Ngày 12/12: Đức Mẹ Guađalupê

Ngày 12/12: Đức Mẹ Guađalupê

Ngày 12/12: Đức Mẹ Guađalupê

Gioan Diego, một nông dân người Mêxicô, đang trên đường đi ngang qua ngọn đồi Tepeyac để tham dự lễ kính Đức Mẹ thì được Đức Mẹ hiện ra vào sáng sớm thứ bảy, ngày 9 tháng 12 năm 1531. Đức Mẹ truyền cho anh phải đi gặp Đức Giám mục giáo phận (ĐGM), Juan de Zumárraga, để xin ngài xây một nhà thờ trên đồi Tepeyac dâng kính Đức Mẹ. ĐGM nói ngài cần thời giờ để suy nghĩ. Lần thứ hai Đức Mẹ hiện ra và thúc giục anh đi gặp ĐGM và nhắc lại lời yêu cầu, anh đi gặp và ngài nói cần một dấu chỉ để ngài biết đó là ý của Đức Mẹ thật. Anh trở về và chuyển lời yêu cầu của ĐGM, Đức Mẹ hứa sẽ thoả mãn lời yêu cầu trong lần gặp kế tiếp ngày 11/12. Vì bận săn sóc người cậu bị bệnh nặng, anh không thể đến gặp Đức Mẹ ngày đã hẹn. 

Hôm sau, ngày 12/12, anh cố tình đi con đường khác vì đã lỡ hẹn với Đức Mẹ, để mời cha ban bí tích xức dầu cho người cậu; Đức Mẹ vẫn hiện ra với anh. Đức Mẹ yêu cầu anh đi lên đồi nhặt hoa hồng, là thứ hoa chưa bao giờ nở trên đồi khô cằn Tepeyac vào tháng 12. Sau khi đã nhặt hoa, Đức Mẹ xếp những đóa hồng này trên chiếc áo khoác của anh, và yêu cầu anh mặc vào và đi gặp ĐGM. Khi gặp ngài, anh mở tung chiếc áo choàng đang mặc làm các hoa hồng rơi xuống, và trên áo có in hình “Đức Mẹ Guađalupê”. ĐGM nhận ra đó là ý của Đức Mẹ thật và ngài truyền thi hành công trình xây dựng ngôi thánh đường trên đồi Tepeyac. Chiếc áo choàng này, sau gần năm trăm năm, nay vẫn còn nguyên vẹn và được giữ cẩn thận tại Vương Cung Thánh Đường Đức Mẹ Guađalupê bên Mêxicô.

      Đức Giáo hoàng Lêô XIII ban tặng “chuẩn y của Tòa Thánh” trên áo choàng anh Gioan Diego ngày 12/10/1895. Đức Mẹ Guađalupê được tôn xưng là “Nữ hoàng của Mêxicô”. 

Trong ngày lễ Đức Mẹ Guađalupê hôm nay, và qua gương của Gioan Diego xin cho mỗi người chúng ta cũng biết siêng năng chạy đến với Mẹ cũng như trở thành tông đồ nhiệt thành cho Mẹ.

Top