Lễ Lá trong mùa đại dịch: Nhành lá cọ chính là các việc lành

Lễ Lá trong mùa đại dịch: Nhành lá cọ chính là các việc lành

Lễ Lá trong mùa đại dịch: Nhành lá cọ chính là các việc lành

WGPSG / Aleteia -- Chúa nhật Lễ Lá năm nay sẽ diễn ra trong hoàn cảnh bất thường vì các nhà thờ sẽ vắng bóng người. Nhưng những hoàn cảnh bất thường không ngăn cản chúng ta giương cao nhành lá cọ và biến tuần lễ sắp tới thành một Tuần Thánh thực sự. 

Cuộc rước kiệu vào Chúa nhật Lễ Lá khởi đầu cho Tuần Thánh với sự hiện diện của Chúa Giêsu được thể hiện qua phụng vụ của Giáo hội. Mặc dù nó gợi lên những sự kiện từ quá khứ xa xôi, nhưng sự hiện diện nhiệm mầu của Chúa Kitô sẽ gắn kết nó với hiện tại. 

Vào Chúa nhật Lễ Lá, Chúa Giêsu khải hoàn tiến vào Thành thánh Jerusalem, nơi Ngài sẽ chết và phục sinh. Tất cả các Kitô hữu tham gia vào việc làm sống lại sự kiện này. Họ là đám đông tung hô Chúa với những nhành lá cọ trong tay. 

Vào Chúa nhật này, chúng ta ca ngợi Chúa Giêsu là Đấng chiến thắng vĩ đại, đã vào thành Jerusalem để chiến đấu. Người đang chiến đấu chống lại thế lực của sự dữ và cái chết. Sự đau khổ của Người sẽ được biến đổi một cách nhiệm mầu thành con đường dẫn đến chiến thắng; cái bẫy của sự chết bị Người giẫm nát bằng sự Phục sinh của Người. 

Các Kitô hữu rất chắc chắn về chiến thắng của Người - Người chẳng phải là Con Thiên Chúa sao? Họ hoan nghênh Chúa Giêsu ngay cả trước khi trận chiến này bắt đầu: “Hoan hô trên các tầng trời!” 

Một cái nhìn vượt xa hơn các cử chỉ phụng vụ 

Năm nay, các nhà thờ phải đóng cửa và chúng ta có thể không có được các nhành lá được làm phép. 

Nhưng chúng ta có thể nghĩ về bản thân mình như những nhành lá đang được giương cao, dưới hình thức các việc lành và những hy sinh mà ngay cả trong hoàn cảnh bị cách ly, chúng ta vẫn tung hô Chúa theo những cách có ý nghĩa hơn và lâu dài hơn là những cử chỉ phụng vụ. 

Nhành lá cọ của chúng ta là lời cầu nguyện thiết tha nhất, là sự chú tâm của chúng ta khi đọc các văn bản phụng vụ trong các sách kinh nguyện. 

Nhành lá cọ của chúng ta là việc xét mình cẩn thận về đời sống trước khi nhận lãnh ơn tha thứ cho tội lỗi của chúng ta, và là sự quyết tâm nghiêm túc để sống tốt hơn. 

Nhành lá cọ của chúng ta là những việc hãm mình nho nhỏ mà chúng ta thực hành trong tuần này, để góp phần vác Thánh giá giúp Chúa Kitô. 

Cuối cùng, nhành lá cọ là sự tiến bộ trong việc bác ái, trong sự tử tế vô điều kiện và tận tâm giúp đỡ mọi người. Nhờ vậy, vào ngày lễ Phục sinh, tất cả chúng ta sẽ được tràn đầy niềm hân hoan vô bờ bến. 

Edifa (Aleteia) / Thảo Uyên chuyển ngữ/ Nguồn: WGPSG

Top