AI’ của tạp chí Time -
Ý cầu nguyện của Đức Thánh Cha năm 2026
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y