Ngày 16/10: Thánh Hedviges, nữ tu

Ngày 16/10: Thánh Hedviges, nữ tu

Ngày 16/10: Thánh Hedviges, nữ tu

Ngày 16 tháng 10
THÁNH HEDVIGA, NỮ TU (1174-1243)
VÀ THÁNH MARGARITA MARIA ALACOQUE, ÐỒNG TRINH (1647-1690)

I. ĐÔI DÒNG LỊCH SỬ

1. Thánh Hedviga, Nữ Tu (1174-1243)

Thánh nữ Hedviga sinh năm 1174, trong một gia đình đạo đức thuộc hoàng tộc. Trong số 8 anh chị em, có hai anh làm Giám Mục, một em gái làm Bề Trên tu viện và một người là thánh nữ Elisabeth, hoàng hậu nước Hung. Từ nhỏ, thánh nữ đã tỏ ra thông minh và đạo đức. Khi tới tuổi trưởng thành, ngài kết hôn cùng Henri, quận công nước Ba Lan, năm 1186. Nhờ nhân đức và lòng đạo hạnh, ngài đã cải hóa được người chồng hoang đàng. Ngài sinh hạ được 7 người con, nhưng Chúa sớm cất về chỉ còn lại người con gái thứ 3 sau làm Bề Trên tu viện.

Thánh nữ ham thích cầu nguyện, ăn chay và hãm mình. Năm 1209, ngài và quận công Henri đã cùng nhau thề nguyền sống thủ tiết. Mỗi người vào một nhà dòng để thanh luyện tâm hồn và kết hợp với Chúa. Trong cuộc sống mới, ngài đã nêu cao tinh thần vui vẻ và phục vụ. Thấy ngài đã có tuổi nên Bề Trên nhà dòng, cũng là con gái thứ ba của ngài, muốn châm chước những luật nghiêm nhặt cho ngài. Nhưng ngài từ chối và xin được đối xử như mọi chị em khác. Thánh nữ còn là một mẫu gương sáng chói: ngài thường an ủi giúp đỡ những người nghèo khó. Chính ngài đã rửa vết thương và băng bó cho những người bị phong cùi.

Với đời sống thánh thiện, Chúa đã cho thánh nữ làm nhiều phép lạ và đã cho ngài biết trước giờ chết. Sau hai tuần lâm bệnh, ngài đã trút linh hồn trong tay Chúa vào ngày 15/10/1243.

Hai mươi bốn năm sau, ngài được Ðức Giáo Hoàng Clêmentê IV phong lên bậc Hiển Thánh và được tôn làm quan thầy các bà mẹ Công Giáo và toàn nước Ba Lan năm 1267.

2. Thánh Margarita Maria Alacoque, Ðồng Trinh (1647-1690)

Thánh Margarita Maria Alacoque sinh năm 1647 trong một gia đình quý phái miền Autun, nước Pháp. Ngay từ những năm thơ ấu, ngài đã có một lòng đạo đức sốt sắng. Ngài đặc biệt tôn kính Ðức Mẹ và Thánh Tâm Chúa. Chúa đã gửi cho ngài nhiều đau khổ để thử thách, nhưng ngài vẫn một lòng tin cậy vào Chúa. Ngày 20/6/1671, thánh nữ chính thức gia nhập dòng Ðức Mẹ Thăm Viếng, và ngày 26/10/1672, ngài được khấn trọn đời. Thấy ngài nhân đức, ma quỷ ra sức cám dỗ, nhưng ngài vẫn không hề thay đổi ý định. Ngài được Chúa cho xem nhiều thị kiến. Một lần kia, trong lúc chầu Thánh Thể, ngài thấy Thánh Tâm Chúa hiện ra với ngọn lửa bừng cháy và những gai nhọn đâm thâu vì quá yêu thương loài người, nhưng loài người lại hững hờ và xúc phạm đến Chúa. Chúa đã truyền cho ngài tổ chức việc tôn thờ Thánh Tâm cách công khai, và hứa sẽ ban nhiều đặc ân cho kẻ thành tâm thi hành việc đạo đức này (1675). Tuy nhiên, ngài gặp phải bao khó khăn vì chị em, vì Bề Trên không muốn chấp nhận. Ngài vẫn âm thầm chịu đựng và luôn kết hợp mật thiết với Chúa trong việc tôn sùng Thánh Tâm Ngài. Về sau, một chị bạn thân thiết với ngài lên làm Bề Trên. Vì hiểu rõ tâm hồn sốt mến của ngài, nên đã cho phép ngài được tổ chức việc tôn sùng này. Từ đó, việc tôn sùng này được phổ biến không những trong dòng mà còn lan dần cả thế giới.

Thánh nữ rất vui mừng và chỉ mong được chia sẻ mọi đau khổ để đền vì tội lỗi nhân loại. Ngày 1610/1690, ngài đã trút linh hồn bình an.

Thánh nữ được phong Hiển Thánh ngày 13/3/1920 dưới triều Ðức Giáo Hoàng Bênêđictô XV.

Ðức Giáo Hoàng Piô XI đã truyền mừng kính trọng thể lễ này trong toàn thể Giáo Hội năm 1929.

II. BÀI HỌC: CON ĐƯỜNG NÊN THÁNH.

1. Với thánh Thánh Hedviga, Nữ Tu

Mỗi vị thánh có nét sống rất độc đáo trong cuộc sống.Thánh nào cũng vậy đều muốn họa lại hình ảnh sống động của chúa Giêsu Kitô. Hình ảnh càng trở nên khuôn mẫu bao nhiêu thì càng tốt bấy nhiêu.Nét giống càng rập khuôn bao nhiêu càng hạnh phúc bấy nhiêu.Thánh Hedviges, nữ tu mang dáng dấp đặc biệt của một con người muốn tạc uốn nguyên vẹn hình mẫu của Chúa Giêsu cứu thế. Ngài đã tạc, đã khắc tên Giêsu ngay trong trái tim của mình. Nếu Chúa Giêsu thuở xưa đà là hình ảnh của Thiên Chúa Cha đầy lòng yêu thương đến nổi ai thấy Chúa Giêsu là thấy Chúa Cha: “Ai thấy Thầy là thấy Chúa Cha. Sao anh lại nói: “Xin tỏ cho chúng con thấy Chúa Cha”?(Ga 14,6)thì đến lượt ta, ta cũng phải là hình ảnh của Chúa Giêsu để cho mọi người có thể nhìn vào ta mà thấy được Chúa Giêsu.

2. Với thánh  Thánh Margarita Maria Alacoque, Ðồng Trinh, con đường nên thánh của Ngài có hơi khác. Thay vì cố gắng làm cho mình nên giống Chúa thì ngài lại đem hết sức lực của đời mình ra để làm cho mọi người nhận biết tình yêu thương của Chúa dành cho oài người lớn lao như thế nào. Chính Chúa đã hiện ra với Ngài, chỉ cho Ngài phương pháp làm cho mọi người nhận ra được tình thương của Chúa.

Khi hiện ra với thánh trinh nữ Margaritta Alacoque Chúa Giêsu đã cho thánh nữ xem thấy Trái tim rất thánh của Người. Và Chúa đã phán với thánh nữ những lời rất cảm động sau đây: Đây là trái tim đã thương yêu loài người vô cùng. Không tiếc gì với họ”.

Vâng! Chúa đã không tiếc gì với loài người. Chính Người Chúa đã dựng nên con người giống hình ảnh Chúa. Khi con người sa ngã, Chúa đã bỏ trời, xuống trần gian ở với con người. Chúa đã làm bao nhiêu phép lạ để cứu giúp con người cả hồn lẫn xác. Chúa đã dạy cho con người nhận biết Thiên Chúa là cha. Chúa còn chịu chết chuộc tội con người, để đưa họ lên thiên đàng với Thiên Chúa, nên Chúa đã tuyên bố: “Không có tình yêu nào lớn hơn tình của người dám liều thân hy sinh vì bạn hữu mình”

Để biểu lộ tình yêu một cách rõ rệt hơn, Chúa còn hứa với người tôn sùng Thánh tâm như thế này:

1. Thánh Tâm cha sẽ chúc phúc cho mọi công việc họ làm.

2. Thánh Tâm cha sẽ ban ơn đầy đủ, để họ chu toàn bổn phận Thiên Chúa trao phó.

3. Những tội nhân sẽ gặp nơi Thánh tâm cha nguồn an ủi vô hạn.

4. Những tâm hồn yếu đuối sẽ chóng tìm lại lòng thương xót của Thánh tâm cha.

5. Những người sốt sắng sẽ chóng nên trọn lành.

6. Thánh Tâm cha sẽ đổ ơn toàn thể xuống cho những nơi có đặt tượng ảnh Thánh tâm cha mà tôn kính.

7. Cha sẽ ghi tên những người cổ động việc tôn sùng Thánh tâm vào Thánh Tâm cha, mà không ai tẩy xóa được.

8. Thánh Tâm cha sẽ ban cho linh mục được tài lay chuyển những linh hồn cứng rắn nhất.

9. Thánh tâm cha là nơi nương náu của những tâm hồn đang thất vọng

10. Thánh tâm cha là chốn nghỉ an của các tâm hồn trung hiếu.

11. Vì lòng thương xót vô hạn, Thánh Tâm cha hứa ban cho những người rước lễ thứ sáu đầu tháng liên tiếp, được ăn năn sau hết, và không phải chết đang khi mất nghĩa cùng cha.

Đó là những đặc ân hồn xác, Thánh tâm Chúa đã ban ơn cho loài người, để tỏ lòng thương yêu họ.

Vâng! Chúa đã yêu thương loài người như thế. Và theo thánh Augustinô Chúa cũng muốn loài người biết yêu thương nhau: “Tình yêu kêu gọi tình yêu, tình thương Chúa kêu gọi tình yêu của loài người”

“Anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em.”

Vâng phải tập cho mình biết yêu như Chúa. Chúa yêu như thế nào chúng ta hãy biết bắt chước yêu như vậy.

Top