Phiên họp thứ năm của Hồng y đoàn: sáng ngày 07-03-2013

Phiên họp thứ năm của Hồng y đoàn: sáng ngày 07-03-2013

VATICAN -- 152 Hồng Y đã tham dự phiên họp khoáng đại thứ năm của Hồng Y đoàn sáng thứ năm ngày 7-3-2013, tại Hội trường Thượng HĐGM từ 9g30' đến 12g30' như mọi khi. Hồng Y đoàn chưa ấn định ngày bắt đầu Mật nghị.

Đầu phiên họp, 2 Hồng Y mới đến đã tuyên thệ, đó là ĐHY Kazamierz Nycz, TGM Varsava của Ba Lan, 63 tuổi, và ĐHY Giovanni Coppa, 88 tuổi.

Như vậy chỉ còn thiếu ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn của Việt Nam. Trong cuộc họp báo lúc 13 giờ trưa, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, cho biết theo chương trình, ĐHY Việt Nam đến Roma trưa ngày 7-3-2013, và có thể ngài sẽ tham dự phiên họp ban chiều lúc 5 giờ của Hồng Y đoàn.

Thực tế là máy bay của Hãng Emirates chở ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn từ Dubai đã đến Roma khoảng 2 giờ 15, tức là trễ 1 giờ 45 phút.

Tiếp đến, các Hồng Y đã bỏ phiếu chọn 3 Hồng Y để trợ giúp ĐHY Nhiếp chính Tarcisio Bertone trong các công việc thông thường với thời hạn là 3 ngày. 3 Hồng Y được chọn là: ĐHY Becharai Rai, Thượng phụ Maronite Liban, đại diện Hồng Y đẳng giám mục; ĐHY Laurent Monsengwo, TGM Kinshasa Congo, Đại diện Hồng Y đẳng linh mục; và ĐHY De Paolis, đại diện Hồng Y đẳng phó tế.

ĐHY Niên trưởng Sodano đã đọc dự thảo điện văn chia buồn với Nhà nước Venezuela về việc qua đời của Tổng thống Ugo Chavez, nhân danh Hồng Y đoàn, và các Hồng Y đã chấp thuận văn bản.

Theo Tông hiến Pastor Bonus (số 117), 3 Hồng Y đã báo cáo cho Hồng Y đoàn về tình trạng tài chính của Toà Thánh: ĐHY Versaldi, đại diện Sở Kinh tế Tài chính của Toà Thánh, ĐHY Calgagno, đại diện Cơ quan Quản trị Tài sản của Toà Thánh (Apsa), và sau cùng là ĐHY Giuseppe Bertello, đại diện Phủ Thống đốc Quốc gia Thành Vatican.

Tiếp đến, đã có 13 Hồng Y đã lên tiếng phát biểu về các vấn đề như truyền giáo, tình trạng Giáo Hội trên thế giới, Giáo triều Roma, Toà Thánh và các Giáo hội địa phương, đối thoại đại kết, hoạt động bác ái trong Giáo Hội dành cho người nghèo, những mong đợi nơi vị Giáo hoàng tương lai,...

Trong nửa giờ giải lao, có sự trao đổi giữa các Hồng Y.

Cha Lombardi cho biết trong phiên khoáng đại thứ sáu vào ban chiều từ 17 đến 19 giờ, theo dự kiến, các Hồng Y tiếp tục phát biểu ý kiến. Danh sách các Hồng Y đăng ký xin lên tiếng vẫn còn dài.

Trong khi đó, Nhà nguyện Sistina được chuẩn bị cho Mật nghị: bịt mờ các cửa kiếng gần nhà nguyện, làm các giàn để đặt ghế cho các Hồng Y và bàn. Hai cái lò cũng được bố trí để đốt các lá phiếu bầu cử của các Hồng Y. Ngoài ra, các nhân viên làm vườn đã tháo gỡ huy hiệu của ĐGH Bênêđictô XVI làm bằng các cây kiểng trong vườn Vatican trước Phủ Thống đốc.

Họp báo

- Trong cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của một ký giả, Cha Lombardi cho biết ngài hiện diện trong các buổi họp của Hồng Y đoàn để có thể thông báo cho giới báo chí. Sự hiện diện này được phép của ĐHY Niên trưởng Sodano và của Hồng Y đoàn. Và trước khi gặp báo chí trong cuộc họp báo mỗi ngày vào lúc 1 giờ trưa, Cha Lombardi vẫn trao đổi với ĐHY Sodano về những gì có thể thông báo cho giới báo chí trong cuộc họp báo.

- Trả lời một câu hỏi khác của ký giả: Tại sao Hồng Y đoàn chưa xác định ngày bắt đầu Mật nghị? Tại sao kéo dài những ngày chuẩn bị như hiện nay?

Cha Lombardi cho biết sở dĩ những ngày tiền Mật nghị có vẻ kéo dài, vì trong thời gian Mật nghị, các Hồng Y chỉ tiến hành việc bầu cử, 4 lần bỏ phiếu mỗi ngày, do đó các vị sẽ không có giờ trao đổi sâu rộng với nhau nữa. Vì thế, thời gian chuẩn bị hiện nay là quan trọng. Cho đến nay, đa số các Hồng Y chưa thấy đến lúc ấn định ngày bắt đầu bầu Giáo hoàng. ĐHY Niên trưởng chỉ là "primus inter pares" (người đứng đầu giữa những người đồng hàng), ngài không thể áp đặt ý riêng của mình. Các quyết định có tính chất tập thể.

- Một ký giả hỏi xem các Hồng Y có nói về vụ Vatileaks hay không. Cha Lombardi trả lời: các Hồng Y nói về tất cả những vấn đề các vị thấy là cần được biết thêm về tình hình và các vấn đề của Giáo Hội, những vấn đề quan trọng đối với việc cai quản Giáo Hội. Đó là điều hiển nhiên. Các Hồng Y trong những ngày này đang chuẩn bị cho việc bầu Giáo hoàng, nên các vị phải tìm hiểu tình hình, để có thể có ý kiến. Các Hồng Y cũng nói về nhiều vấn đề khác nữa, ngoài những điều tôi đã nhắc đến như việc rao giảng Tin Mừng, Toà Thánh, Giáo triều Roma, quan hệ với các hàng giám mục, đại kết,...

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top