Nhật Bản: Thánh lễ cầu cho hòa bình thế giới, kỷ niệm vụ thả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki

Nhật Bản: Thánh lễ cầu cho hòa bình thế giới, kỷ niệm vụ thả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki

WHĐ (03.08.2013) – Một thông cáo của Hội đồng Tòa Thánh về Công lý và Hòa bình cho biết Đức hồng y Peter Turkson -Chủ tịch Hội đồng- đại diện cho Tòa Thánh đã đến Nhật Bản để tham dự lễ kỷ niệm các vụ thả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagasaki hồi tháng Tám năm 1945. Đức hồng y sẽ chủ sự Thánh lễ cầu cho hòa bình thế giới vào ngày 09 tháng Tám.

Đức hồng y Turkson cũng tham dự chương trình ​​“Mười ngày vì Hòa bình” do Hội đồng Giám mục Nhật Bản tổ chức, từ ngày 6 đến 15 tháng Tám, để tưởng niệm các nạn nhân của nguyên tử.

Tại Hiroshima, vào thứ Hai 05-08, Đức hồng y sẽ chủ sự Thánh lễ cầu cho Hòa bình tại Nhà thờ chính tòa của thành phố.

Vào thứ Ba 06-08, ngài sẽ tham dự cuộc gặp gỡ liên tôn - với các tín đồ Phật giáo, Thần giáo - và gặp gỡ đại kết, với sự tham gia của các đại biểu Tin Lành - để thúc đẩy sự hợp tác vì hòa bình trên thế giới.

Ngày thứ Tư 07-08 tại Nagasaki, ngài dự bữa ăn tối do Trung tâm Đối thoại liên tôn vì hòa bình trên thế giới khoản đãi.

Ngày thứ Năm 08-08, ngài sẽ tham dự một lễ tưởng niệm liên tôn và cầu nguyện đặc biệt cho những người tuy không chết, nhưng vẫn còn bị ảnh hưởng của phóng xạ.

Thứ Sáu 09-08, cũng tại Nagasaki, Đức hồng y Turkson sẽ chủ sự Thánh lễ cầu cho hòa bình trên thế giới.

Thông cáo viết thêm: “Khi Đức Gioan Phaolô II đến thăm Hiroshima vào tháng Hai 1981, ngài đã đưa ra lời kêu gọi hòa bình trên thế giới”. Thật vậy, Đức Gioan Phaolô II đã yêu cầu các nhà cầm quyền, tất cả mọi người và đặc biệt là những người trẻ, quyết tâm từ bỏ chiến tranh và “cùng nhau xây dựng một tương lai mới của tình huynh đệ và đoàn kết”.

Để đáp ứng lời kêu gọi này, các giám mục Nhật Bản đã khuyến khích các giáo phận đưa ra những sáng kiến trong tất cả các giáo phận nhằm thúc đẩy hòa bình. Các ngài cũng khuyến khích các tín hữu không chỉ “cầu nguyện cho các nạn nhân”, mà còn tái khẳng định rằng “chiến tranh là điên rồ” và trở nên “những người xây dựng hòa bình”.

Hồi cuối tháng Sáu, Hội đồng Giám mục Nhật Bản đã đưa ra một sứ điệp về chương trình “Mười ngày vì Hòa bình” hướng đến kỷ niệm 50 năm ban hành thông điệp “Pacem in Terris” của Đức Gioan XXIII.

Sứ điệp mang chữ ký của Đức Tổng giám mục Peter Takeo Okada, Tổng giám mục Tokyo, nói rõ: “Thông điệp Pacem in Terris cung cấp những giáo huấn về quyền lợi và bổn phận của con người, về thẩm quyền của nhà nước và công ích, cũng như các vấn đề quốc tế quan tâm như sự thật, công lý, tình đoàn kết, vấn đề người tị nạn, giải trừ quân bị và phát triển kinh tế”.

Sứ điệp cũng nhắc lại: “Gốc rễ của hòa bình là việc bảo vệ quyền lợi và phẩm giá của con người”, và “Hòa bình chỉ có thể đạt được khi phát triển con người nhằm mục đích xây dựng một xã hội nhân đạo hơn”.

(Theo Zenit)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top