Lễ chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô tại Copacabana

Lễ chào đón Đức Thánh Cha Phanxicô tại Copacabana

WGPSG -- Mặc dù thời tiết xấu, hơn 1 triệu bạn trẻ đã nồng nhiệt tham dự buổi lễ chào đón chính thức Đức Thánh Cha Phanxicô tại bãi biển Copacabana, Rio de Janeiro chiều tối ngày 25-7-2013.

Copacabana ở mạn nam thành Rio de Janeiro với bãi biển cát trắng chạy dài khoảng 4 cây số. Nơi đây cũng thường diễn ra các buổi lễ mừng và bắn pháo bông vào dịp đầu năm.

Lễ khai mạc Ngày Quốc Tế giới trẻ chiều tối ngày 23-7 vừa qua đã được Đức Tổng giám mục Tempesta sở tại chủ sự tại đây trước sự hiện diện của khoảng nửa 500 ngàn bạn trẻ.

Đến Copacabana bằng máy bay trực thăng, Đức Thánh Cha đã dành 40 phút, đi chiếc xe 'popemobile' có che mái bằng kiếng, tiến từ từ qua các lối đi để chào thăm giữa tiếng reo hò vui mừng và phần khởi của hơn một triệu bạn trẻ.  Đôi khi chiếc xe dựng lại để Thánh Cha chúc lành và hôn các em bé được bế lên ngài, như Đức Thánh Chai vẫn thường làm ở quảng trường thánh Phêrô ở Rôma.

Đức Thánh Cha cũng đổi mũ chỏm màu trắng với một bạn trẻ. Một người khác đã dâng tặng Đức Thánh Cha nước ”mate” là đồ uống truyền thống của Argentina mà ngài rất thích, Đức Thánh Cha cũng nhận, uống một ngụm rồi trao lại.

Sau khi đã yên vị trên lễ đài, Đức Thánh Cha lại bước xuống, đi chào thăm một số giám mục hiện diện  tại đó. Ngài đã ôm hôn Đức Ông Marini, là chưởng nghi của Đức Thánh Cha.

Khi nghe các bạn trẻ hô lớn câu: “esta es la juventud del Papa” [đây là Tuổi Trẻ của Đức Giáo Hoàng], Đức Thánh Cha được năm bạn trẻ đại diện cho năm châu lục lên lễ đài chào kính.

Một thiếu nữ Brasin xúc động khi kính tặng Đức Thánh Cha một cây mới mọc, biểu tượng cho sợi dây liên kết với mảnh đất Brasil. 

Đức Thánh Cha đã ôm hôn từng người và tặng mỗi bạn một chuỗi tràng hạt đặc biệt.  

Khi ngỏ lời chào thăm các bạn trẻ, Đức Thánh Cha Phanxicô ám chỉ ngay tới thời tiết xấu trong những ngày này ở Rio và lòng can đảm hăng hái của các bạn trẻ:

 Các bạn trẻ thân mến,

 Chúc các bạn một buổi chiều tốt lành!

Trước hết tôi muốn cảm ơn các bạn về chứng tá đức tin mà các bạn mang đến cho thế giới. Tôi vẫn nghe nói rằng cư dân Rio không thích cái lạnh và trời mưa, nhưng các bạn cho thấy đức tin của các bạn còn mạnh mẽ hơn cả mưa và lạnh. Xin chúc mừng! Các bạn thực sự là những anh hùng!

Tôi nhìn thấy vẻ đẹp của khuôn mặt Đức Kitô trẻ trung nơi các bạn và lòng tôi tràn đầy niềm vui. Tôi nhớ lại ngày Giới trẻ lần thứ nhất được tổ chức ở tầm mức quốc tế. Đó là vào năm 1987 tại thành phố Buenos Aires quê hương của tôi. Tôi vẫn còn nhớ và tâm đắc những lời của chân phước Gioan Phaolô II nói với giới trẻ trong dịp đó: “Tôi đặt niềm hy vọng lớn nơi các bạn! Điều tôi mong chờ hơn hết là các bạn làm mới lại lòng trung tín với Đức Kitô và Thánh giá cứu độ của Người” (Diễn từ cho giới trẻ, Buenos Aires 11/4/1987).

Trước khi tiếp tục, tôi muốn nhắc lại tai nạn bi thảm ở Guyanne thuộc Pháp, trong đó bạn Sophie Morinière tử nạn và một số bạn trẻ khác bị thương. Xin tất cả các bạn dành một phút mặc niệm để cầu nguyện cho Sophie, cho các nạn nhân và gia đình của họ.

Năm nay, Ngày Giới trẻ Thế giới được tổ chức tại châu Mỹ Latinh lần thứ hai. Và đông đảo bạn trẻ đã đáp lại lời mời gọi của Đức Bênêđictô XVI đến cử hành sự kiện này. Chúng ta cùng bày tỏ lòng biết ơn đối với ngài.

Tôi nhìn vào đám đông trước mặt – các bạn rất là đông! Các bạn đến từ mọi lục địa! Có nhiều trường hợp các bạn đến đây từ nơi xa xôi, không những về mặt địa lý mà còn về điều kiện sống, văn hóa, xã hội và con người. Nhưng hôm nay, tất cả các bạn cùng ở đây; hơn nữa, tất cả chúng ta trở nên một, nhằm chia sẻ đức tin và niềm vui được gặp Đức Kitô và trở nên môn đệ của Người.

Tuần này, Rio trở nên trung tâm của Giáo hội; một Giáo hội có quả tim trẻ trung và sinh động, bởi vì các bạn đã quảng đại và can cảm đáp lại lời Đức Kitô mời gọi các bạn đến với Người và trở nên bạn hữu của Người. Dòng người của Đại hội Giới trẻ Thế giới đến từ xa và đã đi qua nhiều nơi trên đất nước Brazil theo những giai đoạn của dự án Bota fé – gia tăng đức tin!

Hôm nay, dòng người dừng lại ở Rio de Janeiro. Từ Corcovado, Chúa Cứu Thế dang tay ôm lấy chúng ta và chúc lành cho chúng ta. Nhìn ra biển, nhìn bờ biển và nhìn tất cả các bạn có mặt ở đây, tôi nhớ đến giây phút Chúa Giêsu kêu gọi các môn đệ đầu tiên bên bờ hồ Tibêria. Hôm nay, Chúa Giêsu cũng hỏi mỗi người chúng ta: Bạn có muốn trở thành môn đệ của Tôi không? Bạn có muốn trở nên bạn hữu của Tôi không? Bạn có muốn trở thành chứng nhân Tin mừng không? Trong tinh thần của Năm Đức Tin, những câu hỏi này mời gọi chúng ta nhớ lại lời cam kết của người Kitô hữu. Gia đình và cộng đoàn của các bạn đã chuyển giao cho các bạn hồng ân đức tin, Đức Kitô đã lớn lên trong các bạn. Hôm nay, tôi đến đây để củng cố các bạn trong đức tin, đức tin vào Đức Kitô hằng sống đang ở trong các bạn; nhưng tôi cũng đến đây để được củng cố bởi sự nhiệt thành của các bạn trong đức tin!

Các bạn rất thân mến! “Chào mừng các bạn đến với ngày hội vĩ đại của đức tin!”: tôi muốn nói lời này với tất cả các bạn về đây từ khắp năm châu; và qua các bạn, tôi muốn gửi lời này đến với tất cả các bạn trẻ trên toàn thế giới, nhất là những người trẻ không thể đến Rio de Janeiro nhưng đang dõi theo chúng ta qua truyền thanh, truyền hình và internet. Ở nhiều nơi trên địa cầu, chính lúc này, rất nhiều người trẻ tụ họp với nhau để chia sẻ sự kiện này; chúng ta hãy cảm nghiệm niềm vui được nên một với nhau trong đức tin và tình bạn. Và hãy tin tưởng rằng: trái tim mục tử của tôi ôm trọn tất cả các bạn trong tình thương mến đại đồng.

Từ đỉnh núi Corcovado, Chúa Cứu Thế chào mừng các bạn đến với thành phố Rio xinh đẹp này! Tôi xin gửi lời chào mừng Đức hồng y Stanisław Rylko, Chủ tịch Hội đồng Tòa thánh về Giáo dân, và các cộng sự viên của ngài. Xin cám ơn Đức Tổng giám mục Orani João Tempesta của giáo phận thánh Sebastianô ở Rio de Janeiro cũng như nhiều giáo phận của đất nước Brazil rộng lớn, về sự đón tiếp nồng hậu và việc chuẩn bị chu đáo cho Ngày Giới trẻ Thế giới. Tôi xin gửi lời cám ơn chân thành đến các viên chức quốc gia, tiểu bang và địa phương, cũng như tất cả những ai đã làm việc cho buổi cử hành của tình hiệp nhất, đức tin và tình bạn này. Xin cám ơn anh em giám mục, linh mục, chủng sinh, tu sĩ và giáo dân, đã đồng hành với người trẻ từ khắp nơi trên địa cầu trên bước đường hành hương đến với Chúa Giêsu. Tôi dành cho mỗi người và từng người trong các bạn cái ôm thương mến trong Đức Kitô.

Anh chị em và các bạn thân mến! Chào mừng các bạn đến với Ngày Giới trẻ Thế giới tại thành phố kỳ diệu Rio de Janeiro!

*** 

Bài/tin liên quan: Đức Thánh Cha Phanxicô huấn dụ các bạn trẻ tại Đại Hội Giới Trẻ Thế Giới 2013 trên bãi biển Copacabana. 

(Nguồn tổng hợp: Đài Vatican - Chương Trình Việt Ngữ; http://www.hdgmvietnam.org; FacebookĐHGT;http://vietvatican.net; http://www.rio2013.com; http://www.news.va/en; http://www.youtube.com/vatican; http://wydcentral.org; http://www.radiovaticana.va/player)

bài liên quan mới nhất

bài liên quan đọc nhiều

Top