Phiên họp thứ 8 và thứ 9 của Hồng y đoàn: ngày 9-3-2013

Phiên họp thứ 8 và thứ 9 của Hồng y đoàn: ngày 9-3-2013

VATICAN - Sáng Thứ Bảy, 9-3-2013, với sự tham dự của 145 Hồng Y, Hồng Y Đoàn đã nhóm phiên họp thứ chín để tiếp tục nghe ý kiến của các Hồng Y.

Trong cuộc họp báo trưa ngày 9-3, Cha Lombardi, S.J., Giám đốc Phòng Báo chí Toà Thánh, cho biết đã có 17 Hồng Y lên tiếng phát biểu về các vấn đề mong đợi nơi vị Giáo Hoàng tương lai, hoạt động của Toà Thánh, Giáo triều Roma, đời sống và hoạt động của Giáo Hội tại các nơi,...

Trong phiên họp, các Hồng Y đã rút thăm để lấy phòng tại Nhà trọ Thánh Marta trong nội thành Vatican, nơi các vị sẽ cư ngụ trong thời gian Mật Tuyển Viện bầu Tân Giáo Hoàng. Các Hồng Y có thể dọn vào nhà này từ lúc 7 giờ sáng Thứ Ba, 12-3-2013. Tiếp đến, vào lúc 10 giờ sáng cùng ngày, các vị sẽ đồng tế Thánh lễ do ĐHY Niên trưởng Angelo Sodano chủ sự tại Đền thờ Thánh Phêrô.

Cha Lombardi cũng thông báo thời khoá biểu của Mật nghị:

- Lúc 15g45 chiều ngày Thứ Ba, 12-3-2013, các Hồng Y sẽ rời Nhà trọ Thánh Marta tới Dinh Tông Toà. Lúc 16g30, các vị sẽ đi rước từ Nhà nguyện Paolina đến Nhà nguyện Sistina. Tại đây, lúc 16g45, có nghị thức tuyên thệ, vị trưởng nghi sẽ tuyên bố ”Extra omnes!” Tất cả những người không phải Hồng Y cử tri phải ra ngoài!

Các Hồng Y sẽ nghe bài suy niệm do ĐHY Prospero Grech, 88 tuổi, người Malta, trình bày, và sẽ bắt đầu bỏ phiếu lần đầu tiên bầu Giáo Hoàng.

Tiếp đến, các Hồng Y đọc Kinh Chiều, và 19g30 sẽ trở về Nhà trọ Thánh Marta để dùng bữa tối lúc 8 giờ.

Trong những ngày Mật nghị bầu Giáo Hoàng:

- Tại Nhà trọ Thánh Marta, các Hồng Y có thể dùng bữa sáng từ 6g30. Rồi 7g45 đi tới Dinh Tông Toà để đồng tế Thánh lễ lúc 8g15 tại Nhà nguyện Paolina.

- 9g30, các Hồng Y đi vào Nhà nguyện Sistina, nguyện kinh và bắt đầu bỏ phiếu. Có 2 lần bỏ phiếu ban sáng.

- 12g30, các Hồng Y trở về Nhà trọ Thánh Marta để dùng bữa trưa lúc 13 giờ.

- Lúc 16g00, các Hồng Y trở lại Nhà nguyện Sistina để bắt đầu bỏ phiếu vào lúc 16g50. Có 2 lần bỏ phiếu ban chiều.

- 19g15, các Hồng Y nguyện Kinh Chiều tại Nhà nguyện Sistina, và 19g30, trở về Nhà trọ Thánh Marta để dùng bữa tối lúc 20 giờ.

Việc đốt phiếu để có khói báo cho dân chúng được thực hiện sau lần bỏ phiếu cuối ban sáng (khoảng 12g00) và ban chiều (khoảng 19 giờ). Nếu có kết quả sau lần bỏ phiếu thứ nhất ban sáng thì khoảng 10g30 và sau lần bỏ phiếu thứ nhất ban chiều thì khoảng 17g30.

Phiên họp thứ tám của Hồng Y đoàn: chiều ngày 8-3-2013

Đầu phiên họp này, với đại đa số phiếu (90%), các Hồng Y đã quyết định ngày 12-3-2013 sẽ bắt đầu Mật nghị bầu Giáo Hoàng.

Cha Lombardi bác bỏ tin của một số báo chí cho rằng các Hồng Y đã chia làm 2 khối đối nghịch: một nhóm muốn kéo dài các cuộc thảo luận, một nhóm muốn bắt đầu Mật nghị. Thực tế là tới 9 phần 10 các Hồng Y đã bỏ phiếu chấp thuận bắt đầu Mật nghị vào ngày 12-3-2013.

Trong phiên thứ tám, đã có 15 Hồng Y phát biểu về nhiều vấn đề khác nhau. Cha Lombardi cho biết, tính đến trưa ngày 9-3, đã có 133 Hồng Y lên tiếng phát biểu, trong đó có một số vị nói 2 lần.

Cha cũng thông báo một số tin tức:

- Lúc 17g30 chiều thứ hai, 11-3, tất cả các chức sắc và nhân viên phụ giúp Mật nghị sẽ tuyên thệ giữ bí mật, trong một nghi thức tại Nhà nguyện Paolina.

- Sáng thứ hai, 11-3, các Hồng Y sẽ tiếp tục họp vì còn một số Hồng Y muốn phát biểu ý kiến. Như thế, tổng cộng sẽ có khoảng 150 Hồng Y lên tiếng bày tỏ lập trường.

- Cha Lombardi cho biết đã thấy tận mắt 5 triện của Đức Giáo Hoàng cũ bị huỷ bằng cách rạch để không sử dụng được nữa, trong đó có 2 nhẫn ngư phủ của Đức Giáo Hoàng. Nhẫn này có 2 hình thức: 1 cái Đức Giáo Hoàng đeo ở tay và 1 cái dùng để đóng dấu. Tiếp đến, có 2 triện nổi: 1 cái lớn và 1 cái nhỏ. Sau cùng là 1 mẩu triện bằng chì.

Nhẫn ngư phủ mới của Đức tân Giáo Hoàng cũng có hình tương tự, nhưng với tên mới của vị tân Giáo Hoàng ở chung quanh.

- Lúc 11 giờ sáng 9-3-2013, các nhân viên kỹ thuật Vatican đã gắn ống khói trên Nhà nguyện Sistina, nơi diễn ra Mật nghị bầu Giáo Hoàng. Đây là phương tiện duy nhất để thông tin giữa Mật nghị với thế giới bên ngoài. Khói đen báo hiệu cho thấy chưa có Giáo Hoàng mới và khói trắng thông báo cuộc bầu cử có kết quả. Lúc đó, chuông Đền thờ Thánh Phêrô cũng được gióng lên. Ban tối, ống khói sẽ có đèn chiếu sáng để dân chúng có thể thấy khói màu gì.

- Một Uỷ ban đã được thiết lập với nhiệm vụ niêm phong các lối vào Mật nghị Hồng Y bầu Giáo Hoàng. Uỷ ban này tuỳ thuộc ĐHY Nhiếp chính Bertone, và một số thành viên như vị Chỉ huy Trưởng Vệ binh Thuỵ Sĩ, đại diện Đoàn Hiến binh Vatican, một vị công chứng viên,...

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top