“Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” năm 2017: Đức giáo hoàng Phanxicô và Đức Thượng phụ Bartholomaios gửi Sứ điệp chung

WHĐ (31.08.2017) – Cuối buổi tiếp kiến chung sáng thứ Tư 30-08 vừa qua tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi mọi người hiệp thông cầu nguyện trong “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” - được cử hành vào ngày 1 tháng Chín hằng năm.
Đức Thánh Cha cũng cho biết năm nay, ngài sẽ cùng với Đức Thượng phụ Chính thống Bartholomaios soạn thảo một sứ điệp chung.
Đức Thánh Cha nói: “Chúng tôi mời gọi tất cả mọi người hãy chứng tỏ thái độ tôn trọng và có trách nhiệm đối với Thiên nhiên. Chúng tôi cũng kêu gọi những người đang ở những vị trí có ảnh hưởng hãy lắng nghe tiếng kêu cứu của trái đất và tiếng khóc của người nghèo, là những người phải gánh chịu nhiều nhất do tình trạng mất cân bằng sinh thái”. Sứ điệp hằng năm cho “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” năm nay sẽ được công bố vào thứ Năm, 31 tháng Tám.
Từ năm 1989, Toà Thượng phụ Constantinopolis đã cử hành một ngày dành cho Thiên nhiên vào ngày 1 tháng Chín, để kỷ niệm một cách tượng trưng công trình Sáng tạo thế giới và để bắt đầu năm phụng vụ.
Tiếp nối sáng kiến của Giáo hội Chính thống, vào năm 2015, vài tuần sau khi công bố thông điệp Laudato Si’, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” trong Giáo hội Công giáo, cũng được cử hành vào ngày 1 tháng Chín hằng năm.
“Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” được Đức Thánh Cha công bố qua bức thư gửi Đức hồng y Peter Kodwo Appiah Turkson, khi ấy là Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Công lý và Hoà bình, và Đức hồng y Kurt Koch, Chủ tịch Hội đồng Toà Thánh Cổ võ sự Hiệp nhất các Kitô hữu; trong đó Đức Thánh Cha giải thích rằng “Đây là một đóng góp vào việc giải quyết cuộc khủng hoảng sinh thái mà nhân loại đang phải đối mặt”.
Ngoài ra, “Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” còn mang ý nghĩa đại kết; Đức Thánh Cha viết: “Việc cử hành Ngày này vào cùng thời gian với Giáo hội Chính Thống, sẽ là một cơ hội quý báu để làm chứng cho sự hiệp thông đang tăng triển giữa các anh chị em Chính Thống và chúng ta”.
“Ngày Thế giới Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Thiên nhiên” chính là cơ hội để tái khẳng định ơn gọi của người Kitô hữu là quản lý thiên nhiên mà Chúa đã tạo dựng, để tỏ lòng biết ơn về những món quà Chúa đã ban tặng, cầu nguyện cho việc bảo vệ môi trường và xin ơn tha thứ vì tội đã huỷ hoại môi trường.
bài liên quan mới nhất

- Đức Lêô XIV: Công trình sáng tạo không phải là chiến trường tranh giành tài nguyên
-
Đức Lêô XIV kêu gọi Iran và Israel xử trí với “trách nhiệm và lý trí” -
Đức Lêô XIV: Phêrô và Phaolô, mẫu gương của hiệp thông và hòa hợp -
Đức Lêô XIV nói với người Công giáo Ukraina: “Đức tin của anh chị em đang bị thử thách” -
Kỷ niệm 10 năm Tòa Thánh công nhận Nhà nước Palestine -
Sứ điệp Đức Thánh Cha Lêô XIV gửi các linh mục nhân ngày Thánh hoá các Linh mục năm 2025 -
Đức Lêô XIV: Xin cho các linh mục được Tình Yêu Chúa uốn nắn -
Đức Leo XIV khích lệ các Giáo hội Đông phương tiếp tục làm chứng giữa đau thương chiến tranh -
Đức Lêô XIV kêu gọi các Giám mục trở thành người kiến tạo hiệp thông -
Đức Lêô XIV: Hãy đến với Chúa Giêsu, nguồn hy vọng chữa lành chúng ta!
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y