Người giáo dân đồng trách nhiệm trong việc loan báo Tin Mừng cho thế giới
WHĐ (26.08.2012) – Hội nghị thường lệ lần thứ 6 của Diễn đàn Công giáo tiến hành quốc tế đang diễn ra tại Iaşi, Romania (từ ngày 22 đến ngày 26 tháng Tám 2012) với chủ đề “Thành viên giáo dân Công giáo tiến hành: đồng trách nhiệm trong Giáo Hội và xã hội”.
Trong một thông điệp gửi đến Hội nghị, Đức giáo hoàng đã trình bày suy tư của ngài về trách nhiệm của giáo dân đối với Giáo Hội và xã hội.
“Đồng trách nhiệm đòi hỏi một sự thay đổi trong não trạng, đặc biệt là về vai trò của giáo dân trong Giáo Hội, những người được coi, không phải như những cộng tác viên của hàng giáo sĩ, nhưng là những con người thực sự ‘đồng trách nhiệm’ về sự hiện diện và hoạt động của Giáo Hội”.
Thế giới cần đến “những giáo dân trưởng thành và dấn thân, có thể đóng góp cụ thể cho sứ mạng của Giáo Hội mà vẫn tôn trọng các thừa tác vụ và công việc của mỗi người trong đời sống Giáo Hội và luôn hiệp thông chặt chẽ với các giám mục. Thế giới cần đến chứng từ can đảm và đáng tin của họ để mang lại niềm hy vọng của Tin Mừng cho tất cả các lĩnh vực của xã hội”.
Vai trò của giáo dân rất quan trọng, đặc biệt “trong giai đoạn này của lịch sử,” –Đức giáo hoàng nhấn mạnh– vai trò ấy cần được giải thích “dưới ánh sáng giáo huấn của Giáo Hội về xã hội”.
Giáo dân –nam và nữ– cũng cần nhắm đến mục tiêu “cùng với toàn Giáo Hội, gia tăng tinh thần đồng trách nhiệm để đem đến cho nhân loại một tương lai hy vọng và can đảm đưa ra các đề nghị mang tính đòi hỏi cao”.
Nhắc lại “lịch sử lâu dài và nhiều thành quả” của người giáo dân Công giáo như “những chứng nhân can đảm của Chúa Kitô”, Đức giáo hoàng mời gọi các tham dự viên Hội nghị đổi mới quyết tâm “bước đi trên con đường thánh thiện, sống đời cầu nguyện sâu xa, khuyến khích và tôn trọng những phương cách sống đức tin của cá nhân”.
(Theo CNA, 24-08-2012)
bài liên quan mới nhất
- FABC phác họa một Giáo hội hiệp hành với những nhịp cầu trên khắp Á Châu
-
Báo cáo của Liên Hiệp Quốc: 645 triệu người phải đối mặt với nạn đói trong năm 2025 -
Học giả đại học Malaya cảnh báo FABC về tình trạng phân cực ngày càng gia tăng tại Á Châu -
Văn phòng Giáo sĩ của FABC ưu tiên đào tạo linh mục hiệp hành tại Á Châu -
Chủ tịch Hội đồng Giám mục Indonesia kêu gọi Giáo hội tại Á Châu biết lắng nghe -
Văn phòng Giáo dân và Gia đình của FABC nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của giáo dân -
Đức Hồng y Tagle: Hiệp hành và kiên nhẫn nâng đỡ bước đi bên nhau -
Đức Hồng y Tagle mời gọi Đại hội FABC cầu nguyện và ngắm nhìn Đức Kitô như Đấng xây dựng cầu nối hiệp thông đích thực -
Đức Hồng y Ferrão kêu gọi thấm nhuần tinh thần hiệp hành -
Cuốn sách mới của Đức Lêô XIV nói về hòa bình và giải trừ vũ khí
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y