Mang thai hộ dưới góc nhìn từ Rome đến Michigan
TGPSG -- Nghị viện Châu Âu đã lên tiếng phản đối việc mang thai hộ, trong khi Đức Giáo hoàng Phanxicô, vào ngày 8-1-2025, đã kêu gọi ban hành lệnh cấm toàn cầu đối với thực hành này, cho rằng nó xâm phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm của phụ nữ và trẻ em. Ngài nhấn mạnh rằng trẻ em nên được coi là món quà, chứ không phải là đối tượng của các hợp đồng thương mại.
(Trong tấm hình trên đây, hàng chục đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ đẻ thuê ở Ukraine đang bị mắc kẹt trong lệnh phong tỏa khi biên giới nước này bị đóng cửa vì đại dịch Covid năm 2020)
Nhằm củng cố lập trường này, Nghị viện Châu Âu đã liệt kê mang thai hộ vào danh sách tội phạm buôn người, trong khi Vatican cũng đang soạn thảo một tài liệu chính thức về vấn đề này.
Trái ngược với cách tiếp cận của Châu Âu, bang Michigan (Hoa Kỳ) đang xem xét một dự luật cho phép hợp đồng mang thai hộ có bồi thường. Điều này cho thấy sự khác biệt đáng kể trong quan điểm pháp lý giữa hai bờ Đại Tây Dương.
Mới đây, Nghị viện Châu Âu đã tái khẳng định lập trường cứng rắn bằng cách đưa mang thai hộ vào danh sách các tội phạm buôn người, phản ánh những lo ngại sâu sắc về nhân quyền.
Rebecca Mastee, J.D., - người ủng hộ chính sách của Hội nghị Công giáo Michigan (MCC) - cho biết: động thái này phù hợp với nghị quyết năm 2015 của Nghị viện Châu Âu, vốn đã chỉ trích mang thai hộ vì làm tổn hại nhân phẩm phụ nữ và khai thác khả năng sinh sản.
Trong khi đó, tại Michigan, các cuộc tranh luận đang xoay quanh việc hợp pháp hóa mang thai hộ thương mại, một chính sách có thể kéo theo nhiều hệ lụy xã hội và đạo đức. Mastee cảnh báo rằng những hợp đồng này thường xuất phát từ sự mất cân bằng quyền lực và tiềm ẩn rủi ro sức khỏe cho cả người mẹ mang thai hộ lẫn đứa trẻ. Bà kêu gọi duy trì lệnh cấm mang thai hộ thương mại tại Michigan nhằm bảo vệ nhân phẩm và sự an toàn của phụ nữ.
Hoài Thương (TGPSG) lược dịch từ Aleteia
bài liên quan mới nhất

- "Tại sao là họ mà không phải là tôi?" - ĐGH hỏi, sau chuyến thăm nhà tù vào Thứ Năm Tuần Thánh 2025
-
Hơn 17.000 người ở Pháp xin rửa tội, cao nhất trong 20 năm qua -
1.700 năm sau Nicea, hy vọng cử hành lễ Phục sinh chung -
Công bố phúc trình của Cơ quan Giám sát và Thông tin Tài chính Vatican năm 2024 -
Cuộc gặp gỡ bất ngờ giữa Đức Thánh Cha và nữ tu 94 tuổi -
"Hạt giống hòa bình và hy vọng", chủ đề cho Mùa Thụ Tạo năm 2025 -
Thánh lễ Năm Thánh dành cho các bệnh nhân và giới y tế -
Công bố văn kiện “Chúa Giêsu Kitô, Con Thiên Chúa, Đấng Cứu Thế, Kỷ niệm 1700 năm Công đồng Đại kết Nicea -
Đức Hồng y Parolin: Đức Thánh Cha chưa bao giờ ngừng cai quản Giáo hội -
TGM Fisichella: Cha giải tội chào đón người đến xưng tội, tìm kiếm người còn xa cách Giáo hội
bài liên quan đọc nhiều

- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Đức Thánh Cha chủ sự Công nghị phong 21 tân Hồng y -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023