Phim tài liệu: ‘Tiếng nói của Công đồng Vatican II,’ được phát hành online miễn phí

Phim tài liệu: ‘Tiếng nói của Công đồng Vatican II,’ được phát hành online miễn phí

Phim tài liệu: ‘Tiếng nói của Công đồng Vatican II,’ được phát hành online miễn phí

THÀNH VATICAN (CNS) — Để kỷ niệm 60 năm ngày khai mạc Công đồng Vatican II, Catholic News Service (cơ quan thông tin và tin tức của Hội đồng Giám mục Hoa Kỳ) đã chia sẻ miễn phí với công chúng một bộ phim tài liệu gồm các cuộc phỏng vấn với những người tham gia công đồng.

Với tựa đề “Tiếng nói của Công đồng Vatican II: Những tham dự viên hồi tưởng về Công đồng”, bộ phim tài liệu dài 50 phút được phát hành vào năm 2015 với định dạng DVD, nay đã được đăng tải trên kênh YouTube của Catholic News Service vào ngày 3.11.2022.

Ảnh bìa phim tài liệu là Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII và Thánh Giáo hoàng Phaolô VI cùng với khung cảnh bên trong Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô trong thời gian diễn ra Công đồng Vatican II.

Với các cảnh quay tư liệu và các cuộc phỏng vấn độc quyền với các Giám mục đã tham dự các phiên họp của công đồng từ khi khai mạc năm 1962 đến bế mạc năm 1965, bộ phim kết hợp các tường thuật trực tiếp về thời điểm lịch sử đó và tác động của công đồng đối với giáo hội ngày nay.

ĐGH Gioan XXIII dẫn đầu phiên khai mạc của Công đồng Vatican II tại Vương cung Thánh đường Thánh Peter vào ngày 11.10.1962. (CNS / L'Osservatore Romano)

 

Những tường thuật về sự kiện này đã được 12 Giám mục và linh mục tham gia công đồng hồi tưởng lại, bao gồm cả Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI.

Ngài nói: “Chúng tôi đến công đồng không chỉ với niềm vui mà còn với sự nhiệt thành. Có một sự kỳ vọng đáng kinh ngạc. Chúng tôi hy vọng rằng tất cả sẽ được đổi mới, rằng sẽ thực sự có một Lễ Hiện Xuống mới, một kỷ nguyên mới của giáo hội. Bởi vì giáo hội vẫn còn khá vững chãi vào thời điểm đó - việc tham dự Thánh lễ Chúa Nhật vẫn sốt sắng, những ơn gọi linh mục và đời sống tu sĩ dù giảm đi một chút, nhưng vẫn đủ. Tuy nhiên, vẫn có cảm giác rằng giáo hội không hề tiến về phía trước, rằng giáo hội đang suy tàn, dường như đó chỉ là chuyện của quá khứ chứ không phải là báo trước tương lai”.

 ĐGH Phaolô VI chủ trì cuộc họp của Công đồng Vatican II tại Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô năm 1963. (CNS/Catholic Press Photo)

 

Phim tài liệu hiện được công chiếu tại đây, với các phụ đề chính thức bằng tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Ý... Có thể bật phụ đề dịch tự động bằng tiếng Việt.

Kể từ khi bộ phim được phát hành vào năm 2005 đến nay, đã có một số vị đã qua đời, bao gồm Đức Hồng y Loris Capovilla, Đức Hồng y Georges Cottier và Đức Hồng y Roger Etchegaray; Đức Giám mục John C. McNabb, Đức Giám mục William J. McNaughton và Đức Giám mục Remi De Roo; và linh mục Thomas Stransky.

#VaticanCouncilII #CôngđồngVaticanII #VoicesofVaticanII

Theo thecentralminnesotacatholic.org
Tâm Bùi (TGPSG) chuyển ng

 

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top