Những người vô gia cư được tiêm vắcxin Covid tại Vatican

Những người vô gia cư được tiêm vắcxin Covid tại Vatican

Những người vô gia cư được tiêm vắcxin Covid tại Vatican

TGPSG / Aleteia -- Nhóm đầu tiên được tiêm chủng khoảng 25 người, đồng thời nhiều người khác cũng sẽ được tiêm chủng trong những ngày sắp tới.

Vào ngày 20-1-2021, khoảng 25 người vô gia cư đã được tiêm vắcxin Covid-19 tại sảnh đường Phaolô VI. Hnằm trong nhóm người thường xuyên nhận được sự giúp đỡ của Văn phòng bác ái tông tòa. Những người thiếu thốn khác sẽ được tiêm vắcxin trong những ngày sắp tới.

Matteo Bruni - Giám đốc Văn phòng Báo chí Vatican - đã công bố sáng kiến ​​này trong cùng ngày 20-1. Đức Thánh Cha Phanxicô (ĐTC) mong muốn rằng một phần vắcxin thuộc chiến dịch tiêm chủng ở Vatican sẽ được trao tặng cho những người túng thiếu nhất.

Một trong những người đã nhận được liều vắcxin đầu tiên - là Mario - đã nói với phóng viên Michele Raviart của Vatican rằng anh ấy cảm thấy mình “cực kỳ an toàn”.

Mario - thay mặt cho 24 người khác được tiêm vắcxin vào sáng thứ Tư - cũng nói lên lời “cảm ơn ĐTC về món quà này”.

Nhóm đầu tiên này là những người nhận được nơi trú ẩn và trợ giúp từ các cơ sở khác nhau gần Vatican do Giáo hội điều hành. Họ là những người từ 60 tuổi trở lên, gồm cả công dân Ý và người nước ngoài. Nhiều người trong số họ phải vật lộn với những khó khăn nghiêm trọng về sức khỏe.

"Không ai được cứu một mình"

Carlo Santoro - người điều phối sáng kiến ​​này của Cộng đoàn giáo dân Công giáo Sant’Egidio - nói rằng, việc tiêm phòng vắcxin này phát xuất từ điều ĐTC tin tưởng: “Không ai được cứu một mình”.

ĐTC đã nhắc lại nhiều lần rằng vắcxin cần được cung cấp cho tất cả mọi người, kể cả những người ở các nước nghèo. Trong ngày lễ Giáng Sinh, ngài đã mạnh mẽ kêu gọi điều này.

Trong lời chúc mừng truyền thống đi kèm với phép lành Giáng Sinh urbi et orbi,  ĐTC cảnh báo rằng: “virút chủ nghĩa cá nhân cực đoan” có thể khiến chúng ta “thờ ơ với nỗi đau khổ của những anh chị em khác”.

Tôi không thể đặt mình lên trên người khác, không được để cho luật thị trường và sáng chế được ưu tiên hơn luật tình yêu và sức khỏe nhân loại. Tôi cầu mong tất cả mọi người - các nhà lãnh đạo chính phủ, doanh nghiệp, tổ chức quốc tế - sẽ thúc đẩy sự hợp tác chứ không phải cạnh tranh, và tìm kiếm giải pháp cho tất cả mọi người: vắcxin cho tất cả mọi người, đặc biệt là cho những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất trong tất cả mọi nơi trên hành tinh. Trước cả những người khác, hãy ưu tiên cho những người dễ bị tổn thương và thiếu thốn nhất!

ĐTC đã cầu nguyện: “Xin Chúa Hài Đồng giúp chúng con sống quảng đại, biết hỗ trợgiúp đỡ người khác”.

Trước những thử thách không biên giới, chúng ta không thể dựng lên những bức tường. Tất cả chúng ta đều ở trên cùng một con thuyền. Những người khác đều là anh chị em của tôi. Tôi thấy khuôn mặt của Chúa phản chiếu nơi mọi người, và trong những người đau khổ ấy, tôi thấy Chúa đang cầu xin sự giúp đỡ của tôi. Tôi thấy Chúa trong những người bệnh tật, nghèo nàn, thất nghiệp, sống bên lề xã hội, di cư và tị nạn: tất cả đều là anh chị em với nhau!

Bàn tay của Chúa

Cộng đồng Sant’Egidio Roma, chuyên phục vụ người nghèo, đã trực tiếp chứng kiến ​​nhiều khó khăn tột độ mà người nghèo phải trải qua kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Santoro đã nhấn mạnh mức độ ảnh hưởng của đại dịch Covid đến những điều đơn giản nhất như “nhận từ thiện hoặc một chiếc bánh sandwich từ các cửa hàng đã đóng cửa”.

Văn phòng Từ thiện tông tòa - do vị  phát chẩn của ĐTC là ĐHY Konrad Krajewski đứng đầu - đã có mặt đồng hành với những người được tiêm chủng tại Vatican. ĐHY Krajewski đã phải nhập viện vì virus này ngay trước lễ Giáng Sinh.

Nhờ văn phòng Từ thiện tông tòa mà sự trợ giúp của ĐTC đã đến được với những người túng thiếu và dễ bị tổn thương nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu. Vào dịp Giáng Sinh, 4.000 que bông thử Covid-19 đã được cung cấp cho những người vô gia cư ở Roma, đồng thời thuốc men, mặt nạ và máy hô hấp cũng đã được gửi tặng đến nhiều nơi trên toàn thế giới.

Kathleen N. Hattrup (Aleteia)
N.Nguyệt & Biên Tú chuyển ngữ (TGPSG)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top