Ngày Thế giới Người Nghèo lần thứ nhất: Người nghèo mở lối cho chúng ta vào Nước Trời

WHĐ (20.11.2017) / VATICAN RADIO – Hôm qua Chúa nhật 19-11-2017, Chúa nhật 33 Thường niên, cũng là Ngày Thế giới Người Nghèo lần thứ nhất, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành Thánh lễ tại Vương cung thánh đường Thánh Phêrô. Ngày Thế giới Người Nghèo được Đức Thánh Cha thành lập khi bế mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót, và ấn định cử hành Ngày này vào Chúa nhật 33 Thường niên hằng năm, đồng thời ủy thác cho Hội đồng Toà Thánh Cổ võ Tân Phúc âm hoá trách nhiệm tổ chức và cổ võ Ngày này.
Khoảng 4.000 người nghèo tham dự Thánh Lễ, và sau đó được Đức Thánh Cha mời dùng bữa trưa tại Hội trường Phaolô VI.
Trong bài giảng Thánh lễ, Đức Thánh Cha nói: “Nơi người nghèo, Chúa Giêsu gõ cửa tâm hồn chúng ta, Người khao khát tình yêu của chúng ta... Khi chúng ta vượt lên thói vô cảm, và nhân danh Chúa Giêsu mà cho đi chính bản thân mình cho những người bé mọn nhất trong những anh em của Người, thì chúng ta là những người bạn tốt và trung thành của Chúa, là những người mà Chúa yêu thích ở lại với họ”.
Đức Thánh Cha nhắc các tín hữu nhớ rằng chính nơi người nghèo mà chúng ta thấy Chúa Giêsu hiện diện, Người là Đấng tuy giàu sang, nhưng lại trở nên nghèo khó (x. 2 Cr 8,9), và vì thế ở nơi mỗi người nghèo và mọi người nghèo đều có một “sức mạnh cứu rỗi”. “Nếu trong mắt thế gian, giá trị của họ không đáng kể, thì họ lại là những người mở lối cho chúng ta vào Nước Trời”.
Đức Thánh Cha nói tiếp: “Đối với chúng ta, Tin mừng đòi buộc chúng ta chăm sóc họ như tài sản thực sự của mình, và chúng ta làm điều này không chỉ bằng cách cho họ cơm bánh, mà còn phải cùng họ bẻ bánh Lời Chúa, Lời được nói với họ trước hết”.
“Yêu thương người nghèo”, Đức Thánh Cha nói, “nghĩa là chiến đấu với mọi hình thức nghèo đói, tinh thần cũng như vật chất: và điều đó sẽ làm cho chúng ta nên tốt lành. Việc đến với người nghèo ở giữa chúng ta sẽ chạm vào đời sống của chúng ta, sẽ nhắc chúng ta nhớ điều gì mới thật sự là quan trọng: yêu Chúa và yêu người thân cận. Chỉ điều này mới tồn tại mãi mãi, còn mọi sự khác sẽ qua đi”.
Ngỏ lời với các thực khách trong bữa ăn, Đức Thánh Cha phát biểu ứng khẩu: “Chúng ta hãy xin Thiên Chúa chúc lành cho chúng ta, chúc lành cho bữa ăn này, chúc lành cho những người dọn bữa ăn, chúc lành cho tất cả chúng ta, cho tâm hồn chúng ta, cho các gia đình, cho những mong ước của chúng ta, cuộc đời chúng ta và ban cho chúng ta khỏe mạnh”. Rồi Đức Thánh Cha xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người dùng bữa và phục vụ các bữa ăn bác ái trong khắp thành phố. Ngài nói: “Ngày hôm nay, Roma có đầy bác ái và thiện chí như thế này”.
(Nguồn: WHĐ)
bài liên quan mới nhất

- Thi hài của Thánh Têrêsa Avila được trưng bày công khai lần thứ ba trong hơn bốn thế kỷ
-
Diễn văn của Đức Thánh Cha Lêô XIV dành cho các đại diện truyền thông thế giới ngày 12/5/2025 -
Thánh Giá của Đức Lêô XIV có thánh tích của hai Thánh Augustinô và Monica -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV: Truyền thông cần thúc đẩy hòa bình và giải giới ngôn từ -
Các Hồng y Hoa Kỳ ca ngợi tấm lòng truyền giáo và kinh nghiệm quốc tế của Đức Thánh Cha Lêô XIV -
Đức Tân Giáo hoàng và Bốn Kỵ Sĩ của Cuộc Cách mạng -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV điện đàm với Tổng thống Ukraina Volodymyr Zelensky -
Kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng (11/5): Cầu nguyện cho các ơn gọi -
Châm ngôn và Huy hiệu của Đức Giáo Hoàng Lêô XIV -
Đức Thánh Cha Lêô XIV gặp gỡ Hồng y đoàn
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y