Phiên họp thứ tư của Hồng y đoàn: ngày 6-3-2013

Phiên họp thứ tư của Hồng y đoàn: ngày 6-3-2013

VATICAN - Sáng 6-3-2013, Hồng Y đoàn đã nhóm phiên khoáng đại thứ tư tại Hội trường Thượng HĐGM ở Nội thành Vatican để chuẩn bị mật nghị bầu Giáo hoàng, nhưng chưa ấn định ngày bắt đầu Mật nghị.

Hiện diện trong phiên họp bắt đầu lúc 9 giờ 30 với kinh giờ ba, có tổng cộng 153 Hồng Y. 4 vị Hồng Y mới tới đã tuyên thệ, đó là ĐHY Lehmann, GM Mainz bên Đức, ĐHY Thượng phụ Naguib người Aicập, ĐHY Gioan Thang Hán, GM Hong Kong và ĐHY Wetter trên 80 tuổi, nguyên TGM Munich, nam Đức. Trong số 153 Hồng Y hiện diện có 113 Hồng Y cử tri. Như vậy tính đến ngày 6-3-2013, còn thiếu 2 Hồng Y cử tri là ĐHY Nycz, TGM Varsava Ba Lan, và ĐHY Phạm Minh Mẫn của Việt Nam. Dự tính hai vị sẽ đến trong ngày 7-3 này.

Trong tinh thần huynh đệ, ĐHY Niên trưởng Sodano đã chúc mừng ĐHY Walter Kasper tròn 80 tuổi hôm 5-3, và trở thành người cao niên nhất trong số các Hồng Y cử tri. Tuy 80 tuổi nhưng Đức Hồng Y vẫn có quyền dự mật nghị vì ngài tròn 80 tuổi sau khi Toà Thánh trống vị. Ngoài ra, ĐHY Sodano cũng chúc mừng sinh nhật ĐHY Coccopalmerio, 75 tuổi, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh về các Văn bản luật, và ĐHY Sandoval TGM Santa Cruz, Bolivia, 73 tuổi.

Trong phiên họp thứ tư, đã có 18 Hồng Y lên tiếng phát biểu ý kiến. Như vậy, tổng cộng có 51 Hồng Y năm châu đã phát biểu trong 4 phiên họp. Trong số các đề tài được đề cập đến là: sứ mạng của Giáo Hội trên thế giới ngày nay, nhu cầu tái truyền giảng Phúc Âm, Toà Thánh và các cơ quan Toà Thánh trong liên hệ với các hàng giám mục trên thế giới, những mong đợi nơi Đức Giáo hoàng mới. Mỗi bài phát biểu kéo dài hơn kém 5 phút. Xét vì có nhiều Hồng Y xin lên tiếng nên thời gian được ấn định như thế, nhưng không có nghĩa là sau 5 phút thì vị Hồng Y bị ngắt lời ngay.

Các Hồng Y cũng quyết định ngày thứ năm 7-3 sẽ có cả phiên họp ban sáng lẫn ban chiều.

Họp báo

Trong cuộc họp báo trưa ngày 6-3-2013, một ký giả đã hỏi Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, về lý do tại sao các Hồng Y Hoa Kỳ ra thông cáo đột ngột bãi bỏ cuộc họp báo các vị dự định thực hiện vào chiều ngày 6-3, như hai cuộc họp báo trước đó tại Trường Đại học Giáo hoàng Bắc Mỹ trên đồi Gianicolo.

Cha Lombardi cho biết con đường tiến tới Mật nghị bầu Giáo hoàng là con đường đặc thù, không giống như trường hợp các Thượng HĐGM hay Hội nghị trong đó người ta cố gắng cung cấp thông tin nhiều bao nhiêu có thể, nhưng đây là một tiến trình dẫn đến Mật nghị bầu Giáo hoàng, trong đó các Hồng Y cảm thấy cần trao đổi, suy tư, phân định sâu rộng trước khi tiến đến việc bầu Giáo hoàng. Theo nghĩa đó, truyền thống Mật nghị và hành trình Mật nghị là một truyền thống kín đáo, để bảo vệ kỹ lưỡng tự do của mỗi Hồng Y trong thời điểm quan trọng như vậy. Vì thế, cộng đoàn các Hồng Y trong khoá họp đã yêu cầu các thành viên dè dặt nhiều hơn trong việc cung cấp cho báo chí những tin tức về nội dung cuộc họp.

Theo một số nguồn tin, nhiều Hồng Y than phiền vì nội dung các bài phát biểu của các Hồng Y trong các phiên họp được tiết lộ cho báo chí Italia.

- Trả lời câu hỏi của một ký giả khác: Tại sao Hồng Y đoàn chưa ấn định ngày bắt đầu Mật nghị? Cha Lombardi cho biết các Hồng Y còn muốn trao đổi với nhau và thấy chưa sẵn sàng để bắt đầu Mật nghị. Đàng khác, ngày 7-3-2013, tất cả các Hồng Y cử tri mới có mặt đầy đủ.

Các Hồng Y muốn có một sự chuẩn bị thích hợp, kỹ lưỡng, nghiêm túc cho Mật nghị, chứ không vội vã hấp tấp. Vì thế, trong phiên họp vị chủ toạ chưa đưa ra đề nghị về ngày bắt đầu mật nghị để các Hồng Y bỏ phiếu quyết định.

- Một ký giả nêu câu hỏi về tổ chức SNAP đại diện các nạn nhân những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên ở Mỹ yêu cầu Hồng Y này Hồng Y kia đừng vào Mật nghị bầu Giáo hoàng, vị này đáng làm Giáo hoàng vị kia không.

Cha Lombardi trả lời: Lập trường của nhóm SNAP người ta đã biết từ lâu và tổ chức này không có quyền bảo Hồng Y này được đến dự Mật nghị, Hồng Y kia không được dự. Chính các Hồng Y là những người quyết định ai thích hợp, ai không thích hợp, mà không cần phải hỏi ý kiến của tổ chức SNAP.

Lúc 6 giờ chiều cùng ngày 6-3-2013, do sáng kiến của Hồng Y đoàn, buổi cầu nguyện cho việc bầu Giáo hoàng mới, cử hành tại Nhà nguyện ngai toà ở đầu Đền thờ Thánh Phêrô.

Buổi cầu nguyện dự kiến kéo dài khoảng 1 tiếng đồng hồ, do ĐHY Angelo Comastri, Giám quản Đền thờ Thánh Phêrô, chủ sự và bắt đầu bằng Kinh Mân Côi với phần suy niệm về các Mùa Mừng, bằng tiếng Latinh và Ý. Tiếp theo đó là nghi thức đặt Mình Thánh Chúa, Kinh Chiều và sau cùng là Phép Lành Mình Thánh Chúa. (SD 6-3-2013)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top