Phản ứng của Báo Chí Tòa Thánh về cú điện thoại ĐTC liên hệ tới người ly dị tái hôn
VATICAN -- Hôm 24-4-2014, Cha Lombardi, Giám đốc Phòng báo chí Tòa Thánh, cảnh giác giới báo chí đừng rút ra những hệ luận thổi phồng về những cú điện thoại mục vụ của Đức Thánh Cha (ĐTC).
Trong những ngày qua, báo chí ở Argentina cho biết ĐTC đã gọi điện cho một phụ nữ đã ly dị và tái hôn ở nước này. Đồng thời ngài cũng cho bà được xưng tội rước lễ. Tin này được báo chí các nước lấy đăng lại.
Trong thông cáo công bố ngày 24-4-2014, cha Lombardi nói rằng "có nhiều cú điện thoại đã được ĐTC Phanxicô thực hiện trong khuôn khổ các quan hệ mục vụ riêng của ngài. Những cú điện thoại như thế tuyệt đối không phải là những hoạt động công cộng của ĐTC, vì vậy chúng ta không nên chờ đợi những thông tin hoặc những bình luận từ phía phòng báo chí Tòa Thánh về những sự kiện đó..."
"Bởi thế, những điều đã được phổ biến về vấn đề này đã vượt quá khuôn khổ của một mối quan hệ riêng. Cũng như sự phóng đại của các cơ quan truyền thông sau đó, không đáng tin cậy chính là nguồn mạch gây ra những hiểu lầm và hoang mang..."
"Vì vậy, chúng ta cần tránh rút từ vụ này những kết luận liên quan tới giáo huấn của Giáo Hội..."
Nguồn tin về việc ĐTC cho người ly dị tái hôn rước lễ lại làm cho cuộc tranh luận về vấn đề này bùng lên, nhất là trong viễn tượng Thượng HĐGM thế giới về Gia đình sẽ diễn ra vào tháng 10 năm nay.
Hồi tháng 9-2013, Phòng báo chí Tòa Thánh đã từng phải cải chính nguồn tin cho rằng ĐTC Phanxicô gọi điện thoại cho một thanh niên người Pháp có xu hướng đồng tính luyến ái, để trả lời thư của anh ta. Trong đó, anh ta nói rằng mình bị giằng co giữa đức tin và xu hướng đồng tính luyến ái của anh. (Apic 24-4-2014)
bài liên quan mới nhất
- FABC phân ưu và thông báo về sự qua đời của Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn
-
Cha Pasolini trình bày bài suy niệm Mùa Chay thứ ba tại Vatican -
Đức Lêô XIV triệu tập các vị Chủ tịch Hội đồng Giám mục họp về gia đình -
Hồng y Pizzaballa: Lạm dụng danh Thiên Chúa để biện minh cho chiến tranh là tội nặng nhất -
Tu sĩ Phanxicô tại Liban: Thiên Chúa không cho phép giết người -
Đức Lêô XIV kêu gọi ngừng bắn và đối thoại trong cuộc chiến tại Trung Đông -
Đức Lêô trong Ngày Toán học: Cần phải giữ vững chiều kích luân lý -
Đức Lêô XIV: Học tinh thần hiếu khách từ Thánh Giuse và Thánh Gia -
Đức Hồng y Zuppi về Ukraine: “Một nền hòa bình chỉ được áp đặt bằng vũ khí là giả tạo” -
Đức Hồng y Parolin: Hãy đầu tư cho người trẻ để họ không trở thành “con mồi”
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y