Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần thứ nhất

Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần thứ nhất

Cuộc gặp gỡ của Ủy ban cấp cao về Tình huynh đệ Nhân loại 

Hướng đến Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần thứ nhất, được cử hành hàng năm vào ngày 4/2, Đức Hồng y Miguel Ayuso Guixot, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, đã nhắc lại sự cần thiết phải quan tâm đến những người khốn khó, và ngài hy vọng rằng giải thưởng Zayed 2021 về Tình huynh đệ Nhân loại sẽ là “dấu hiệu của sự hợp tác hiệu quả giữa những người khác tôn giáo phục vụ toàn thể nhân loại.”

Ngày 21/12 năm ngoái, Đại hội đồng Liên Hiệp quốc đã quyết định thiết lập Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại vào ngày 4/2 hàng năm.

Cổ võ đối thoại liên tôn và liên văn hóa

Liên Hiệp quốc mời gọi các quốc gia cử hành Ngày này để “cổ võ đối thoại liên tôn và liên văn hóa”. Liên Hiệp quốc hy vọng rằng đứng trước cuộc khủng hoảng toàn cầu chưa từng có, chúng ta phải tìm kiếm “một câu trả lời toàn cầu dựa trên sự hiệp nhất, liên đới và cộng tác đa phương.” Do đó, Liên Hiệp quốc mời gọi nỗ lực hết sức, với ý thức rằng chúng ta không thể được cứu thoát một mình, để thúc đẩy đối thoại liên tôn giáo và liên văn hóa.

Làm chứng về sự hiệp nhất, liên đới và huynh đệ

Trong Sứ điệp nhân Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần thứ nhất, Đức Hồng y Guixot nói rằng trong bối cảnh đại dịch, chúng ta càng thấy rõ là không ai có thể tự cứu mình. “Vì vậy, điều cần thiết là thế giới phải quan tâm đến giá trị của tình huynh đệ giữa con người với nhau. Gia đình nhân loại cần có một tinh thần hiệp nhất và tình bạn chân chính để phát triển cách ứng phó với các vấn đề ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Các nhà lãnh đạo tôn giáo phải đặc biệt giúp truyền bá hy vọng và làm chứng trong các xã hội nơi họ sống về sự hiệp nhất, liên đới và huynh đệ.”

Chữa lành vết thương của nhân loại

Theo Đức Hồng y, việc cử hành Ngày Huynh đệ hàng năm nhắm giúp chúng ta sống theo tinh thần của Tài liệu về Tình Huynh đệ Nhân loại. Và như thế chúng ta có thể vượt qua những thách đố mà nhân loại đang đối mặt. Ngài nói: “Các cộng đồng và mọi người trên khắp thế giới nên được khuyến khích chỉ mưu cầu lợi ích chung và phẩm giá của mỗi con người và làm việc để, trong sự hiệp nhất và liên đới, tình huynh đệ có thể là dầu chữa lành vết thương của nhân loại.”

Nguồn: vaticannews.va

 

ĐTC Phanxicô sẽ tham dự trực tuyến Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại lần I

Ngày 1/2 Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại liên tôn đã thông báo rằng Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ cử hành Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại vào thứ Năm ngày 4/2, trong một sự kiện trực tuyến được Thái tử Mohammed Bin Zayed tổ chức tại Abu Dhabi, thủ đô của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Thông cáo cho biết cùng tham dự sự kiện trực tuyến này có Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb của Đại học Hồi giáo Al-Azhar ở Ai Cập; ông António Guterres,Tổng thư ký Liên Hiệp quốc, và các nhân vật khác.

Giải thưởng Zayed vì Tình Huynh đệ Nhân loại sẽ được trao trong sự kiện này.

Kiến tạo tình bạn xã hội đích thực

Đức Hồng y Miguel Ángel Ayuso, Chủ tịch Hội đồng Tòa Thánh về Đối thoại Liên tôn, nhấn mạnh rằng: “Lễ kỷ niệm này đáp lại lời mời gọi mà Đức Thánh Cha Phanxicô đã gửi đến toàn thể nhân loại để xây dựng một hiện tại của hòa bình trong cuộc gặp gỡ với người khác. Lời mời gọi này còn trở nên mạnh mẽ hơn với Thông điệp Fratelli tutti - Tất cả anh em, được Đức Thánh Cha ban hành vào tháng 10/2020. Những cuộc họp này là một cách thế để tạo ra tình bạn xã hội đích thực, như Đức Thánh Cha đã yêu cầu chúng ta.”

Ngày 4/2: Ngày Thế giới Tình Huynh đệ Nhân loại

Ngày 4/2 không phải là một ngày được chọn tình cờ. Ngày 4/2/2019, trong chuyến viếng thăm Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Đức Thánh Cha và Đại Imam Ahmad Al-Tayyeb của Al-Azhar đã ký Tài liệu về Tình Huynh đệ Nhân loại vì Hòa bình Thế giới và chung sống.

Vài tháng sau, Ủy ban về Tình Huynh đệ Nhân loại đã được thành lập để chuyển những gợi hứng của Tài liệu trên thành những dấn thân và hành động cụ thể, để thăng tiến tình huynh đệ, sự tôn trọng và cảm thông hỗ tương.

Giải thưởng Zayed về Tình Huynh đệ Nhân loại

Ủy ban đã thành lập một ban giám khảo độc lập nhận các đề cử cho Giải thưởng Zayed về Tình Huynh đệ Nhân loại, chọn trao giải cho những người có hoạt động nổi bật về sự dấn thân lâu dài vì tình huynh đệ nhân loại. Giải thưởng năm 2021 sẽ được trao vào ngày 4/2.

Nguồn: vaticannews.va

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top