Liban: Đại Mufti Qabbani đề nghị một “hiệp ước” mới giữa người Hồi giáo và Kitô giáo ở Trung Đông
WHĐ (17.05.2014) – Sheikh Mohammad Rashid Qabbani, vị Đại Mufti của Liban và là chức sắc cao nhất của phái Hồi giáo Sunni tại quốc gia này, đã soạn thảo một hiệp ước Kitô giáo–Hồi giáo như là một đóng góp cho việc thúc đẩy chung sống hoà bình trên cả nước; đồng thời đã gửi nội dung hiệp ước này cho Đức hồng y Bechara Boutros Rai - Thượng phụ Antiôkia (nghi lễ Maronite), trong cuộc gặp gỡ giữa Đức hồng y Rai và một phái đoàn của Hội đồng Sharia của Hồi giáo, diễn ra hôm thứ Ba 13-05 vừa qua tại Toà Thượng phụ Maronite ở Bkerké.
Chủ đích của hiệp ước do vị đại Mufti đề nghị là để bảo vệ quốc gia và người dân Liban, gồm cả Kitô hữu và người Hồi giáo. Đồng thời, trong một vài phát biểu với giới truyền thông Liban sau cuộc họp, Mufti Qabbani đã khai triển thêm và nói rằng các cuộc tấn công chống lại các Kitô hữu trong thế giới Ả Rập như biểu hiện một “chiến lược có tổ chức nhằm phá huỷ các mối quan hệ giữa các Kitô hữu và người Hồi giáo trong khu vực”; hơn nữa, “khi các Kitô hữu ở Liban bị tấn công, đó cũng là một sự xúc phạm trực tiếp đến người Hồi giáo”.
Mufti Qabbani cũng muốn giới thiệu hiệp ước này –theo hình thức của một Bộ Luật Đạo đức– cho tất cả các nhà lãnh đạo các cộng đồng tôn giáo ở Liban, như một sáng kiến tiên phong sẽ từng bước được trải rộng ra khắp thế giới Ả Rập.
(Agenzia Fides)
Minh Đức
bài liên quan mới nhất
- Đức Lêô XIV kêu gọi Huynh đoàn Thánh Piô X đừng xé rách tấm áo liền mảnh của Đức Kitô
-
Đức Lêô XIV cám ơn các tín hữu đã đóng góp cho Quỹ Đồng tiền Thánh Phêrô -
Đức Lêô XIV nhắn nhủ các tân Tổng Giám mục trong lễ kính Thánh Phêrô và Thánh Phaolô -
Đức Lêô XIV: Thánh Phêrô và Thánh Phaolô hiệp nhất trong đa dạng -
Đức Lêô XIV bế mạc Công nghị Hồng y: Hiệp thông để phục vụ sứ mạng -
Công nghị Hồng y: Ngày làm việc đầu tiên hướng về hòa bình -
Chức danh của Đức Hồng y Tagle và ngài đến Việt Nam với tư cách nào? -
Đức Lêô XIV khai mạc Công nghị Hồng y ngoại thường 26/6/2026 -
Đức Lêô XIV: Hãy để mầu nhiệm Thánh Thể biến đổi chúng ta -
Bộ Phụng tự Vatican khẳng định giáo dân không được giảng trong Thánh lễ
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006)