Huấn dụ Lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa năm C (12/01/2025) - Dung mạo và tiếng nói
Vatican News (12/01/2025) - Trưa Chúa Nhật ngày 12/01, sau khi dâng thánh lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa và rửa tội cho 21 trẻ em là con của các nhân viên Vatican và vệ binh Thuỵ Sĩ, Đức Thánh Cha đã đến cửa sổ Dinh Tông Toà để cùng đọc Kinh Truyền Tin với các tín hữu hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Sau đây là toàn văn bài huấn dụ của Đức Thánh Cha:
ĐỨC THÁNH CHA PHANXICÔ
LỄ CHÚA GIÊSU CHỊU PHÉP RỬA NĂM C
Quảng trường Thánh Phêrô
Chúa nhật, ngày 12/01/2025
Anh chị em thân mến, chúc Chúa Nhật tốt lành!
Lễ Chúa Giêsu chịu Phép Rửa mà chúng ta mừng kính hôm nay khiến chúng ta suy nghĩ về nhiều điều, bao gồm cả Phép Rửa của chính chúng ta. Chúa Giêsu đến cùng với dân Người để chịu phép rửa xin tha tội. Tôi muốn nhắc lại lời thánh thi trong phụng vụ hôm nay: Chúa Giêsu đến để được Gioan làm phép rửa “với tâm hồn trần và đôi chân trần”.
Và khi Chúa Giêsu chịu phép rửa, Chúa Thánh Thần hiện ra và xảy đến sự Hiển Linh của Thiên Chúa, Người tỏ lộ dung mạo của Người nơi Chúa Con và làm cho người ta nghe thấy tiếng Người phán rằng: “Con là Con yêu dấu của Ta: Ta hài lòng về Con” (câu 22). Dung mạo và tiếng nói.
Trước hết là dung mạo. Khi Chúa Cha mặc khải mình qua Chúa Con, Thiên Chúa thiết lập một nơi đặc quyền để bước vào cuộc đối thoại và hiệp thông với nhân loại. Đó là dung mạo của Người Con yêu dấu.
Thứ hai là tiếng nói: “Con là Con yêu dấu của Ta” (câu 22). Đây là một dấu hiệu khác đi kèm với sự mặc khải của Chúa Giêsu.
Anh chị em thân mến, ngày lễ hôm nay cho phép chúng ta chiêm ngưỡng dung mạo và tiếng nói của Thiên Chúa, được thể hiện nơi nhân tính của Chúa Giêsu. Vậy chúng ta hãy tự hỏi: chúng ta có cảm thấy được yêu thương không? Tôi có cảm thấy được Chúa yêu thương và đồng hành hay tôi nghĩ rằng Chúa ở xa tôi? Chúng ta có thể nhận ra khuôn mặt của Người nơi Chúa Giêsu và nơi anh chị em chúng ta không? Và chúng ta có quen nghe giọng nói của Người không?
Và tôi hỏi anh chị em một câu hỏi: Mỗi người chúng ta có nhớ ngày mình chịu phép Rửa tội không? Điều này rất quan trọng! Hãy nghĩ xem: Tôi được rửa tội vào ngày nào? Và nếu chúng ta không nhớ, khi về nhà, chúng ta sẽ hỏi cha mẹ và cha mẹ đỡ đầu về ngày lễ Rửa tội. Và chúng ta hãy mừng ngày này như một ngày sinh nhật mới: ngày sinh trong Thánh Thần của Thiên Chúa. Đừng quên! Đây là bài tập về nhà: tìm ngày rửa tội của chính mình.
Chúng ta hãy phó thác mình cho Đức Trinh Nữ Maria và cầu xin sự giúp đỡ của Mẹ. Và đừng quên ngày Rửa tội!
---
Sau Kinh Tuyền Tin, Đức Thánh Cha bày tỏ sự gần gũi với toàn thể người dân Los Angeles, California, nơi xảy ra những vụ cháy rừng tàn khốc trong những ngày vừa qua. Đức Thánh Cha cầu nguyện cho họ.
Đức Thánh Cha cũng nhắc rằng, sáng nay, tôi rất vui đã dâng lễ rửa tội cho một số trẻ sơ sinh, con của các nhân viên Tòa thánh và Lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ. Ngài mời gọi mọi người cầu nguyện cho họ và cho gia đình họ. Và ngài cầu xin Chúa cho tất cả các cặp vợ chồng trẻ, để họ có được niềm vui chào đón món quà là con cái và đưa chúng đến với Bí tích Rửa tội.
Đức Thánh Cha chào tất cả các khách hành hương hiện diện tại quảng trường thánh Phêrô. Ngài mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện cho hoà bình.
Cuối cùng Đức Thánh Cha chúc mọi người một Chúa nhật tốt lành và xin đừng quên cầu nguyện cho ngài.
Nguồn: vaticannews.va
bài liên quan mới nhất
- Những người đoạt giải Nobel hòa bình cùng thảo luận về chiến tranh hạt nhân và trí tuệ nhân tạo tại Borgo Laudato Si’
-
Đức Lêô XIV: Đừng để cơn gió chiến tranh dập tắt hy vọng, hãy đối thoại trở lại -
Đức Lêô XIV tại bữa trưa ở Borgo Laudato si': Tôi đến với sự đói khát lòng bác ái đích thực -
Bữa trưa của Đức Lêô XIV với người nghèo: Mong manh thành nguồn sức mạnh -
Đại hội SIGNIS thế giới đã sẵn sàng diễn ra tại Rwanda từ ngày 3 đến 8/8/2026 -
Vatican công bố Văn kiện Chuẩn bị cho Hội nghị tháng 10 về Amoris Laetitia -
Đức Lêô XIV nhắc đến cha Trương Bửu Diệp và nạn nhân trận động đất tại Venezuela -
Đức Lêô XIV tại Lampedusa: Trước nỗi đau khổ khôn lường, chúng ta phải đáp lại một cách triệt để -
Đức Giáo hoàng Lêô XIV đến đảo Lampedusa -
Đức Lêô XIV đón nhận Huân chương Tự do
bài liên quan đọc nhiều
- 10 điều bạn nên làm khi Thánh lễ bị đình chỉ
-
Năm Thánh Giuse: Các ngày và các việc được ơn toàn xá -
Thông cáo chung của Nhóm Làm việc chung Việt Nam - Toà Thánh -
Toàn văn lá thư Đức Thánh Cha Phanxicô gửi các linh mục giáo phận Roma -
Hướng tới Ngày Giới trẻ Thế giới 2023 - Đức Thánh Cha: Đừng đứng nhìn cuộc đời trôi qua -
Chuyến tông du Mông Cổ của Đức Thánh Cha, đánh dấu cuộc gặp gỡ giữa Công giáo và Phật giáo -
Thống kê về Giáo hội Công giáo năm 2023 -
Tiểu sử tóm lược của Thánh Carlo Acutis (1991-2006) -
Sáu ý tưởng khích lệ người cao tuổi của Đức Thánh Cha Phanxicô -
Đức Thánh Cha Phanxicô trả lời các nghi vấn của 5 Hồng y